Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính quyền luôn cần sự giám sát

(PLO) - Trong những ngày làm việc đầu năm mới, hôm qua (22/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận TƯ, Đảng ủy Khối cơ quan TƯ, Đảng ủy Khối doanh nghiệp TƯ…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác thăm, làm việc với Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác thăm, làm việc với Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc.

Giám sát để tránh quan liêu

Thủ tướng cho rằng, vai trò lãnh đạo của Đảng cùng với sự ủng hộ của nhân dân là những yếu tố căn bản để hoàn thành mọi nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ của mình, chính quyền các cấp luôn cần có sự giám sát của các cơ quan Đảng, của cán bộ, đảng viên để phòng, tránh tình trạng quan liêu, xa rời thực tế. 

Đề cập đến năm 2018 - năm Dân vận chính quyền, Thủ tướng đề nghị Ban Dân vận các cấp, các cơ quan Đảng phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp để triển khai tốt chủ đề này, nhất là trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình trong nước và quốc tế hiện nay. Đối với các Đảng ủy khối, Thủ tướng nêu rõ vai trò không chỉ là công tác đảng vụ bình thường mà chính là phải đổi mới hơn nữa trong việc thúc đẩy kiến tạo phát triển, phục vụ, đặc biệt là Đảng ủy Khối doanh nghiệp TƯ- một mặt trận lớn đóng góp vào GDP và phát triển đất nước- không chỉ là số lượng lao động, GDP, thu ngân sách mà phát triển doanh nghiệp nhà nước trên tinh thần hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí. Trong đó, Đảng ủy Khối doanh nghiệp TƯ cần phối hợp với Ủy ban quản lý vốn nhà nước để thực hiện quản lý vốn hiệu quả, trong đó quản lý chính cán bộ đảng viên trong cơ quan này.

Nhân dịp này, Trưởng ban Dân vận TƯ Trương Thị Mai cũng chúc mừng thành công của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chính quyền các cấp trong năm 2017, tạo niềm tin cho nhân dân.

Tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư

Cùng ngày, đến thăm, làm việc với Ban quản lý Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư để đây thực sự là nơi khởi nghiệp tốt nhất cho công nghệ cao.

Trong vòng hơn 1 năm qua, đây là lần thứ 3 Thủ tướng đến thăm Khu CNC (kể từ ngày 16/2/2017). Trao đổi thẳng thắn với đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư, lãnh đạo một số bộ, ngành, Thủ tướng cho biết, chuyến thăm của Thủ tướng lần thứ 3 thể hiện quyết tâm chính trị và sự kỳ vọng vào Khu CNC này, là nơi đóng góp vào sự phát triển nền khoa học công nghệ của Việt Nam, là nơi xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Theo đánh giá của Thủ tướng, đến nay mặt bằng của Khu CNC Hòa Lạc cơ bản được bàn giao, hạ tầng giao thông, điện nước, vận tải đã được thiết lập… Do vậy, phải đẩy mạnh hơn để phát triển Khu CNC này trong thời gian tới khi mà tình trạng chậm trễ nhiều năm không giải quyết được một số vấn đề nhất- là mặt bằng, hạ tầng- từ đó đã để tuột mất nhiều thời cơ phát triển. Thủ tướng cũng yêu cầu phải tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách để trên phạm vi quốc gia, các khu CNC đều phát triển đồng bộ, nhanh chóng hơn, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc. Ban quản lý khu CNC phải tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư để đây thực sự là nơi khởi nghiệp tốt nhất cho công nghệ cao, thu hút có trọng tâm, trọng điểm chứ không phải làm rời rạc. “Có vấn đề gì vướng mắc thì các đồng chí phải chủ trì họp xử lý, không để văn bản giấy tờ qua lại, mất thời gian”, Thủ tướng nói, đồng thời lưu ý trong thời gian tới, cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phải được cụ thể hóa nhằm tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu vào khu CNC. Đây là điều quan trọng để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Nhấn mạnh tinh thần bắt tay ngay vào công việc sau nghỉ Tết Nguyên đán, tại buổi gặp mặt, thăm hỏi cán bộ, nhân viên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vào sáng cùng ngày, Thủ tướng vui mừng cho biết đang có một khí thế mới của công nhân lao động cả nước, nhất là tại các nhà máy, xí nghiệp có lao động trực tiếp đã đi vào sản xuất ngay từ đầu năm.

Cho biết năm 2017 kinh tế đất nước hoàn thành đạt và vượt kế hoạch các chỉ tiêu, Thủ tướng nhấn mạnh, thành công đó có sự đóng góp quan trọng của giai cấp công nhân đã lao động quên mình để đóng góp vào sự phát triển đất nước. Thủ tướng cũng nhắc lại ấn tượng về các cuộc đối thoại rất thành công giữa Thủ tướng với giai cấp công nhân tại phía Nam và miền Trung vào các năm 2016 và 2017. Qua các cuộc đối thoại đó, Thủ tướng đã lắng nghe các đề xuất của công nhân về các thiết chế văn hóa, nhà ở, nhà trẻ, căng tin, thẻ đoàn viên giảm giá cho công nhân... Đến nay, một số thiết chế đã được hình thành, bước đầu mang lại lợi ích thiết thực cho công nhân lao động, nhiều mái ấm công đoàn đã đến với những người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chuẩn bị tốt cho chương trình đối thoại giữa Thủ tướng với công nhân lao động khu vực phía Bắc. Cùng với đó là chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Từ thực tế các thiết chế cho công nhân còn ít, Thủ tướng yêu cầu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục xây dựng các thiết chế công đoàn cho công nhân. Chính phủ và các cấp chính quyền luôn bên cạnh phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để các nghị quyết liên tịch cấp TƯ và địa phương đều được triển khai, đi vào cuộc sống, phục vụ và bảo vệ giai cấp công nhân Việt Nam.

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -