Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển nhanh nhưng phải bền vững

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hơn bao giờ hết, Việt Nam phải đặt mục tiêu phát triển bền vững và yêu cầu đặt ra là phát triển nhanh nhưng phải bền vững…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển nhanh nhưng phải bền vững

Với chủ đề: “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”, Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày hôm qua (12/9), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Dự Hội nghị còn có Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng hơn 700 đại biểu đại diện cho các cơ quan của Đảng, Chính phủ, các bộ/ngành, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu, cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

Sự kiện do Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp với các bộ, ngành tổ chức…

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ và đạt được nhiều kết quả, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Việt Nam cũng luôn thể hiện cam kết mạnh mẽ để thực hiện các mục tiêu theo Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp quốc. Chính phủ đã ban hành kế hoạch hành động quốc gia về phát triển bền vững với 115 chỉ tiêu và lồng ghép vào tất cả các chủ trương, chính sách, kế hoạch hành động.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh không thể đạt được mục tiêu phát triển bền vững nếu không hành động đúng đắn, quyết liệt, đồng bộ từ tất cả các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, mọi người dân với sự hợp tác của cộng đồng quốc tế. “Tất cả cùng chung tay, cùng nỗ lực để thực hiện thắng lợi Mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp quốc” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, Hội nghị lần này lần đầu tiên có đại diện lãnh đạo Quốc hội tham dự. Theo Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc, điều này thể hiện sự chung tay của cả hệ thống chính trị và cộng đồng để thúc đẩy phát triển bền vững ở nước ta.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, phát triển bền vững không chỉ là cam kết của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế mà còn xuất phát từ yêu cầu nội tại mang tính tất yếu của nước ta; Phù hợp với chủ trương xuyên suốt của Đảng phát triển nhanh và bền vững, đặt con người và chất lượng cuộc sống là yếu tố trung tâm trong phát triển. Với vai trò của mình, Quốc hội đã hoàn thiện khung pháp luật xây dựng nền kinh tế thị trường, hoàn thiện các thiết chế nhà nước đề cao vai trò giám sát của cơ quan quyền lực nhân dân…

Trước băn khoăn của cộng đồng doanh nghiệp về yêu cầu phát triển nhanh nhưng phải bền vững, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết tăng trưởng của Việt Nam giai đoạn 1991- 2000 là 8,43%, 10 năm tiếp theo 2001 - 2010 là 7,6% và chúng ta đang ở thập niên thứ ba ước tăng trưởng khoảng 6,4%.

“Câu hỏi đặt ra là xuất phát điểm thấp nên tăng trưởng giai đoạn đầu nhanh và giảm dần, vậy đến thập niên thứ tư, làm sao tăng trưởng nhanh hơn?”- Phó Thủ tướng đặt câu hỏi và đưa ra trả lới: “Chúng ta còn không gian để phát triển, còn nhiều vướng mắc của doanh nghiệp gặp phải chưa được tháo gỡ, tiềm lực trong dân còn lớn… Điều này có nghĩa nếu môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện thì có thể tăng trưởng nhanh hơn…”.

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các quan hệ đối tác để cùng nhau phát triển, giữa doanh nghiệp với Nhà nước, giữa nguồn lực trong nước với nguồn lực nước ngoài…,  và nếu làm tốt được Việt Nam chắc chắn sẽ phát triển nhanh và bền vững…

Đồng tình với câu trả lời của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong phát biểu kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh yêu cầu phải phát triển với tốc độ cao nhưng phải bền vững.

“Nếu chúng ta không phát triển nhanh sẽ tụt hậu so với các nước bè bạn, phát triển với tốc độ cao nhưng phải bền vững. Chính vì vậy Hội nghị lần này tổng kết và đề ra phương hướng phát triển 10 năm tới và xa hơn…” - Thủ tướng nhấn mạnh. 

