Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ vọng hành lang kinh tế mới tạo động lực phát triển

(PLO) - Chia sẻ câu chuyện đi từ trung tâm Hà Nội tới Hòa Bình mất chưa đầy 1 giờ đồng hồ nhờ đường cao tốc Hà Nội-Hòa Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tuyến cao tốc Láng-Hòa Lạc-Hòa Bình được ví như “hành lang kinh tế Đông-Tây” sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mới, sức bật mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hoà Bình năm 2018 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hoà Bình năm 2018

“Bông hoa” đẹp trong vùng Thủ đô

Chiều 11/12, tại Trung tâm thương mại AP Plaza, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018. Đến dự Hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Dịp này, tỉnh Hòa Bình cũng trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 12 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư 11.610 tỷ đồng, tương đương 505 triệu USD. Ngoài ra, 19 bản ghi nhớ đầu tư cũng đã được ký kết với tổng vốn khoảng 66.677 tỷ đồng, tương đương 2,9 tỷ USD. Trong đó, lớn nhất là Tập đoàn FLC với 5 dự án đầu tư gần 36.000 tỷ đồng vào du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, những lĩnh vực thế mạnh của Hòa Bình. Nhắc lại lần dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình cách đây 2 năm, khi đó, 22 dự án được cấp giấy phép và nay 18 dự án trong số này đã được triển khai, Thủ tướng đánh giá, các nhà đầu tư vào Hòa Bình đã nói và làm. 

“Hôm nay, chúng ta vui mừng đã có 94.000 tỷ đồng được cấp giấy phép hoặc thỏa thuận đầu tư, trong đó có rất nhiều dự án của các doanh nhân Việt Nam và nhiều dự án FDI”, Thủ tướng nói và chia sẻ, sáng nay, ông đi từ trung tâm Hà Nội tới Hòa Bình mất chưa đầy 1 giờ đồng hồ, do có đường cao tốc Hà Nội-Hòa Bình, “điều đó nói lên Thủ đô của chúng ta gần với tỉnh Hòa Bình ở mức nào”. Thủ tướng khẳng định Hòa Bình, người láng giềng chung vách với Hà Nội, là một trong 9 bông hoa đẹp nằm trong vùng Thủ đô. Đây là điều kiện quan trọng để Hòa Bình phát triển tiềm năng, thế mạnh của mình.

Thời điểm năm 2002, địa bàn Hòa Bình chỉ có tổng số 5 dự án, trong đó có 3 dự án FDI và 2 dự án đầu tư trong nước, với số vốn đăng ký vỏn vẹn 23,4 tỷ đồng và 13,38 triệu USD. Ba năm gần đây, trung bình mỗi năm Hòa Bình thu hút được thêm 60 - 70 dự án đầu tư. Hiện, toàn tỉnh này đang có trên 2.800 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký 36.000 tỷ đồng. Số dự án đã đi vào sản xuất, kinh doanh chiếm gần 50%, hàng năm đã góp cho ngân sách nhà nước khoảng 440 tỷ đồng, từ đó tạo ra việc làm ổn định cho khoảng gần 3 vạn  lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Đặc biệt, hoạt động đầu tư đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi bộ mặt của tỉnh. Cụ thể, năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương ước tăng 8,36% - đứng thứ 2 khu vực Tây Bắc, thứ 4 khu vực trung du miền núi phía Bắc, thứ 19 cả nước. Cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, nâng số thu ngân sách năm đạt 3.325 tỷ đồng...

Cơ hội hợp tác nhờ liên kết vùng

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Hòa Bình là một trong 9 tỉnh vùng Thủ đô và cũng là một trong 9 bông hoa đẹp của vùng Thủ đô, với nhiều lợi thế về giao lưu, tiếp nối với các thị trường lớn là Thủ đô Hà Nội và vùng đồng bằng. Đây cũng chính là điều kiện để Hòa Bình phát triển”.

