Thủ tướng hủy đám cưới vì Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (23/1), Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden thông báo hủy đám cưới khi quốc gia này áp đặt các hạn chế mới để làm chậm sự lan truyền trong cộng đồng của biến thể COVID-19 Omicron.
New Zealand sẽ chuyển sang mức độ đỏ trong chống dịch COVID-19 sau chùm ca nhiễm Omicron từ một đám cưới. Ảnh: Reuters (chụp ngày 10/11/2021 tại Auckland, New Zealand) New Zealand sẽ chuyển sang mức độ đỏ trong chống dịch COVID-19 sau chùm ca nhiễm Omicron từ một đám cưới. Ảnh: Reuters (chụp ngày 10/11/2021 tại Auckland, New Zealand)

New Zealand sẽ áp dụng các quy định đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập từ nửa đêm Chủ nhật sau khi một nhóm gồm chín trường hợp nhiễm Omicron cho thấy biên thể này đã lây lan trong cộng đồng các đảo Bắc đến Nam sau một đám cưới.

Một gia đình trở về Nelson ở Đảo Nam bằng máy bay sau khi tham dự một đám cưới và các sự kiện khác ở Auckland ở Đảo Bắc. Gia đình và một tiếp viên hàng không đã có kết quả dương tính.

New Zealand sẽ chuyển sang mức độ đỏ trong chống dịch COVID-19 với việc đeo khẩu trang nhiều hơn. Các cơ sở phục vụ khách trong nhà như quán bar, nhà hàng và các sự kiện như đám cưới sẽ giới hạn ở 100 người. Bà Arden cho biết, giới hạn sẽ giảm xuống còn 25 người nếu các địa điểm không sử dụng thẻ tiêm chủng.

Thủ tướng hủy đám cưới vì Omicron ảnh 1

Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden thông báo hủy đám cưới vì bùng phát dịch với biến thể Omicron.

"Đám cưới của tôi sẽ không diễn ra trước mắt", bà nói với các phóng viên và nói thêm rằng bà rất tiếc vì bất cứ ai bị vướng vào một kịch bản tương tự. Bà Ardern đã không tiết lộ ngày cưới của nhưng nó đã được đồn đại là sắp xảy ra.

Khi được các phóng viên hỏi rằng bà cảm thấy thế nào về việc hủy bỏ đám cưới với người bạn đời lâu năm và người dẫn chương trình câu cá Clarke Gayford, Thủ tướng Ardern trả lời: "Đó là cuộc sống".

Bà nói thêm, "Tôi không khác gì, tôi dám nói điều đó, hàng ngàn người New Zealand khác đã phải chịu những tác động tàn khốc hơn nhiều bởi đại dịch, điều đau đớn nhất trong số đó là việc đôi khi không thể ở bên cạnh người thân khi họ bị bệnh nặng. Điều đó sẽ vượt xa mọi nỗi buồn mà tôi từng trải qua".

New Zealand đã bị đóng cửa biển giới quốc gia kể từ tháng 3/2020. Chính phủ đã đẩy lùi kế hoạch mở cửa trở lại theo từng giai đoạn từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 2 do lo ngại về khả năng bùng phát dịch bệnh Omicron như ở nước láng giềng Australia.

Những người có thể đến New Zealand theo các trường hợp ngoại lệ phải nộp đơn xin lưu trú tại các cơ sở kiểm dịch do nhà nước quản lý. Tuần trước, Chính phủ nước này đã ngừng phát hành đơn trong bối cảnh số lượng người nhập cảnh nhiễm Omicron tăng đột biến.

Khoảng 94% dân số New Zealand trên 12 tuổi được tiêm chủng đầy đủ và khoảng 56% những người đủ điều kiện đã được tiêm phòng nhắc lại.

Hồng Hân (theo Reuters)
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.