Thủ tướng dự Hội nghị BRICS mở rộng: Thông điệp về trách nhiệm, hợp tác và vị thế đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo các nước dự Hội nghị BRICS mở rộng năm 2024. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo các nước dự Hội nghị BRICS mở rộng năm 2024. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo Nhóm BRICS mở rộng tại Kazan, Nga. Trả lời phỏng vấn báo chí, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đạt những kết quả quan trọng.

- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hoàn thành tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo Nhóm BRICS mở rộng tại Kazan, Liên bang Nga. Xin Phó Thủ tướng, Bộ trưởng chia sẻ về kết quả của việc tham dự Hội nghị này?

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo Nhóm BRICS mở rộng năm 2024 với chủ đề “BRICS và Nam bán cầu: Cùng xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn” theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, nước Chủ tịch BRICS năm 2024. Hội nghị có sự tham dự của hơn 40 lãnh đạo, đại diện các nước thành viên BRICS và khách mời, trong đó có đại diện của các nước đang phát triển tại Đông Nam Á, Trung Đông, Châu Phi và Mỹ Latin.

Đây là hoạt động quan trọng nhằm triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng động quốc tế cũng như chủ trương đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương. Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đạt những kết quả quan trọng như sau:

Thứ nhất, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với các nỗ lực chung toàn cầu. Cùng với việc chủ động tham gia, đóng góp tích cực tại ASEAN, Liên hợp quốc, các cơ chế APEC, G7, G20… và các cơ chế đa phương khác, qua Hội nghị, Việt Nam đã thể hiện rõ tinh thần tích cực, chủ động, trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh cách tiếp cận toàn dân, toàn cầu, toàn diện, các nguyên tắc nền tảng trong quan hệ quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết quốc tế nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, hóa giải thách thức, chuyển cơ hội, tiềm năng thành các động lực mới phục vụ phát triển.

Thứ hai, đề cao tinh thần hợp tác. Với nhận định sâu sắc về kỷ nguyên mới – kỷ nguyên kết nối và hội nhập sâu rộng, kỷ nguyên công nghệ thông minh và đổi mới sáng tạo, cũng như trước thách thức chưa từng có mà nhân loại đang phải đối diện, Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi BRICS thúc đẩy “năm kết nối chiến lược” về nguồn lực, hạ tầng chiến lược cả về hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, chuỗi cung ứng toàn cầu, con người với con người và kết nối trong cải cách các cơ chế quản trị toàn cầu. Việt Nam sẵn sàng cùng BRICS và cộng đồng quốc tế hợp tác để thực hiện mục tiêu cao cả về xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Thứ ba, khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị đã chuyển tải những thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam bản lĩnh, tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc, đang trên đà vươn mình phát triển kinh tế - xã hội năng động; khẳng định vị thế, tư duy chiến lược trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Các nhận định, cách tiếp cận và đề xuất của Thủ tướng Chính phủ được lãnh đạo và đại biểu các nước hoan nghênh, đánh giá cao, đóng góp thiết thực vào kết quả chung của Hội nghị.

- Thủ tướng Chính phủ đã có các cuộc hội kiến với Lãnh đạo Nga và nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị. Xin Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cho biết, các kết quả quan trọng của các hoạt động này?

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Trong thời gian tham dự Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có gần 30 hoạt động tiếp xúc song phương với Nga và gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều Lãnh đạo các nước thành viên BRICS, khách mời tham dự Hội nghị nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ mọi mặt với các nước, các tổ chức quốc tế đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Với Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin, tiếp Phó Thủ tướng Alexander Novak cùng nhiều Bộ trưởng và các tập đoàn lớn của Nga. Lãnh đạo hai bên đã trao đổi nhiều nội dung hợp tác sâu rộng, thực chất nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga, hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Thứ nhất, Lãnh đạo cấp cao hai nước tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời, son sắt đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dầy công vun đắp, là nền tảng quan trọng giúp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, bền vững vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp vào hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thứ hai, hai bên trao đổi sâu rộng về định hướng phát triển quan hệ song phương trên các lĩnh vực. Về chính trị - ngoại giao, tiếp tục đẩy mạnh tin cậy chính trị thông qua tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt ở cấp cao. Về kinh tế - thương mại, hai bên thông qua Kế hoạch hợp tác Việt Nam – Nga đến năm 2030, nhất trí nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương, cùng khai thác tối đa Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu nhằm tạo thuận lợi hơn cho thương mại song phương, tiếp tục triển khai hiệu quả các dự án quan trọng, đẩy mạnh hợp tác về đầu tư, nhất là cơ sở hạ tầng, năng lượng. Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác truyền thống, hai bên thống nhất tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, giáo dục – đào tạo, văn hóa và du lịch…

