Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: ”Không điều chỉnh mà quyết tâm phấn đấu“

(PLO) - Nhận định “kinh tế nước ta còn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức”, song kết luận phiên họp thường kỳ tháng 7 hôm qua (31/7), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Chính phủ không điều chỉnh mà bằng các biện pháp và quyết tâm phấn đấu để đạt được các chỉ tiêu đã đề ra từ đầu năm”.
Toàn cảnh phiên họp báo của Chính phủ Toàn cảnh phiên họp báo của Chính phủ

Với mục tiêu đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ của các Bộ, Ngành, nhất là thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tăng dư nợ tín dụng, tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách thủ tục hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy mạnh thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính, mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh với việc rà soát để sớm bãi bỏ, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, nhất là các thủ tục về thuế, hải quan, đăng ký kinh doanh, đất đai, xây dựng. 

Đối với các vấn đề an sinh xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ và thực hiện tốt các chính sách dân tộc, chính sách đối với người có công, các chính sách về giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, phát triển giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, xã hội, môi trường; tăng cường phòng tránh thiên tai, bão lũ; tập trung đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn; chống buôn lậu và gian lận thương mại; bảo đảm trật tự an toàn xã hội và trật tự an toàn giao thông; phòng chống cháy, nổ.

Đặc biệt, đối với những vấn đề đang được dư luận quan tâm, Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương rà soát, ưu tiên bố trí vốn để sớm triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Nghị quyết của Quốc hội, tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho người nghèo theo Chương trình 167 và xây dựng nhà ở chống lũ cho người dân miền Trung. 

Theo rà soát và tính toán ban đầu của các Bộ, ngành và địa phương thì tổng số hộ người có công cần hỗ trợ về nhà ở là 71.000; tổng số hộ nghèo cần tiếp tục hỗ trợ về nhà ở là 510.000 hộ và tổng số hộ cần hỗ trợ nhà ở tránh lũ tại miền Trung là 40.500 hộ.

Bên cạnh đó, phải xử lý kiên quyết đối với các đối tượng bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, nhất là buôn lậu thuốc lá qua biên giới, gây thất thu thuế nghiêm trọng (ước tính hơn 6.000 tỷ đồng/năm), “không được vì lợi ích cục bộ của địa phương mà gây thiệt hại cho nền kinh tế, cho lợi ích của đất nước”. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh các nhóm tội phạm bảo kê xe quá tải; các địa phương nghiêm túc chấn chỉnh, xử lý nạn khai thác cát trái phép.

Trước sự kiện một số nhân sự của Ngân hàng Xây dựng bị bắt giam và khởi tố và việc người dân rút tiền khỏi Ngân hàng Xây dựng, tại cuộc họp do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều qua (31/7), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến khẳng định, “NHNN vẫn giám sát để đảm bảo hoạt động của Ngân hàng Xây dựng và quyền lợi của người gửi tiền tại Ngân hàng này không bị ảnh hưởng bất lợi”. 

Cùng với việc chỉ đạo NHNN tại địa phương phối hợp với chính quyền thông tin để người gửi tiền yên tâm, NHNN cũng đã dự phòng các biện pháp hỗ trợ cho Ngân hàng Xây dựng, trong đó có hỗ trợ thanh khoản. Vì vậy, “mọi khoản tiền gửi đều được bảo đảm, chỉ những người rút tiền trước thời hạn không hưởng lãi là bị thiệt thòi nên người dân cần tin tưởng vào chính sách của Chính phủ, các biện pháp của NHNN mà không rút tiền, tránh làm ảnh hưởng đến quyền lợi” – Phó Thống đốc gửi lời khuyên.

H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.

Không xác nhận tư cách một người trúng cử ĐBQH khóa XV

Cử tri đã tin tưởng bầu ĐBQH khóa XV. Ảnh minh họa: VTV
(PLVN) - Chiều nay (10/6), thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.