Thủ tướng: Kỳ họp chuyên đề ngắn là sáng kiến lập pháp hết sức quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng chia sẻ: “Chính phủ đánh giá rất cao sự phối hợp, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng hành, chia sẻ với Chính phủ. Chúng tôi rất cảm động”.
Quang cảnh Hội nghị. Quang cảnh Hội nghị.

Chiều 14/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn QH và Ban Cán sự Đảng Chính phủ về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ hai, QH khóa XV.

Tại Hội nghị, sau khi nghe báo cáo về công tác chuẩn bị Kỳ họp, các thành viên Đảng đoàn QH, Ban cán sự Đảng Chính phủ và lãnh đạo các cơ quan liên quan đã xem xét, rà soát thêm một bước các nội dung trình Kỳ họp thứ hai và trao đổi cụ thể một số nội dung nhằm bảo đảm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Kỳ họp.

Thủ tướng: Kỳ họp chuyên đề ngắn là sáng kiến lập pháp hết sức quan trọng ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng Kỳ họp thứ hai sẽ thành công tốt đẹp.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Đảng đoàn QH và Bí thư Đảng đoàn QH, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã luôn quan tâm, sát sao, hỗ trợ, tạo điều kiện và chỉ đạo các cơ quan của QH tích cực, khẩn trương vào cuộc, đóng góp ý kiến và quyết định theo thẩm quyền đối với các đề nghị của Chính phủ trên các lĩnh vực.

Chính phủ đánh giá rất cao sự phối hợp, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của Đảng đoàn QH, Ủy ban Thường vụ QH, đồng hành, chia sẻ với Chính phủ. Chúng tôi rất cảm động”, Thủ tướng chia sẻ.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Đảng đoàn QH và Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ QH và Thường trực Chính phủ, các cơ quan của QH và các cơ quan của Chính phủ trong suốt thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng Kỳ họp thứ hai sẽ thành công tốt đẹp, bảo đảm đúng tinh thần mà Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã nhiều lần nhấn mạnh “vừa rút ngắn tối đa thời gian làm việc nhưng vẫn bảo đảm cao nhất chất lượng các hoạt động, quyết đáp của QH”.

Thủ tướng cảm ơn Đảng đoàn QH ủng hộ đề xuất của Chính phủ về việc báo cáo QH tổ chức thêm một Kỳ họp chuyên đề ngắn vào tháng 12/2021 để xem xét, quyết định một số dự án luật, đề án quan trọng, cấp bách. Theo Thủ tướng, đây sẽ là một sáng kiến lập pháp hết sức quan trọng, thể hiện sâu sắc sự đồng hành của QH với Chính phủ để kịp thời xử lý các vấn đề thực tiễn đang đặt ra.

Thủ tướng: Kỳ họp chuyên đề ngắn là sáng kiến lập pháp hết sức quan trọng ảnh 2

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết, mặc dù đây là Hội nghị được tổ chức theo thông lệ trước mỗi kỳ họp của QH nhưng có sự tham dự rất đông đủ của các thành viên Đảng đoàn QH, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, 4 Văn phòng Trung ương, các bộ, ngành, cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, TANDTC, VKSNDTC... “Tất cả các công việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ hai đến nay đã hoàn tất với sự đồng thuận, thống nhất rất cao”, Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Nhấn mạnh việc đề xuất QH tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề ngắn cuối năm là có cơ sở pháp lý nhưng Chủ tịch QH cũng lưu ý Chính phủ cần khẩn trương chuẩn bị các nội dung dự kiến sẽ trình tại Kỳ họp chuyên đề vì đây đều là các nội dung mới, khó và phức tạp.

Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, Chủ tịch QH đề nghị Văn phòng QH, Bộ Y tế, các cơ quan hữu quan và TP Hà Nội phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là để bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ họp.

Thư Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xếp lương cho giáo viên phải công bằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò vùng dịch Tiền Giang.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc sửa đổi các quy định liên quan đến xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương cho giáo viên công bằng, không bị thiệt thòi, “thực sự có sự đổi mới về chế độ cho giáo viên”.

GDP năm 2022 tăng trưởng khoảng 6-6,5%

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu chủ yếu tại Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 mà Chủ tịch Quốc hội vừa ký ban hành.

Phát triển một số báo đối ngoại quốc gia

Báo in Việt Nam News sẽ được phát triển thành báo đối ngoại quốc gia. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1976/QĐ-TTg phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia giai đoạn 2022-2030.

Xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN: Cần có cơ chế đầy đủ để nhân dân cùng giám sát

Đoàn giám sát của UB MTTQ thị xã Phổ Yên giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân của Chủ tịch UBND phường Ba Hàng (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).
(PLVN) -  Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam”, tại Hà Nội.

Đi đến cùng ý nghĩa của câu nói “văn hóa còn thì dân tộc còn”

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm trong khuôn khổ Hội nghị.
(PLVN) - Đây là Hội nghị để nhìn thẳng vào những thiết sót để thống nhất nhận thức, quan điểm, hành động để “chấn hưng văn hóa” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ khi phát biểu kết luận phiên thảo luận Hội nghị Văn hóa toàn quốc chiều 24/11.