Thủ tướng gợi ý hướng phát triển cho Phú Thọ

(PLVN) - Làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội chiều 28/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đặc biệt không được mất cảnh giác trong phòng, chống dịch Covid-19.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc.

Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Phú Thọ trong những năm qua đã tạo được nhiều tiền đề, nền tảng quan trọng, nhất là cơ sở vật chất, hệ thống giao thông… “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đã và đang đến với Phú Thọ”, Thủ tướng nhận định. Theo đánh giá của Thủ tướng, kết quả kinh tế - xã hội năm 2019 của Phú Thọ là toàn diện; tỉnh có tăng trưởng cao, thu ngân sách đạt khá.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh đã chủ động, tích cực, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh đồng thời chỉ đạo thực hiện tốt mục tiêu kép, giải quyết tốt gói hỗ trợ an sinh xã hội và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội lên đến trên 12.000 tỷ đồng, bằng 95,9% cùng kỳ. Đây là nền tảng quan trọng cùng với nguồn đầu tư khác để tăng trưởng trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng hoan nghênh cam kết của tỉnh trong việc giải ngân hết vốn đầu tư công theo kế hoạch năm nay và nhấn mạnh tỉnh “hứa thì phải làm”. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý tỉnh Phú Thọ cần thấy các bất cập, tồn tại như chất lượng tăng trưởng chưa cao, chưa bền vững; chuyển dịch cơ cấu còn chậm, nông nghiệp còn chiếm tỷ lệ cao.

Tỉnh có nhiều sản phẩm mới, chất lượng tốt như chè, bưởi nhưng nói chung chưa có nhiều dự án của các doanh nghiệp chủ lực, quy mô lớn, chưa có những “đại bàng lớn” đậu… Do đó, tỉnh cần quan tâm hơn tới cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh kết nối cổng dịch vụ công quốc gia.

Trước tình hình dịch bệnh ở các địa phương miền Trung, Thủ tướng nêu rõ, Phú Thọ cần tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đặc biệt không được mất cảnh giác trong phòng, chống dịch Covid-19. Về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới của tỉnh, Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh phải thấy dù có nhiều tiềm năng nhưng vẫn là tỉnh nghèo và cần phấn đấu quyết liệt hơn, vươn lên mạnh mẽ hơn, xứng danh đất Tổ.

Trên nền tảng đã có như có sản phẩm tốt, cơ sở hạ tầng và thời cơ là có nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), Phú Thọ cần chú trọng tạo thuận lợi, đẩy mạnh xâm nhập các thị trường mới. Về việc tỉnh đặt mục tiêu đến hết năm 2025 sẽ tự cân đối được thu chi ngân sách, Thủ tướng cho rằng, phải đặt mục tiêu cao hơn là trong khoảng 3 năm nữa phải tự cân đối được ngân sách.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Phú Thọ cần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đồng thời đề phòng, cảnh giác với dịch bệnh. Trong nội bộ tỉnh cần chú ý việc thu hồi, điều chuyển vốn từ dự án chậm giải ngân để bố trí cho dự án khác.

“Nhiều tỉnh tôi đi kiểm tra thì 1 tháng họp HĐND 1 lần để điều chuyển ở những địa phương, xã, huyện, ngành đã ghi vốn đầu năm thuộc ngân sách tỉnh nhưng chưa tiêu hết tiền”, Thủ tướng gợi ý. Cùng với đó, tỉnh cần xác định lại mô hình tăng trưởng, lựa chọn, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế với tầm nhìn dài hạn hơn, phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại; thu hút, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư toàn xã hội; đẩy mạnh xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, dịch vụ du lịch.

Thủ tướng cũng nhắc nhở tỉnh Phú Thọ tiếp tục thúc đẩy, khắc phục các tồn tại trong khai thác sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường; quan tâm đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, giảm tỷ lệ nghèo; chú trọng tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp. 

Bảo An
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Đọc thêm

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.