30 năm qua Việt Nam đã thúc đẩy nhiều giải pháp phát triển bền vững và đạt được nhiều thành tích quan trọng, tăng trưởng GDP được duy trì và luôn ở mức cao, năm 2018 trên 7%, năm 2019 sẽ đạt mức cao 6,8%, tuổi thọ trung bình của Việt Nam năm 2018 là 73,5 tuổi thuộc nhóm cao của thế giới; tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các giai đoạn...

Tuy nhiên, những kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng của đất nước, tình trạng chênh lệch giàu nghèo còn lớn, tình trạng khai thác môi trường làm suy thoái nguồn tài nguyên vẫn diễn ra ở nhiều nơi.  

Thủ tướng đề nghị thời gian tới cần có sự thống nhất nhận thức và hành động của các cấp, các ngành về mục tiêu phát triển bền vững. Các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu chương trình nghị sự phát triển bền vững, cần thực hiện chiến lược quốc gia về phát triển xanh, kinh tế chia sẻ. 

Bên cạnh đó cần cải thiện nguồn nhân lực cả về thể lực và trí lực trong mục tiêu thiên niên kỷ vì con người; tăng cường hiệu suất làm việc, hướng tới  Chính phủ số, kinh tế số, có những đột phá nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng xã hội thịnh vượng. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành cần thực hiện nghiêm mục tiêu phát triển bền vững ở các địa phương. 

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan và VCCI xây dựng các mục tiêu, chỉ số phát triển bền vững  trình Chính phủ xem xét trong thời gian sớm nhất. Trước mắt Thủ tướng giao Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan, VCCI trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về phát triển bền vững trong tháng 10 này… 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

EVN phát động Tuần lễ hồng lần thứ VII

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc EVN phát biểu tại Tuần lễ hồng EVN lần thứ VII
(PLVN) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp tục tổ chức Tuần lễ hồng EVN lần thứ VII từ ngày 6-12/12/2021 trên toàn quốc.

Cuối năm, Tổng cục Đường bộ phải “tiêu” hết 500 tỷ?

Trụ sở TCĐBVN
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) vừa ký văn bản yêu cầu các Ban quản lý dự án (QLDA) thuộc Tổng cục này tập trung quyết liệt thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 các dự án xây dựng cơ bản do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Chuyện "môi hở răng lạnh" giữa 2 Tập đoàn

Nhu cầu điện của nền kinh tế thấp dẫn tới việc tiêu thụ than ở các NMNĐ trong năm 2021 chưa đầy 17 triệu tấn, bằng 88% so với hợp đồng 2 bên đã ký

(PLVN) - Quan hệ giữa EVN và VINACOMIN vốn khăng khít từ lâu. Nhưng dịch bệnh ập tới, chuyện làm ăn giữa 2 Tập đoàn này lập tức bị xáo trộn, hợp đồng mua - bán than giữa 2 bên vì thế mà sụt giảm chưa từng thấy trong nhiều năm gần đây.

Gần 6 vạn doanh nghiệp đăng ký dùng hóa đơn điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, tính đến 17h ngày 2/12/2021, tức là sau hơn 10 ngày chính thức kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử (HDĐT) đã có trên 59.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký sử dụng HĐĐT; trên 140.000 hóa đơn có mã; trên 3.400 hóa đơn không mã.

Thận trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã được quy định đồng bộ tại Luật Chứng khoán 2019, Luật Doanh nghiệp 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Tuy công tác kiểm tra giám sát trong lĩnh vực này đã được tăng cường nhưng mới đây, Bộ Tài chính vẫn tiếp tục cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro trái phiếu doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nhà nước khẳng định khả năng chống chịu trước đại dịch

Doanh nghiệp nhà nước đã khẳng định khả năng chống chịu trước các “cú sốc”.
(PLVN) -  Khảo sát vừa công bố của Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cho thấy, trong bối cảnh dịch COVID-19, các chỉ số đo lường hiệu quả sử dụng tài sản, vốn, khả năng sinh lời trên doanh thu của khu vực doanh nghiệp nhà nước có dấu hiệu tăng, khẳng định khả năng chống chịu của khu vực kinh tế nhà nước…

Thị trường xe hơi có đà để đột phá

Lượng người đến showroom ô tô tăng đột biến trong 10 ngày gần đây.
(PLVN) -  Thị trường ô tô đã có sự bứt phá ngoạn mục trong khoảng 10 ngày gần đây khi có thông tin tiếp tục giảm phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước. Số lượng khách hàng đến các showroom chốt xe, đặt cọc tăng lên trông thấy.

