Thủ tướng hủy đám cưới vì Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (23/1), Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden thông báo hủy đám cưới khi quốc gia này áp đặt các hạn chế mới để làm chậm sự lan truyền trong cộng đồng của biến thể COVID-19 Omicron.
New Zealand sẽ chuyển sang mức độ đỏ trong chống dịch COVID-19 sau chùm ca nhiễm Omicron từ một đám cưới. Ảnh: Reuters (chụp ngày 10/11/2021 tại Auckland, New Zealand) New Zealand sẽ chuyển sang mức độ đỏ trong chống dịch COVID-19 sau chùm ca nhiễm Omicron từ một đám cưới. Ảnh: Reuters (chụp ngày 10/11/2021 tại Auckland, New Zealand)

New Zealand sẽ áp dụng các quy định đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập từ nửa đêm Chủ nhật sau khi một nhóm gồm chín trường hợp nhiễm Omicron cho thấy biên thể này đã lây lan trong cộng đồng các đảo Bắc đến Nam sau một đám cưới.

Một gia đình trở về Nelson ở Đảo Nam bằng máy bay sau khi tham dự một đám cưới và các sự kiện khác ở Auckland ở Đảo Bắc. Gia đình và một tiếp viên hàng không đã có kết quả dương tính.

New Zealand sẽ chuyển sang mức độ đỏ trong chống dịch COVID-19 với việc đeo khẩu trang nhiều hơn. Các cơ sở phục vụ khách trong nhà như quán bar, nhà hàng và các sự kiện như đám cưới sẽ giới hạn ở 100 người. Bà Arden cho biết, giới hạn sẽ giảm xuống còn 25 người nếu các địa điểm không sử dụng thẻ tiêm chủng.

Thủ tướng hủy đám cưới vì Omicron ảnh 1

Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden thông báo hủy đám cưới vì bùng phát dịch với biến thể Omicron.

"Đám cưới của tôi sẽ không diễn ra trước mắt", bà nói với các phóng viên và nói thêm rằng bà rất tiếc vì bất cứ ai bị vướng vào một kịch bản tương tự. Bà Ardern đã không tiết lộ ngày cưới của nhưng nó đã được đồn đại là sắp xảy ra.

Khi được các phóng viên hỏi rằng bà cảm thấy thế nào về việc hủy bỏ đám cưới với người bạn đời lâu năm và người dẫn chương trình câu cá Clarke Gayford, Thủ tướng Ardern trả lời: "Đó là cuộc sống".

Bà nói thêm, "Tôi không khác gì, tôi dám nói điều đó, hàng ngàn người New Zealand khác đã phải chịu những tác động tàn khốc hơn nhiều bởi đại dịch, điều đau đớn nhất trong số đó là việc đôi khi không thể ở bên cạnh người thân khi họ bị bệnh nặng. Điều đó sẽ vượt xa mọi nỗi buồn mà tôi từng trải qua".

New Zealand đã bị đóng cửa biển giới quốc gia kể từ tháng 3/2020. Chính phủ đã đẩy lùi kế hoạch mở cửa trở lại theo từng giai đoạn từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 2 do lo ngại về khả năng bùng phát dịch bệnh Omicron như ở nước láng giềng Australia.

Những người có thể đến New Zealand theo các trường hợp ngoại lệ phải nộp đơn xin lưu trú tại các cơ sở kiểm dịch do nhà nước quản lý. Tuần trước, Chính phủ nước này đã ngừng phát hành đơn trong bối cảnh số lượng người nhập cảnh nhiễm Omicron tăng đột biến.

Khoảng 94% dân số New Zealand trên 12 tuổi được tiêm chủng đầy đủ và khoảng 56% những người đủ điều kiện đã được tiêm phòng nhắc lại.

Hồng Hân (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.