Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: ASEAN phải đảm bảo an ninh năng lượng

Tham dự AMEM 28 có khoảng 500 khách quốc tế tham dự gồm Bộ trưởng 10 nước ASEAN và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Ðộ, New Zealand, Australia; đại diện lãnh đạo các nước Nga, Mỹ, Ban thư ký ASEAN...

Sáng qua - 22/7, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 28 (AMEM), các Hội nghị với các đối tác đối thoại và Diễn đàn năng lượng ASEAN.

Tham dự AMEM 28 có khoảng 500 khách quốc tế tham dự gồm Bộ trưởng 10 nước ASEAN và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Ðộ, New Zealand, Australia; đại diện lãnh đạo các nước Nga, Mỹ, Ban thư ký ASEAN. 

cc
Hội nghị Đối thoại quan chức Quốc phòng ARF (DoD) trong phiên khai mạc
Cùng hợp tác và hành động
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, hợp tác năng lượng trong ASEAN đã đạt được những tiến triển quan trọng, mục tiêu và lộ trình hợp tác ASEAN đã được các Bộ trưởng Năng lượng thống nhất trong Kế hoạch hợp tác năng lượng ASEAN giai đoạn 2010-2015.

Với chủ đề “Năng lượng và biến đổi khí hậu”, Hội nghị lần này thể hiện rõ trọng tâm hợp tác và tinh thần hành động của các nước ASEAN trong năm nay và những năm tiếp theo.

Thủ tướng nhấn mạnh, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 28 có nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục đề ra các sáng kiến để thúc đẩy hợp tác năng lượng trong ASEAN, xác định các ưu tiên và nỗ lực triển khai các hoạt động cụ thể về hợp tác năng lượng một cách hiệu quả, thiết thực; cũng như bàn bạc, trao đổi với các nước đối tác về những khía cạnh liên quan đến năng lượng.

Để các sáng kiến, chương trình hợp tác phát triển năng lượng ASEAN thực sự đi vào cuộc sống, Thủ tướng đề nghị Hội nghị tập trung xem xét tăng cường hợp tác để bảo đảm an ninh năng lượng cho ASEAN trong bối cảnh tiêu thụ năng lượng của ASEAN tiếp tục tăng cao, đáp ứng nhu cầu phục hồi và phát triển cũng như yêu cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu, trong bối cảnh giá các loại nhiên liệu biến động khó lường và các nguồn cung cấp ngày càng thu hẹp.

Việc ứng phó với biến đổi khí hậu, đi đôi với việc sử dụng năng lượng có hiệu quả, phải là một trong các ưu tiên hàng đầu của chúng ta trong thời gian tới. Biến đổi khí hậu đã trở thành một trong những thách thức lớn của thế giới và ASEAN.

Việc hợp tác nghiên cứu phát triển nguồn năng lượng, các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu phát thải khí nhà kính cần được kết hợp chặt chẽ, lồng ghép nhuần nhuyễn với các giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển thương mại, đầu tư và hợp tác của ASEAN, cả trong nội khối cũng như với các nước đối tác.

Đánh giá và định hướng tương lai
Nằm trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), được tổ chức hàng năm, cũng trong ngày hôm qua, Hội nghị Đối thoại quan chức Quốc phòng ARF (DoD) đã khai mạc tại Hà Nội.

Đây là hội nghị DoD lần thứ 4, do Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế - Quốc phòng chủ trì trong hai ngày 21 -22/7 với 2 chủ đề đối thoại chính: Vai trò của các tổ chức quốc phòng ARF trong Cấu trúc an ninh khu vực và chủ đề Tăng cường ARF: Xem xét đánh giá và định hướng tương lai về Hợp tác/phối hợp Quốc phòng ARF.

Tham dự DoD lần này có khoảng 120 – 130 đại biểu, trong đó, có khoảng 120 đại biểu đại diện 27 quốc gia thành viên ARF; các thành viên Tổ ARF thuộc Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan chuyên môn của ARF. Đoàn Việt Nam có khoảng 10 đại biểu tham dự, gồm đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

Năm 2010, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ tổ chức các hội nghị trong khuôn khổ ARF, trong đó, Bộ Quốc phòng tổ chức 4 cuộc họp DoD (cấp Cục, Viện) và 1 hội nghị ASPC.

Cũng trong niên khóa 2009 – 2010, Việt Nam và Ấn Độ đã đồng chủ trì cuộc họp Nhóm hỗ trợ giữa kỳ ARF về Xây dựng lòng tin và Ngoại giao phòng ngừa (ARF ISG-CBM/PD).

Trong khuôn khổ các cuộc họp ISG, dưới sự đồng chủ trì của Việt Nam và Ấn Độ, DoD lần đầu tiên đã được tổ chức tại New De-li, Ấn Độ từ ngày 8 đến 10/11/2009. DoD lần thứ hai được tổ chức tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa từ 17 đến 20/3/2010 ; DoD lần thứ ba và ASPC được tổ chức từ ngày 17 -20/5/2010 tại Thành phố Đà Nẵng.

Sau khi kết thúc Hội nghị DoD lần này, các đoàn quan chức quốc phòng sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động của Hội nghị Bộ trưởng ARF (ARF ministers) do Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 23/7 tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội./.

T.Thuật - Q.Vũ
 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

(PLVN) -  Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.

Đọc thêm

Thủ tướng Chính phủ: Không để học sinh phải bỏ thi tốt nghiệp THPT vì khó khăn kinh tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại đặc biệt là các em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa , các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai ...

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Putin tạo xung lực mới cho hợp tác nhiều mặt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin đã tạo xung lực mới cho hợp tác nhiều mặt Việt - Nga. Thông qua Tuyên bố chung, 11 văn kiện hợp tác được ký kết và các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, hai bên đã nhất trí về những định hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Bảo đảm chặt chẽ, rõ ràng trong định giá đất

Hình minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -  Ngày 21/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về giá đất. Theo báo cáo tại cuộc họp, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đề xuất bỏ quy định về cấp chứng chỉ định giá đất để giảm bớt thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ. Đồng thời quy định rõ các điều kiện của cá nhân được hành nghề tư vấn xác định giá đất, điều kiện của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về giá đất.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Ra mắt cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ ra mắt sách. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.