Thủ tướng khen ngợi Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Lê Thành Long

(PLO) - Dẫn đầu Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ tới làm việc tại Bộ Tư pháp về kiểm tra thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Công tác đã chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng dành cho Bộ, ngành Tư pháp. 
Thủ tướng khen ngợi Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Lê Thành Long

Buổi làm việc diễn ra sáng nay – 26/3 với sự tham gia của các thành viên Tổ Công tác, đại diện một số bộ, ngành. Về phía Bộ Tư pháp có Bộ trưởng Lê Thành Long, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ

Hoàn thành đúng hạn 378/434 nhiệm vụ được giao

Báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Chánh Văn phòng Bộ Đỗ Đức Hiển, cho biết, Bộ Tư pháp đã quán triệt và thực hiện nghiêm Quy chế số 42 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, trên cơ sở Quy chế số 42 và tham khảo mô hình Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Quy chế của Bộ và thành lập Tổ công tác để kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ giao. 

Trong năm 2017, Tổ công tác của Bộ đã thực hiện kiểm tra 12/35 đơn vị thuộc Bộ. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng đã xây dựng Hệ thống theo dõi nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ giao và đưa vào vận hành từ tháng 1/2018, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Công tác phối hợp với thường trực Tổ công tác của Thủ tướng được thực hiện tốt.

Thủ tướng khen ngợi Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Lê Thành Long ảnh 1
Chánh Văn phòng Bộ Đỗ Đức Hiển báo cáo tại buổi làm việc

Từ ngày 1/1/2017 đến ngày 15/3/2018, Bộ Tư pháp đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tổng số 434 nhiệm vụ. Kết quả, đã hoàn thành đúng hạn 378 nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 87,04%; hoàn thành quá hạn 7 nhiệm vụ (chiếm tỷ lệ 1,61%); 56 nhiệm vụ đang tiếp tục thực hiện trong hạn. 

Riêng trong 3 tháng đầu năm 2018, 100% nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao được Bộ Tư pháp hoàn thành đúng hạn. Đối với các nhiệm vụ đang thực hiện trong hạn, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tập trung nguồn lực để hoàn thành đúng, tiến độ, chất lượng; kiên quyết không để nợ đọng, xin lùi, rút.

Đề xuất đơn giản 44% điều kiện kinh doanh

Báo cáo về kết quả rà soát, đề xuất phương án đơn giản, cắt giảm hoặc bãi bỏ các điều kiện kinh doanh, ông Hiển cho biết: Với tinh thần thực hiện nghiêm túc chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp dự kiến đề xuất đơn giản, cắt giảm hoặc bãi bỏ 43 điều kiện, đạt tỷ lệ 44%. 

Để thực hoàn thành đúng thời hạn, chất lượng và không bỏ sót các nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tư pháp cũng đã đề xuất, kiến nghị Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ một số nội dung có liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng chuyển lời biểu dương khen ngợi của Thủ tướng Chính phủ đối với tập thể Lãnh đạo Bộ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Tư pháp và cá nhân Bộ trưởng Lê Thành Long. Nổi bật là đã có nhiều đổi mới tham mưu giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bám sát chủ trương của Đảng trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách. Bộ Tư pháp cũng là Bộ đi đầu trong đoàn kết, gắn bó, có trách nhiệm, đặc biệt đã làm tốt vai trò thành viên Chính phủ trong trả lời chất vấn tại phiên họp 22 vừa qua. 

Thủ tướng khen ngợi Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Lê Thành Long ảnh 2
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng Chính phủ dành cho Bộ Tư pháp

Điểm lại một số kết quả tích cực trong công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản, nhất là lần đầu tiên không nợ đọng văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh là có đóng góp rất lớn của tập thể cán bộ, Lãnh đạo bộ và cá nhân Bộ trưởng. 

Bộ trưởng Dũng cũng chuyển lời đề nghị của Thủ tướng về việc Bộ Tư pháp cần quan tâm đào tạo cán bộ; quan tâm đến công tác thi hành án dân sự; làm tốt nhiệm vụ đại diện pháp lý, giải quyết các vụ kiện tranh chấp quốc tế; phối hợp với các cấp, ngành xây dựng hàng rào kỹ thuật để bảo vệ sản xuất, hàng hóa trong nước; kiểm soát tốt hơn nữa việc ban hành văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của các bộ, ngành, địa phương; quan tâm củng cố hệ thống tư pháp địa phương, trong đó có cán bộ làm công tác hộ tịch, lý lịch tư pháp ở địa phương; quan tâm đến công tác giáo dục pháp luật; công tác quản lý nhà nước về luật sư, sự phối hợp giữa các bộ, ngành để giám sát hoạt động luật sư chặt chẽ hơn.

Thủ tướng khen ngợi Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Lê Thành Long ảnh 3
Bộ trưởng Lê Thành Long cam kết làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao

Về các điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Dũng đề nghị tiếp tục rà soát, tránh chồng chéo, quy định chung chung. “Những điều kiện không lượng hóa được thì cương quyết bỏ, cắt giảm” – Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh bởi cho rằng có cắt giảm được điều kiện kinh doanh thì mới không tạo kẽ hở để cán bộ nhũng nhiễu và tạo dư địa cho phát triển. 

Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định buổi làm việc là dịp quan trọng, thiết thực không chỉ với Bộ Tư pháp mà còn với cả các bộ, ngành khác để chung sức, đồng lòng tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tốt hơn nữa trong các mặt công tác nói chung và phần công việc của Bộ Tư pháp nói riêng. Bộ trưởng cũng cam kết sẽ tiếp tục rà soát lại các nhiệm vụ được giao và rà soát lại các điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao. 

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.