Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh kiều bào về nước đầu tư

(PLO) - Ngày đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm công nhân trong khu xử lý rác thải tại TPHCM. Thủ tướng đánh giá cao mô hình xử lý rác thải cũng như hoan nghênh các kiều bào về nước đầu tư.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe lãnh đạo VWS báo cáo hoạt động xử lý rác thải (Ảnh: Mạnh Hùng) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe lãnh đạo VWS báo cáo hoạt động xử lý rác thải (Ảnh: Mạnh Hùng)
Chiều 2/2, tức ngày Mùng 3 Tết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo UBND TPHCM đã đến thăm và chúc tết các công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS) nằm trong Khu Liên hợp Xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM).
Công ty VWS là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý chất thải tại Việt Nam có vốn đầu tư 100% của nước ngoài (150 triệu USD) do ông David Dương (Việt kiều Mỹ) đầu tư. Đây được xem là công ty tư nhân đầu tiên ở Việt Nam tham gia đầu tư trong lĩnh vực xử lý rác thải rắn theo công nghệ chôn lấp hiện đại.
Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo VWS cho biết, hiện công ty đang điều hành các cơ sở xử lý chất thải rắn bao gồm bãi chôn lấp kiểu mẫu đạt tiêu chuẩn vệ sinh, nhà máy tái chế (phân loại) (MRF’s), khu vực làm phân compost, trạm trung chuyển và dịch vụ thu gom chất thải rắn. Khu chôn lấp xử lý chất thải rắn của Công ty VWS tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh đi vào hoạt động từ tháng 1/2007 với công suất 10.000 tấn rác thải/ngày, hiện đang xử lý 3.000 tấn/ngày cho TPHCM và 20 tấn/ngày cho tỉnh Long An. Công ty cũng đang xúc tiến đầu tư xây dựng khu xử lý rác với quy mô gần 2.000 ha tại tỉnh Long An. 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh kiều bào về nước đầu tư ảnh 1
 Thủ tướng thăm hỏi, chúc tết công nhân (Ảnh: Mạnh Hùng)
Tại công ty VWS, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm hỏi và tặng quà Tết cho các công nhân đang làm việc trong những ngày Tết. Thủ tướng cũng đã tham quan mô hình hoạt động, công nghệ xử lý nước thải, phân loại rác của Công ty VWS.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao về mô hình hoạt động và công nghệ xử lý rác của công ty. Thủ tướng cho biết, tại Việt Nam có nhiều nhà máy xử lý rác thải nhưng theo kiểm tra đây là công nghệ đạt yêu cầu cao nhất ở Việt Nam hiện nay.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ, cái khó của Việt Nam là rác của nước nghèo, không được phân loại ngay từ nguồn, rác hữu cơ, vô cơ, kể cả rác độc hại cũng đổ vào đây. 
Thủ tướng lưu ý, việc tái chế rác thải, quan trọng nhất là vấn đề môi trường, kiểm soát không được để ô nhiễm môi trường. Lĩnh vực này được nhà nước khuyến khích đầu tư nhưng vấn đề xử lý rác của Việt Nam vẫn chưa thành công. Mô hình nhà máy xử lý rác như thế nào ở cấp tỉnh, huyện, xã, nhất là cấp xã, các làng nghề xử ý rác rất khó, vận chuyển và thu gom vào xử lý chưa làm được, chưa có công nghệ xử lý rác nhỏ thích hợp.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh việc ông David Dương, Việt kiều Mỹ về nước đầu tư. Thủ tướng cho biết, lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn kêu gọi, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào ta ở nước ngoài về trong nước đầu tư.
Đối với một số kiến nghị, khó khăn của Công ty VWS, Thủ tướng đã giao cho lãnh đạo TPHCM quan tâm xử lý, cái nào vượt thẩm quyền của thành phố thì kiến nghị lên các Bộ ngành Chính phủ theo chức năng để xử lý.
Công Quang
Cùng chuyên mục
Ngày hội “Ngại gì thử thách” đem đến sân chơi để các bé có những trải nghiệm thú vị và nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ, ý chí không bỏ cuộc trong hành trình lớn khôn.

Những “trái ngọt” của Cô Gái Hà Lan trên hành trình hiện thức hóa sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”

(PLVN) - Từ khi khởi động vào 2020 đến nay, chặng đường đầu tiên “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” của Cô Gái Hà Lan đã gặt hái được những kết quả ấn tượng, khi đã từng bước hiện thực hóa mục tiêu giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Đọc thêm

Doanh nhân Thuỷ Tiên cùng con gái xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week

Doanh nhân Thuỷ Tiên cùng con gái xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week
(PLVN) - Thảm đỏ đêm bế mạc Vietnam International Fashion Week - Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2022 - đã đi đến ngày bế mạc quy tụ nhiều tên tuổi đình đám. Đáng chú ý hơn cả chính là sự xuất hiện của doanh nhân Thuỷ Tiên và “rich kid” Tiên Nguyễn - ái nữ của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đã lấn át cả dàn hoa hậu, người đẹp ngay tại thảm đỏ.

Nhà máy Hà Nam của doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc”

Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc” tỉnh Hà Nam.
(PLVN) - Với hơn 25 năm kiên trì tạo những giá trị tích cực vì sự phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội, Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan -Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2021”.

'Bộ đôi' quyền lực nhất BIDV 5 năm tới là ai?

Trụ sở chính BIDV tại Hà Nội

(PLVN) -Tại phiên họp HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhiệm kỳ 2022 - 2027 lần thứ nhất, ông Phan Đức Tú đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2022-2027. Ngồi "ghế" Tổng Giám đốc ngân hàng này vẫn là ông Lê Ngọc Lâm.

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.