Với những lợi thế hiếm có về sông, núi và văn hóa đặc sắc, sẽ giúp cho việc phát triển Hòa Bình thành tỉnh du lịch gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa rất đặc trưng. Ngoài ra, tỉnh cửa ngõ Tây Bắc có lợi thế về nông, lâm nghiệp, đặc biệt là tiềm năng lâm nghiệp lớn gắn với việc xuất khẩu các sản phẩm về gỗ, vốn là một thế mạnh của ngành Nông nghiệp nước ta. Bên cạnh đó, tỉnh còn có các sản phẩm nông sản đặc sản, có sức cạnh tranh tốt để hướng tới phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ và xuất khẩu.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý Hòa Bình cần tiếp tục phát triển công nghiệp địa phương, với 8 khu công nghiệp - từ chế biến tới chế tạo nhưng phải chú trọng không để ảnh hưởng tới môi trường. “Hòa Bình cần có quy hoạch tốt, tầm nhìn xa để phát triển đồng thời không triệt tiêu các yếu tố có lợi cho quá trình vươn lên của địa phương”, Thủ tướng nhấn  mạnh.

Để hướng vào các mũi nhọn kinh tế trên, Thủ tướng gợi ý: “Người ta hay nói nhất cận thị, nhị cận giang, mình gần Hà Nội, gần sông Đà thì chúng ta thêm một câu nữa “nhất cự li, nhì tốc độ”. Vì vậy, Hòa Bình cần phát huy lợi thế về địa chiến lược của Vùng Thủ đô, tuyến cao tốc Láng-Hòa Lạc được ví như “hành lang kinh tế Đông-Tây” nối Hà Nội-Hòa Bình. Tuyến Láng-Hòa Lạc-Hòa Bình sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mới, sức bật mới không chỉ cho Hòa Bình, mà cả các tỉnh Tây Bắc. Hòa Bình cần làm tốt công tác tiếp xúc nhà đầu tư, cung ứng dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư, thu hút các “sếu lớn” đến với địa phương”. Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi tại Hội nghị hôm nay, tỉnh đã chủ động kêu gọi được các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn như FLC, Vingroup… và nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn khác.

Bên cạnh những gợi ý cho sự phát triển của địa phương trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Hòa Bình cần quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bố trí dân cư, nâng cao mức sống cho người dân đi liền với phát triển kinh tế. Đặc biệt, tỉnh cần chú trọng liên kết vùng với Hà Nội, Sơn La, các địa phương lân cận để chia sẻ cơ hội hợp tác, cùng nhau phát triển, tạo thành vùng kinh tế phát triển nơi cửa ngõ Tây Bắc.

Còn đối với các nhà đầu tư đã có quyết tâm đồng hành cùng với tỉnh thì cần bắt tay ngay vào việc triển khai dự án. Trong quá trình đó không được quên trách nhiệm với xã hội, với môi trường tại Hòa Bình: “Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, ổn định kinh tế vĩ mô để các nhà đầu tư có môi trường kinh doanh tốt không chỉ tại Hòa Bình mà cả nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. 

Gắn thương hiệu đặc sản cho tôm, cá sông Đà

“Nằm trong chuỗi các sự kiện xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình, Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ nông nghiệp Hòa Bình sẽ diễn ra trong 5 ngày tại Nhà Văn hóa huyện Cao Phong. Đây là thời điểm chính vụ thu hoạch các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi… và hàng loạt nông sản đặc sản khác. 

Sẽ có 300 gian hàng được trưng bày để giới thiệu sản phẩm tại lễ hội và hội chợ. Nhân sự kiện này, tỉnh Hòa Bình sẽ công bố và trao nhãn hiệu chứng nhận “Tôm sông Đà Hòa Bình” và “Cá sông Đà Hòa Bình”. Đây là hai trong số các nông sản nổi bật nhất của tỉnh được công nhận quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ và nhờ đó tiếp tục củng cố vững chắc hơn trên thị trường”.

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục
Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).