Thủ tướng Malaysia tiếp tục làm Thủ tướng tạm quyền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc vương Malaysia đã đồng ý chỉ định ông Muhyiddin Yassin làm Thủ tướng tạm quyền cho đến khi Thủ tướng mới được bổ nhiệm sau khi đơn từ chức của ông và Nội các được chấp thuận. 
Ông Muhyiddin Yassin được bổ nhiệm là Thủ tướng tạm quyền. Ảnh: AFP Ông Muhyiddin Yassin được bổ nhiệm là Thủ tướng tạm quyền. Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố do Hoàng gia đưa ra, Quốc vương đã nhận được đơn từ chức của ông Muhyiddin và toàn bộ Nội các và đã chấp nhận các đơn này. Quyết định của Quốc vương có hiệu lực từ ngày 16/8.

Cũng theo tuyên bố này, “Sau khi từ chức, Quốc vương đã đồng ý rằng ông Muhyiddin Yassin sẽ làm Thủ tướng tạm quyền cho đến khi Thủ tướng mới được bổ nhiệm”. Đồng thời nhấn mạnh rằng, trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay, kêu gọi tổng tuyển cử không phải là lựa chọn tốt nhất cho sự an toàn của người dân.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình lúc 3 giờ chiều nay, ông Muhyiddin cho biết ông Muhyiddin Yassin đã nộp đơn từ chức vì mất sự ủng hộ của đa số trong Hạ viện, đồng thời cho biết ông hy vọng một chính phủ mới sẽ được thành lập càng sớm càng tốt. Phe đối lập đã hoan nghênh việc ông Muhyiddin từ chức.

Lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim đã viết trong một bài đăng trên Facebook: “Quyết định từ chức của ông Muhyiddin Yassin hôm nay được hoan nghênh và sẽ mở ra không gian hướng tới sự thay đổi cho đất nước.”

“Tôi kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh và cầu nguyện rằng Malaysia sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn khi đối mặt với những thách thức về y tế và kinh tế vào lúc này. Tôi cảm ơn ông ấy (ông Muhyiddin Yassin) vì sự phục vụ của ông ấy cho đất nước ”.

Việc từ chức của Thủ tướng và Nội các có thể chấm dứt nhiều tháng bất ổn chính trị mà quốc gia Đông Nam Á đang phải đối mặt khi quốc gia này đang chiến đấu với sự hồi sinh COVID-19 và vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tổng thư ký của Đảng Dân chủ Hành động Lim Guan Eng nhận xét rằng, "Thủ tướng mới sẽ phải đối mặt với những thách thức to lớn và sẽ phải làm tốt hơn nhiều trong việc đối phó với ba vấn đề khủng hoảng của đất nước là dịch COVID-19, khôi phục nền kinh tế và ổn định chính trị, đặc biệt là để cứu những sinh mạng và sinh kế bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự gia tăng của ca nhiễm và tử vong do COVID-19”.

Minh Hương (theo CNA)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.