Thủ tướng Hà Lan bị tội phạm ma túy đe dọa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cảnh sát Hà Lan đã tăng cường an ninh xung quanh Thủ tướng Mark Rutte, sau khi nhận được tín hiệu về một cuộc tấn công của bọn tội phạm có liên quan đến buôn bán ma túy.
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trở về sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử châu Âu ở The Hague, Hà Lan ngày 23/5/2019. Ảnh: AP Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trở về sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử châu Âu ở The Hague, Hà Lan ngày 23/5/2019. Ảnh: AP

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, luôn tuyên bố sẽ trấn áp tội phạm có tổ chức, nhưng chỉ duy trì mức độ bảo vệ cá nhân hạn chế kể từ khi lên nắm quyền cách đây gần 11 năm. Người ta thường thấy Thủ tướng đi xe đạp đi làm ở The Hague, và hay chụp ảnh selfie hoặc trò chuyện với người dân.

Tuy nhiên, theo De Telegraaf, từ sau khi nhận thấy có dấu hiệu tấn công Thủ tướng từ nhóm tội phạm ma túy, cảnh sát được huấn luyện đặc biệt từ các cơ quan an ninh ngoại giao và hoàng gia Hà Lan được giao nhiệm vụ bảo vệ Thủ tướng Rutte bằng "các biện pháp hữu hình và vô hình".

Một nguồn tin ẩn danh của chính phủ đã xác nhận thông tin này trên tờ De Telegraaf nhưng Cơ quan an ninh quốc gia Hà Lan từ chối bình luận.

Phát biểu trước báo giới, ông Rutte nói rằng "an toàn và bảo vệ là những vấn đề không bao giờ được thảo luận trước công chúng".

Mặc dù bạo lực súng đạn ở Hà Lan rất hiếm, nhưng những vụ giết người và bạo lực liên quan đến buôn bán ma túy đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, do các nhân vật trong thế giới ngầm tranh giành lãnh thổ.

Vào tháng 7, phóng viên chuyên viết về tội phạm nổi tiếng người Hà Lan Peter R. de Vries đã bị bắn vào ban ngày ở Amsterdam, vài tháng sau khi đảm nhận vai trò cố vấn cho nhân chứng chính trong một vụ án ma túy cao cấp. Anh ta chết vì vết thương của mình vài ngày sau đó.

Luật sư cũ của nhân chứng này cũng đã bị giết theo cách tương tự ngay trước nhà của anh ta ở Amsterdam vào năm 2019.

Các mối đe dọa khác đối với các chính trị gia không phải là hiếm. Thủ lĩnh phe đối lập chống Hồi giáo Geert Wilders buộc phải sống trong một ngôi nhà an toàn và có vệ sĩ vây quanh từ năm 2004 do liên tục bị đe dọa giết người.

Trong những tháng gần đây, một số người trên khắp Hà Lan đã bị phạt tiền hoặc nhận án tù ngắn hạn vì đe dọa các bộ trưởng và nhà lập pháp, chủ yếu là vì chính sách liên quan đến dịch COVID-19.

Diệu An (theo Euro News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.