Khó triệt tín dụng đen do có cung - cầu trong xã hội

Tín dụng đen “núp bóng” cho vay trực tuyến, cho vay qua các ứng dụng.
Mặc dù chế tài xử lý tội cho vay lãi nặng - cách gọi của tín dụng đen khá nặng (phạt hành chính lên tới 1 tỷ đồng hoặc thậm chí kết án phạt tù tới 3 năm), nhưng tín dụng đen vẫn tồn tại mang tính khách quan và khó để xóa bỏ hoàn toàn do mối quan hệ cung - cầu của xã hội.

Tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa

Tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa
(PLVN) -Ngành đường sắt sẽ tiếp tục duy trì việc bán vé nguyên khoang, nguyên toa đến hết ngày 28/2/2022 cùng chính sách giảm giá từ 10% đến 15% và đặc biệt là không giới hạn cự ly đối với hành khách mua vé đi tàu nguyên khoang, nguyên toa…

Chủ tịch EVNNPC: Một “màu” riêng trong chuyển đổi số ngành Điện

Bà Đỗ Nguyệt Ánh nhậm chức Chủ tịch EVNNPC từ thàng 8/2021
(PLVN) - Khi mọi người đang “lơ mơ” với những khái niệm “điện toán đám mây, Icloud, internet vạn vật, Bigdata…” trong chuyển đổi số, thì nữ Chủ tịch Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có một định nghĩa rất riêng về nó, để hàng vạn người lao động của “Tổng” này, ai cũng có thể hiểu mà sẵn sàng chung tay vì sự nghiệp chung.

Thách thức mở lại đường bay thương mại quốc tế

Các hãng bay đều bày tỏ sớm được mở lại đường bay thương mại thường lệ quốc tế.
(PLVN) -  Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyến bay thường lệ thương mại quốc tế sẽ được thực hiện vào đầu năm 2022 nếu Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, việc mở lại đường bay quốc tế đang là thách thức đặt ra cho ngành hàng không.

30 ngày để ra “phán quyết” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Điểm cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt giao với QL8A (Hà Tĩnh)
(PLVN) - “Bộ GTVT đang xem xét các bằng chứng nhà đầu tư trình lên nhằm chứng minh việc chậm huy động vốn là do gặp “Sự kiện bất khả kháng”. Sau khi kiểm tra các tài liệu này, trong vòng 30 ngày, Bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép gia hạn huy động vốn đối với dự án", ông Trần Hữu Hải - Giám đốc PMU6 (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Tăng trưởng nông nghiệp có xu hướng chậm, chưa bền vững

Tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp hiện vẫn còn cao.
(PLVN) -Làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Nông nghiệp là một ngành thiết yếu, thước đo mức độ bền vững của nền kinh tế, và ngành sẽ tiến hành tổng kết, tham mưu xây dựng nghị quyết với cách tiếp cận mới…

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu từ Vietcombank

Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa)
(PLVN) - Nợ xấu tín dụng là một phần tất yếu không tránh khỏi của hoạt động ngân hàng. Để xử lý nợ xấu hiệu quả, Vietcombank đã phân chia thành 2 nhóm khách hàng để có những biện pháp ứng xử khác nhau.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Nông dân chưa hết băn khoăn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thanh toán không cần có tài khoản ngân hàng, thậm chí không cần internet hay data, giờ đây việc thanh toán tiền trở nên đơn giản khi Mobile Money chính thức được triển khai. Tuy nhiên, không ít nông dân vẫn băn khoăn về cách thức sử dụng, cước phí, tính an toàn, bảo mật.