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Thứ ba, hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; ủng hộ hệ thống quan hệ quốc tế công bằng, dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Tại các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các nước, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các nước đánh giá cao thành tựu phát triển và vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế; khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ mọi mặt với Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các nước nhất trí ưu tiên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; khẳng định quyết tâm cùng nhau mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, giáo dục - đào tạo, lao động, khoa học - công nghệ, văn hoá, giao lưu nhân dân và các lĩnh vực hợp tác mới, như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức…

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với các đối tác quốc tế để rà soát, đôn đốc thực hiện các thỏa thuận, cam kết; triển khai các biện pháp tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt trong hợp tác; nghiên cứu, đề xuất các lĩnh vực, biện pháp hợp tác mới phù hợp với nhu cầu, lợi ích của các bên và đóng góp thiết thực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Có thể nói, chỉ trong 30 tiếng đồng hồ với hơn 25 hoạt động liên tục, chuyến công tác tham dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo BRICS mở rộng và làm việc tại Nga của Thủ tướng Chính phủ đã thành công tốt đẹp cả về đa phương và song phương.

Kết quả tham dự Hội nghị, hội đàm với Tổng thống Nga Putin và các hoạt động song phương của Thủ tướng Chính phủ với các nước trong dịp này một lần nữa khẳng định tính đúng đắn của đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; góp phần tiếp tục củng cố cục diện đối ngoại thuận lợi, nâng cao vị thế của đất nước, huy động tối đa các nguồn lực quốc tế để phục vụ phát triển.

- Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng!

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Quan hệ Việt Nam - New Zealand bước sang chương mới

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
(PLVN) - Chiều 26/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon thăm chính thức Việt Nam. Ngay sau lễ đón chính thức, hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm. Hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam - New Zealand lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân hai nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Triển khai dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Sáng 26/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải cùng một số Bộ, ngành và 9 tỉnh, thành phố về Kế hoạch tổ chức triển khai Nghị quyết số 187/2025/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Đổi mới mạnh mẽ công tác xây dựng và thi hành pháp luật: Nền tảng cho một xã hội kỷ cương, minh bạch, công bằng và phát triển

PGS.TS Trương Hồ Hải. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) -  Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, PGS.TS Trương Hồ Hải, Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, trong kỷ nguyên mới, việc đổi mới công tác xây dựng pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức là yêu cầu tất yếu để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước. Hệ thống pháp luật cần phải đổi mới mạnh mẽ để trở thành nền tảng cho một xã hội kỷ cương, minh bạch, công bằng và phát triển.

Chủ tịch nước: Ngành y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, để lại những dấu ấn sâu sắc

Chủ tịch nước: Ngành y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, để lại những dấu ấn sâu sắc
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), ngày 26/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã gặp mặt thân mật đoàn đại biểu cán bộ ngành y tế toàn quốc là các Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng Vũ trang, các Thầy thuốc Nhân dân, các Giáo sư, nhà khoa học, các y bác sĩ, dược sĩ tiêu biểu.

'Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật'

GS.TS Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên mới với nhiều cơ hội, thách thức và yêu cầu mới, việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật là hết sức cần thiết nhằm hoàn thiện pháp luật cả trên văn bản và thực tiễn thi hành, phát huy tối đa các nguồn lực, tạo động lực cho đất nước phát triển vững mạnh, bền vững trong Kỷ nguyên mới. Đây cũng chính là nội dung trao đổi của GS.TS. Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh với Báo Pháp luật Việt Nam.

Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, bao trùm và tự cường

Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, bao trùm và tự cường
(PLVN) -  Chiều 25/2, tại Hà Nội, dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN (ASEAN Future Forum - AFF) lần thứ 2 năm 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề xuất 3 ưu tiên chiến lược và 3 đột phá hành động để ASEAN khẳng định vị thế và bứt phá vươn lên.

Triển khai các giải pháp quan trọng đảm bảo an ninh hàng không Quốc gia

Triển khai các giải pháp quan trọng đảm bảo an ninh hàng không Quốc gia
(PLVN) - Chiều 25/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không (ANHK) dân dụng Quốc gia đã chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2024, triển khai công tác năm 2025 của Ủy ban An ninh hàng không (UBANHK) dân dụng Quốc gia theo hình thức trực tiếp và 24 điểm cầu trực tuyến có cảng hàng không trong cả nước.

Công bố Quyết định kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu tại hội nghị
(PLVN) - Ngày 25/2, Đoàn kiểm tra số 1907 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị công bố quyết định, kế hoạch kiểm tra năm 2025 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh "về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư".

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì họp Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì họp Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương
Sáng 24/2, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã tổ chức phiên họp thứ nhất năm 2025 để đánh giá kết quả công tác cải cách tư pháp thời gian qua; nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2025, Chương trình công tác năm 2025 và Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo; đồng thời cho ý kiến về một số nội dung liên quan tới rà soát, đánh giá pháp luật liên quan đến hình phạt tử hình và thi hành án tử hình.