Thủ tướng lưu ý chấn chỉnh tình trạng lộn xộn ở Lào Cai

“Nếu có sự lộn xộn thì không thể phát triển bền vững được. Nếu như văn hóa của đồng bào dân tộc ở đây không còn; ăn xin, ăn mày, ăn cắp diễn ra trong khi lượng du khách bùng nổ thì mất hình ảnh của Lào Cai, của Sa Pa, không còn gì là du lịch nữa”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai, chiều qua, 11/4.
Thủ tướng lưu ý chấn chỉnh tình trạng lộn xộn ở Lào Cai ảnh 1
Mô tả ảnh

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về tình hình kinh tế-xã hội địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận Lào Cai phát triển tương đối toàn diện, đi đầu khu vực Tây Bắc trong nhiều chỉ số, nhất là thu ngân sách tăng nhanh.

Về cơ cấu kinh tế, ngành nông nghiệp chỉ còn 14%. Với một tỉnh miền núi, đây là điều đáng mừng. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, liên tục nhiều năm đứng trong tốp đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư ở Lào Cai.

Thủ tướng đề nghị tỉnh khắc phục một số tồn tại, bất cập để đưa Lào Cai trở thành một tỉnh giàu mạnh của vùng Tây Bắc. Trong đó, tỷ trọng đóng góp của du lịch lên mức 30% GDP của tỉnh; cần phát triển nông nghiệp công nghệ cao với các cách làm mới.

Thủ tướng nhất trí với mục tiêu phát triển của tỉnh được nêu tại cuộc làm việc là xây dựng Lào Cai thành một khu kinh tế đầu mối trung chuyển hàng hóa các nước tiểu vùng sông Mekong, ASEAN, Trung Quốc, trung tâm logistics hiện đại của khu vực và quốc tế, có kết nối với hệ thống cảng biển, cảng cạn, cảng hàng không, ga đường sắt, mạng lưới giao thông đường bộ, cửa khẩu quốc tế và các khu công nghiệp…

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý tỉnh cần khắc phục cho được tình trạng mất an ninh, an toàn xã hội về môi trường, tình trạng buôn bán người, trộm cắp, vi phạm quy hoạch trong xây dựng ở Sa Pa cũng như một số khu vực ở Lào Cai.

“Nếu có sự lộn xộn thì không thể phát triển bền vững được. Nếu như văn hóa của đồng bào dân tộc ở đây không còn; ăn xin, ăn mày, ăn cắp diễn ra trong khi lượng du khách bùng nổ thì mất hình ảnh của Lào Cai, của Sa Pa, không còn gì là du lịch nữa”, Thủ tướng cảnh báo.

Thủ tướng đề nghị Lào Cai cố gắng chỉ đạo hoàn thành toàn diện kế hoạch 2017, trong đó đặc biệt giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản tốt nhất, sớm nhất.

Đối với các kiến nghị cụ thể của tỉnh, Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo xử lý, giải quyết với tinh thần tạo mọi thuận lợi cho Lào Cai như có cơ chế để xây dựng Sa Pa thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế.

P. Luật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Long trọng trao Giải Búa liềm vàng năm 2021 cho 67 tác phẩm xuất sắc nhất

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi Lễ.
(PLVN) - Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.

Tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi, tặng quà các nguyên lãnh đạo Quốc hội.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội mong các nguyên Lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục quan tâm, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội thông qua việc tham gia các Tiểu ban hoặc theo hình thức chuyên gia, cộng tác viên, hội đồng nghiên cứu khoa học...

Bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới

Quang cảnh Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
(PLVN) - Ban Bí thư vừa yêu cầu phải bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới. Đây phải là những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, quan tâm những cán bộ trưởng thành từ thực tiễn phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn, am hiểu sâu sắc tình hình công nhân lao động và doanh nghiệp.

Quốc hội đặc biệt coi trọng cơ chế chuyên gia

Chủ tịch QH và các đại biểu chứng kết lễ ký kết.
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội đặc biệt coi trọng cơ chế chuyên gia và đã giao cho Viện Nghiên cứu lập pháp làm đầu mối xây dựng mạng lưới sáng kiến của Quốc hội, huy động tối đa đội ngũ chuyên gia trong các lĩnh vực, các ngành, các giới tham gia đóng góp cho hoạt động của Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế để 'không thể tham nhũng'

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế để 'không thể tham nhũng'
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trọng tâm là hoàn thiện thể chế kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực; rà soát, khắc phục những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đấu thầu, đấu giá, quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, tài sản công…

Thống nhất biện pháp chống dịch nhưng không cản trở di chuyển của dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Nhấn mạnh các biện pháp phòng chống dịch dứt khoát phải được thực hiện thống nhất trên toàn quốc nhưng linh hoạt trong phạm vi nhất định, Thủ tướng lưu ý không được ngăn sông cấm chợ, cản trở di chuyển của người dân, đồng thời thực hiện nghiêm 5K, nhất là với các phương tiện giao thông công cộng.

Sẽ có Nghị quyết mới về “tam nông”

Thường trực Ban Bí thư chỉ đạo Hội nghị.
(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư cho biết đến thời điểm này đã chín muồi để tổng kết và ban hành 1 nghị quyết mới của Ban chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Việc thay thế dự án không được làm thay đổi tổng mức vốn đầu tư

UBTV QH biểu quyết nhất trí một số nội dung tại phiên họp.
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 7, sáng nay, 19/1, Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH) cho ý kiến việc bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2).