Thủ tướng Malaysia lên tiếng vụ cựu Thủ tướng nói không biết tiền công chuyển vào tài khoản

(PLO) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định cựu Thủ tướng Najib Razak không thể không biết về các giao dịch liên quan đến quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) như  ông tuyên bố trong cuộc phỏng vấn mới đây.
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib. Cựu Thủ tướng Malaysia Najib.

Theo Straits-Times, trả lời phỏng vấn truyền thông Malaysia ngày 21/6, ông Mahathir khẳng định ông Najib đã trực tiếp ký vào tất cả các tài liệu có liên quan đến 1MDB.

“Ai muốn tin rằng ông ấy không biết gì về các giao dịch liên quan đến 1MDB khi ông ấy đã ký vào đó. Từng đồng đến và đi vào trong khoảng vay đầu tiên trị giá 42 tỉ ringgit của quỹ đều có chữ ký của ông ấy. Nếu ông ấy không biết về các giao dịch đó thì hẳn là ông ấy không biết chữ ký nghĩa là gì”, Thủ tướng Malaysia tuyên bố.

Khoản tiền 42 tỉ ringgit (tương đương hơn 10 tỉ USD) mà ông Mahathir đề cập đến là khoản tiền mà 1MDB đứng ra vay sau khi phát hành trái phiếu và mượn công quỹ để mua các tài sản khác nhau.

Ông Mahathir cũng cho rằng thật nực cười khi một người được chuyển đến 681 triệu USD vào tài khoản cá nhân nhưng lại không tìm hiểu về nguồn gốc của số tiền.

“Đó là chuyện không thể. Vì tôi phải ký vào giấy tờ để sử dụng tiền. Để dùng tiền, tôi phải ký vào những tấm séc. Ông Najib luôn nghĩ rằng người khác ngu”, ông Mahathir nói thêm.

Phát biểu của đương kim Thủ tướng Malaysia được đưa ra sau khi ông Najib trong một cuộc phỏng vấn mới đây tuyên bố ông không hề hay biết về các giao dịch của 1MDB. Ông Najib cũng khẳng định ông không hề hay biết về việc hàng trăm triệu USD từ quỹ trên đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông. Thay vào đó, cựu Thủ tướng Malaysia nói rằng ông nghĩ số tiền 681 triệu USD được chuyển vào tài khoản của ông là tiền do một nhà vua của Ả rập Xê-út quyên tặng.

Theo ông Najib, sở dĩ ông không biết về các giao dịch liên quan đến tài khoản cá nhân là do ông đã bổ nhiệm ông Nik Faisal Ariff Kamil – khi đó là giám đốc của một công ty con của 1MDB – quản lý. Cơ quan chống tham nhũng Malaysia đã phát lệnh truy nã ông Nik Faisal nhưng đến nay vẫn chưa xác định được tung tích của ông này.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Đọc thêm

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Bạo lực băng đảng gia tăng sau vụ ám sát Tổng thống

Bạo lực băng đảng gia tăng cùng các vụ bắt cóc tăng gần 300% kể từ tháng Bảy ở Haiti. Ảnh: AP
(PLVN) - Bạo lực băng đảng gia tăng đã khiến hàng nghìn người phải di tản và cản trở hoạt động kinh tế ở Haiti, quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, đặc biệt là sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 và một trận động đất vào tháng 8 khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Ankara đòi 1,4 tỷ USD đầu tư vào F-35, Mỹ muốn đổi bằng F-16

Một máy bay chiến đấu phản lực F-16 của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân trong CRUZEX, một cuộc tập trận không quân đa quốc gia do Không quân Brazil tổ chức, ở Natal, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/11/2018)
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật cho biết, Hoa Kỳ đã đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy khoản đầu tư vào chương trình F-35 mà Ankara đã bị loại bỏ sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Những người chồng Nhật đảm việc nhà

Nhiều đàn ông Nhật cho rằng nam giới nên làm việc nhà.
(PLVN) -  Nhật Bản là một đất nước đã từng “nặng nề” tư tưởng phụ nữ phải ở nhà chăm con, đàn ông phải đi làm kiếm tiền. Đến nay, rất nhiều người đàn ông Nhật đã lựa chọn trở thành những người chồng ở nhà nội trợ và nuôi dạy con cái nhưng không vì thế họ trở nên phụ thuộc vào vợ hay tự ti, mất đi cảm giác là một người chủ gia đình.