Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu

(PLVN) - Tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu tất cả cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán phải thực hiện nghiêm quy định, công khai hóa, có sự giám sát của nhân dân để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.
Quang cảnh buổi tiếp xúc Quang cảnh buổi tiếp xúc

Không có “vùng cấm” trong chống tham nhũng

Ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe và trả lời ý kiến nghị cử tri tại huyện An Dương. Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Như Tiến đề nghị Chính phủ quan tâm chính sách cụ thể về phát triển doanh nghiệp tư nhân; các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt sản xuất các mặt hàng phụ trợ, các linh kiện của ngành may mặc, giày da, ngành sản xuất xe máy, ô tô…

Còn cử tri Nguyễn Văn Sinh đánh giá những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua đã thể hiện hiệu quả của việc đổi mới chính sách, quyết liệt trong điều hành chỉ đạo của Thủ tướng theo đúng tinh thần xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động và phục vụ.

Tuy nhiên, cử tri bày tỏ băn khoăn trước những khó khăn, thách thức đối với sự phát triển đất nước trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp; trong nước thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân cùng một số vấn đề bức xúc khác.  

Lấy ví dụ về trường hợp Luật Công an nhân dân (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2019, có giao Chính phủ quy định chi tiết về công an xã chính quy nhưng đến nay chưa có Nghị định thực hiện cụ thể, gây khó khăn cho việc bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức tại cơ sở, cử tri Đinh Thế Hòa đề nghị cần tránh tình trạng luật đã ban hành nhưng phải chờ các văn bản hướng dẫn thi hành, từ đó đưa những luật mà Quốc hội vừa ban hành như Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Cử tri Nguyễn Thị Mai cho rằng, công tác cải cách hành chính còn có tình trạng gắn lợi ích cục bộ trong xây dựng các văn bản, quy định... Một bộ phận cán bộ thái độ phục vụ, nhất là cán bộ tiếp xúc với dân, còn bất cập, chưa tận tụy và thuyết phục. Thủ tục hành chính còn rườm rà trong một số lĩnh vực, gây nhũng nhiễu và “tham nhũng vặt”…

Trước khi trả lời cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin về kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Thủ tướng cho biết đây là một kỳ họp thành công tốt đẹp, thể hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội nước ta theo Hiến pháp quy định là lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội và Chính phủ tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa do nhân dân, vì nhân dân, tiếp tục thực hiện tốt Hiến pháp năm 2013, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, hội nhập quốc tế sâu rộng đưa đất nước tiến lên.

Về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Thủ tướng nêu rõ, 6 tháng đầu năm, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Chúng ta đã trở thành thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc với số phiếu cao nhất. Đề cập đến việc Nhà máy sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt Nam VinFast vừa khánh thành tại Hải Phòng, Thủ tướng đánh giá đây là niềm tự hào, không chỉ là niềm vui của Hải Phòng mà là niềm vui của cả nước, là minh chứng cho sự phát triển đồng bộ trong lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa, công nghiệp vật liệu và trình độ tay nghề.

Giải đáp các kiến nghị cụ thể của cử tri, Thủ tướng cho rằng, luật được ban hành nhiều nhưng còn một số văn bản hướng dẫn chậm. Thủ tướng cho biết, sẽ thúc đẩy ngành Công an, các bộ, ngành có liên quan để ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Công an nhân dân.

Cho rằng muốn đổi mới điều hành thì chính sách, cách làm không được quan liêu “phải sát dân, sát cơ sở, chống tiêu cực, tham nhũng, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh”, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu làm chính sách phải sát với người dân, với cơ sở, “không phải làm chính sách trên trời”, trong đó cán bộ cần nêu gương. 

Về ý kiến cử tri liên quan đến tình trạng “tham nhũng vặt”, Thủ tướng cho biết đã có chỉ thị, đã tổ chức hội nghị toàn quốc về vấn đề này. “Vừa rồi, khi một số cán bộ của Bộ Xây dựng xuống làm việc tại Vĩnh Phúc có vi phạm, chúng tôi yêu cầu phải xử lý nghiêm”, Thủ tướng lấy ví dụ.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu tất cả cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, phải công khai hóa, có sự giám sát của nhân dân, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

“Hải Phòng có đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa”

Tại Hải Phòng, chỉ thời gian ngắn vừa qua, nhiều cầu đường mới được triển khai, khánh thành, sân bay mở rộng, các nhà máy, khu công nghiệp được hình thành và mở rộng, nhiều huyện ở Hải Phòng đã cơ bản đạt các tiêu chí nông thôn mới. Tăng trưởng, thu nhập bình quân, xóa đói giảm nghèo, thu ngân sách, những chỉ số phát triển của Hải Phòng đều được ghi nhận. “Chưa bao giờ tôi thấy Lễ hội Hoa Phượng Đỏ được đông người tham gia hưởng ứng như thế: dọc các đường phố người dân hồ hởi, phấn khởi, náo nức” - Thủ tướng vui mừng chia sẻ.

Thủ tướng cũng lưu ý, Hải Phòng cũng không được chủ quan, thỏa mãn, cần phấn đấu khắc phục những tồn tại để đảm bảo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, an ninh trật tự an toàn xã hội cho người dân; cố gắng khắc phục những tồn tại hiện nay như: dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang hoành hành, việc xây dựng nhà ở cho người có công còn chậm, thủ tục hành chính có cải tiến nhưng một số nơi người dân vẫn còn kêu ca, tình trạng trên nóng dưới lạnh ở một bộ phận cán bộ công chức với người dân vẫn còn; chỉnh trang đô thị, giáo dục, y tế… 

Để tiếp tục góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển hơn nữa, cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo phát triển hệ thống cảng nước sâu tại Lạch Huyện gắn với việc nghiên cứu đầu tư xây dựng cầu Tân Vũ - Lạch Huyện 2 và phát triển các trung tâm dịch vụ hàng hải; mở rộng cảng hàng không quốc tế Cát Bi mặc dù mới đưa vào khai thác nhưng đã có dấu hiệu quá tải; hoàn thiện các tuyến kết nối để nâng cao hiệu quả của đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; hoàn thành xây dựng tuyến đường cao tốc ven biển: Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình - Thanh Hoá - Nghệ An; nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; tuyến đường sắt Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình.

Thủ tướng cho rằng, Hải Phòng hiện đang được quan tâm, có đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” trong phát triển song còn nhiều bất cập trong hệ thống hạ tầng, cần cố gắng tập trung đầu tư để hệ thống hạ tầng tốt hơn, gồm cả đường sắt, đường thủy, đường bộ, đường hàng không. Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng với các bộ, ngành sớm trình Chính phủ chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 45 và hy vọng đến kỳ họp tới tiếp xúc cử tri Hải Phòng, Chính phủ đã hoàn thành nhiệm vụ này, đóng góp cho Hải Phòng vươn lên phát triển trong giai đoạn mới…

Tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng cũng giải đáp cụ thể các vấn đề cử tri quan tâm về an ninh lương lực, văn hóa làng xã, phát triển kinh tế tư nhân…

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”