Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed nhận giải Nobel Hòa bình 2019

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed.
Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed.
(PLVN) - Ủy ban Nobel Na Uy vừa công bố giải Nobel Hòa bình 2019 thuộc về Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì những nỗ lực của ông trong việc giải quyết cuộc xung đột kéo dài giữa Ethiopia với nước láng giềng Eritrea.

Theo AFP, Ủy ban Nobel trong thông báo về việc trao giải cho ông Abiy cho biết ông này được vinh danh vì những nỗ lực để đạt được hòa bình và hợp tác quốc tế, đặc biệt là sáng kiến mang tính chất quyết định nhằm giải quyết xung đột biên giới với nước láng giềng Eritrea. 

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 4/2018, ông Abiy Ahmed, 43 tuổi đã bắt đầu hàn gắn quan hệ với Eritrea sau nhiều thập kỷ xung đột giữa 2 nước. 

Vào ngày 9/7/2018, sau cuộc gặp lịch sử ở thủ đô Asmara, ông Abiy và Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki đã chính thức tuyên bố chấm dứt cuộc giao tranh kéo dài 20 năm giữa 2 nước. 

Một thỏa thuận hòa bình đã được ký kết vào cuối năm đó và 2 bên đã mở lại các đại sứ quán tại nước đối tác, nối lại các tuyến bay giữa 2 nước. 

Theo Ủy ban Nobel, tiền đề quan trọng cho sự đột phá trong việc giải quyết bế tắc giữa Ethiopia và Eritrea chính là việc ông Abiy Ahmed sẵn sàng chấp nhận vô điều kiện phán quyết phân xử của một ủy ban biên giới quốc tế vào năm 2002.

Ngoài ra, ông này cũng đóng góp tích cực vào các tiến trình hòa bình và hòa giải tại khu vực, bao gồm thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa Eritrea và Djibouti, làm trung gian giữa Kenya và Somalia... 

Ủy ban Nobel Na Uy nhấn mạnh, giải thưởng Nobel Hòa bình sẽ cổ vũ Thủ tướng Abiy tiếp tục công việc quan trọng của ông vì hòa bình và hòa giải. 

Thủ tướng Ethiopia là nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Phi hiện nay. Ông được trao giải Nobel Hòa bình từ hơn 300 đề cử mà Ủy ban Nobel nhận được trong năm nay. 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Liên Hợp Quốc đối mặt với khủng hoảng ngân sách

Liên Hợp Quốc đối mặt với khủng hoảng ngân sách

(PLVN) - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres phát động chương trình UN80 cải cách toàn diện LHQ trong bối cảnh đối mặt với khủng hoảng tài chính nghiêm trọng khi Mỹ mạnh tay cắt giảm viện trợ nhân đạo quốc tế.

Đọc thêm

Mỹ cắt giảm 83% hợp đồng viện trợ nước ngoài

Mỹ cắt giảm 83% hợp đồng viện trợ nước ngoài
(PLVN) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức hủy bỏ 83% hợp đồng viện trợ nước ngoài của Mỹ, gây ra những lo ngại sâu sắc về tác động đối với các chương trình nhân đạo và sức khỏe toàn cầu.

Tai nạn máy bay tại Mỹ khiến nhiều người bị thương

Viện dưỡng lão Brethren Village, nơi diễn ra vụ tai nạn máy bay (nguồn: Google Maps)
(PLVN) - Một vụ tai nạn máy bay đã xảy ra tại bãi đỗ xe của một viện dưỡng lão thuộc hạt Lancaster, Pennsylvania, Mỹ ngày 9/3. Theo giới chức địa phương, sau sự việc đã có 5 người trên máy bay bị thương và gây thiệt hại không nhỏ cho các phương tiện đỗ trong khu vực.

Cựu tổng thống Philippines Duterte bị bắt

Cựu tổng thống Philippines Duterte bị bắt
(PLVN) - Chính phủ Philippines xác nhận cựu Tổng thống Rodrigo Duterte đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) với cáo buộc tội ác chống lại loài người.

Nhà Trắng đứng trước nguy cơ đóng cửa

Nhà Trắng đứng trước nguy cơ đóng cửa
(PLVN) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson vừa công bố dự luật tài trợ tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ đóng cửa chính phủ, nhưng vẫn đối mặt với nhiều thách thức trong lưỡng viện.