Thủ tướng đến thăm, động viên thầy và trò nơi Bác Hồ đặt căn cứ cách mạng

(PLVN) - Thủ tướng mong muốn giáo viên Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Định Hóa tiếp tục truyền tải kiến thức, tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống dân tộc, lan tỏa sự yêu thương, lòng nhân ái, tinh thần vượt khó đến với học sinh; để các em cố gắng học tập, rèn luyện, thay đổi cuộc sống cá nhân, gia đình và đóng góp xây dựng quê hương, đất nước...

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Trường mầm non Bình Yên, huyện Định Hóa. Cùng đi với Thủ tường có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê K’đăm, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ.

Người đứng đầu Chính phủ kiểm tra phòng học, bếp ăn, phòng y tế và trò chuyện với giáo viên Trường mầm non Bình Yên về chế độ chính sách đối với nhà giáo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các cháu Trường mầm non Bình Yên. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục, Bộ GDĐT

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các cháu Trường mầm non Bình Yên. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục, Bộ GDĐT

Chia sẻ với Thủ tướng, cô Đào Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường mầm non Bình Yên cho biết, nhà trường mong muốn được mở rộng quỹ đất để bổ sung thêm 2 phòng học. Về việc này, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giải quyết.

Thủ tướng cũng thăm Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Định Hóa. Ông tới các lớp học, phòng ở nội trú và trò chuyện với các học sinh. Thủ tướng ân cần hỏi thăm gia cảnh của từng em, điều kiện học tập, ăn ở, sức khỏe của các em tại trường nội trú.

Thủ tướng căn dặn các em cố gắng trong học tập, nghe lời thầy cô, chăm ngoan học giỏi và đặc biệt không quên tiếng dân tộc mình.

Thủ tướng ân cần thăm hỏi học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Định Hóa. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục, Bộ GDĐT.

Thủ tướng ân cần thăm hỏi học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Định Hóa. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục, Bộ GDĐT.

Tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo một số xã và lãnh đạo tỉnh, thành phố Thái Nguyên, Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ sự thấu hiểu và chia sẻ với những thiệt thòi, khó khăn của các địa phương, các thầy cô, các em học sinh, phụ huynh trên cả nước, đặc biệt ở những nơi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang thực hiện giãn cách xã hội hoặc tăng cường giãn cách, khi không thể tổ chức được ngày khai giảng theo thông lệ.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã lắng nghe báo cáo của Bộ GDĐT và các địa phương, đồng thời đã có chỉ đạo cụ thể về ứng phó với dịch bệnh trong năm học mới. “Đảng, Nhà nước quyết tâm sớm đưa trường học trở lại bình thường bằng các giải pháp phòng chống và đảm bảo an toàn trường học gắn với tiêm vaccine”, ông nói.

Bày tỏ sự vui mừng khi được đến thăm Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Định Hóa - Thái Nguyên để nắm bắt tình hình thực tế về chính sách giáo dục với con em đồng bào dân tộc thiểu số, Thủ tướng đồng thời đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực, trách nhiệm của các thầy cô giáo và các em học sinh để tạo nên ngôi trường khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, là sự cố gắng vượt qua khó khăn của học sinh và giáo viên để dạy tốt và học tốt.

“Các cháu ở đây sống xa gia đình, cha mẹ, nhiều cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ; hơn 95% là học sinh người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các vùng đặc biệt khó khăn thuộc của huyện Định Hóa nên tình cảm, sự quan tâm của thầy cô giống như người cha, người mẹ thứ hai. Tôi cảm ơn các thầy cô giáo dành cho các cháu tình cảm nồng ấm, chân thành. Qua trao đổi, tôi thấy các cháu cảm nhận được điều này và không phụ lòng các thầy cô, các cháu học sinh đã rất cố gắng trong học tập, rèn luyện đạo đức, rèn luyện một bước tính tự lập”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo các cấp Thái Nguyên về công tác chuẩn bị năm học mới. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục, Bộ GDĐT.
Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo các cấp Thái Nguyên về công tác chuẩn bị năm học mới. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục, Bộ GDĐT.

Khẳng định, giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân và là cơ sở quan trọng để thực hiện chính sách “Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển giữa các dân tộc”, Thủ tướng nhấn mạnh: Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn hết sức quan tâm, ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo đối với các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa và các đối tượng chính sách… Nhiều cơ chế, chính sách đã được ban hành và triển khai thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em đồng bào các dân tộc và bảo đảm sự công bằng xã hội trong giáo dục.

Tuy nhiên, do điều kiện thực tiễn thay đổi, Thủ tướng đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương rà soát lại toàn bộ những bất cập, kiến nghị của các cơ sở giáo dục để có sự điều chỉnh hoặc đề xuất điều chỉnh chính sách cho phù hợp. Ngoài ra, cũng cần tăng cường các hoạt động ngoại khóa, thể dục, thể thao, văn hóa, nghệ thuật, giáo dục truyền thống văn hóa - lịch sử tốt đẹp của đất nước, của các dân tộc cho học sinh. Riêng về chương trình chuyển đổi số, Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm hơn nữa tới các vùng lõm, những vùng khó khăn - nơi mà các em học sinh sẽ phải chịu thiệt thòi nếu không đủ điều kiện học tập trực tuyến trong trường hợp cần thiết.

Đến với ngôi trường tại mảnh đất mà năm xưa Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn làm căn cứ để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Thủ tướng mong muốn các thầy cô giáo với niềm tự hào và trái tim nhiệt huyết sẽ tiếp tục truyền tải kiến thức, tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống dân tộc, lan tỏa sự yêu thương, lòng nhân ái, tinh thần vượt khó đến với mỗi học sinh; để các em cố gắng trong học tập, rèn luyện, thay đổi cuộc sống của mình, gia đình mình và đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng thân ái gửi tới toàn thể các thày giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành giáo dục cả nước nói chung và Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Định Hóa nói riêng lời chúc sức khỏe và nhiều niềm vui, thành công trong năm học mới.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Chính phủ: Không để học sinh phải bỏ thi tốt nghiệp THPT vì khó khăn kinh tế

(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại đặc biệt là các em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa , các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai ...

Đọc thêm

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Ra mắt cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ ra mắt sách. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.