Ông Conte phát biểu tại Thương viện Italia ngày 20/8.
(PLVN) - Thủ tướng Italia Giuseppe Conte ngày 20/8 đã từ chức, ngăn chặn cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do nhà lãnh đảng đảng cực hữu Liên đoàn (Lega) Matteo Salvini đề xuất.
Theo CNN, trong một bài phát biểu kéo dài 1 giờ tại Thượng viện Italia chiều 20/8 (giờ địa phương), ông Conte đã dữ dội chỉ trích ông Salvini - Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ Italia, người được cho là đang ganh đua vào vị trí Thủ tướng của ông Conte
Trong một động thái gây sốc, hôm 8/8 vừa qua, ông Salvini tuyên bố dừng liên minh với Phong trào Five Star, đồng nghĩa với việc liên minh chính phủ không còn chiếm đa số trong quốc hội. Ông Salvini cũng kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mới để lập Chính phủ.
Trong bài phát biểu trước Thượng viện ngày 20/8, ông Conte cho rằng việc ông Salvini thúc đẩy 1 cuộc bỏ phiếu mới chỉ 18 tháng sau khi cuộc bầu cử gần đây nhất được tổ chức là “vô trách nhiệm”, đồng thời cáo buộc ông Salvini đặt đất nước vào rủi ro để thúc đẩy lợi ích cá nhân của mình.
Ông Conte cũng chỉ trích ông Salvini - người ngồi cạnh ông trong suốt bài phát biểu – là người thiếu năng lực quản lý chính trị, nói rằng quyết định của ông Salvini có thể đưa đến sự không chắc chắn về thể chế và tài chính. “Yêu cầu công dân bỏ phiếu hàng năm là vô trách nhiệm”, ông Conte nói thêm.
Conte đã dự nốt cuộc tranh luận tại Thượng viện trước khi đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella.
Ngay sau khi ông Conte từ chức, Tổng thống Italia Matterella trong cùng ngày 20/8 đã bắt đầu quá trình đàm phán với các đảng nhằm tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.
Việc đàm phán này có thể đưa đến việc thành lập Chính phủ thứ 67 của Italia kể từ sau Chiến tranh thế giới II hoặc đưa tới bầu cử sớm.
(PLVN) - Ngày 21/5, ông Andriy Portnov - cựu chính trị gia Ukraine, từng là trợ lý cấp cao của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych - bị bắn chết tại ngoại ô Madrid, Tây Ban Nha.
(PLVN) - Văn phòng cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận ông mắc ung thư tuyến tiền liệt với chỉ số Gleason 9 – mức độ nguy hiểm cao nhất, kèm theo di căn đến xương.
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhớ mãi ngày hè ấm áp khi lần đầu đặt chân đến nước Nga. Thành phố Saint Petersburg, cái nôi của Cách mạng Tháng Mười, cũng không quên Người. Mới đây nhất, ngày 11/3/2025, sau sắc lệnh đặt tên “Hồ Chí Minh” cho một quảng trường ở phía Bắc thành phố của Thống đốc Saint Petersburg ông Aleksandr Beglov, Quảng trường vô danh tại Đại lộ Khai Sáng, quận Vyborgsky ở thành phố Saint Petersburg đã chính thức mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có trên 200 tác phẩm và các công trình nghiên cứu, hàng trăm tạp chí, hàng ngàn bài báo viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày nay, tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được trân trọng ghi vào các bộ đại bách khoa thế giới, trong các bộ từ điển danh nhân lỗi lạc của loài người.
(PLVN) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky có thể gặp nhau nếu các nỗ lực đàm phán hiện nay đạt tiến triển và có những thỏa thuận nhất định.
(PLVN) - Ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng chục người khác phải nhập viện sau khi một cơn bão mạnh, kèm theo lốc xoáy, quét qua thành phố St. Louis, bang Missouri (Mỹ) vào chiều 16/5 (giờ địa phương).
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ miễn nhiệm Tư lệnh Lục quân, tướng Oleg Salyukov, và bổ nhiệm ông làm Phó Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia.
(PLVN) - Giữa lúc dư luận Mỹ đang dậy sóng vì thông tin Tổng thống Donald Trump có thể nhận một chiếc máy bay Boeing 747-8 từ chính phủ Qatar, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng nước này đã lên tiếng khẳng định đây là một thỏa thuận minh bạch giữa hai quốc gia, hoàn toàn không mang tính cá nhân hay vụ lợi.
(PLVN) - Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cử đại diện Nga tham gia đàm phán với Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Putin không tham dự dù Ukraine đề nghị.
(PLVN) - Tại Phiên họp lần thứ 247/248 của Ủy ban Kỹ thuật Thường trực (PTC) diễn ra mới đây, Việt Nam tiếp tục được các thành viên Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tín nhiệm tái cử giữ cương vị Chủ tịch PTC, WCO nhiệm kỳ 2025-2026.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thái tử kiêm Thủ tướng Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã ký kết thỏa thuận quốc phòng nhất trong lịch sử, trị giá gần 142 tỷ USD.
(PLVN) - Một người đàn ông 21 tuổi đã bị cảnh sát Anh bắt giữ vì tình nghi phóng hỏa, trong đó có một vụ xảy ra ngay tại nhà riêng của Thủ tướng Keir Starmer ở phía Bắc London.
(PLVN) - Ngày 11/5, ít nhất 21 người thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương khi một chiếc xe buýt chở hành khách lao xuống vực sâu tại khu vực đồi núi Kotmale, tỉnh miền Trung Sri Lanka.
(PLVN) - Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Nga nếu Moscow xác nhận thực hiện một lệnh ngừng bắn toàn diện và bền vững bắt đầu từ ngày 12/5.
(PLVN) - Vụ sập nhà khiến 9 người thiệt mạng tại Maroc, vụ giẫm đạp trong sân vận động ở Kenya làm hơn 70 người bị thương và các vụ tai nạn, tấn công, xả súng, dịch bệnh diễn ra tại nhiều quốc gia... khiến tuần lễ đầu tháng 5 khép lại với nhiều nỗi buồn.
(PLVN) - Trước tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, ngày 10/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã ra khuyến cáo đảm bảo an toàn cho công dân đang sinh sống, lao động, học tập ở nước sở tại.
(PLVN) - Ngày 10/5, đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Liên bang Nga đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.