Thủ tướng công bố lộ trình hòa giải, ấn định bầu cử ngày 14/11

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tối 3/5 đã tuyên bố trên truyền hình nước này rằng ông sẽ tổ chức cuộc bầu cử tiếp theo vào ngày 14/11, nếu lộ trình của ông nhằm giải quyết bế tắc chính trị hiện nay không bị làm gián đoạn.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tối 3/5 đã tuyên bố trên truyền hình nước này rằng ông sẽ tổ chức cuộc bầu cử tiếp theo vào ngày 14/11, nếu lộ trình của ông nhằm giải quyết bế tắc chính trị hiện nay không bị làm gián đoạn.

[links()]

Xe bọc thép đã sẵn sàng cho hoạt động giải tán đám đông biểu tình, nhưng vẫn chưa được đưa đến Bangkok – CRES tuyên bố

Xe bọc thép đã sẵn sàng cho hoạt động giải tán đám đông biểu tình, nhưng vẫn chưa được đưa đến Bangkok – CRES tuyên bố

Ông loan báo lộ trình này gồm năm điểm: Thứ nhất, tất cả các bên liên quan phải cùng chung nỗ lực duy trì chế độ quân chủ; thứ hai, chính phủ sẽ thực thi cải cách để loại trừ tình trạng bất công trong các cấu trúc kinh tế và xã hội; thứ ba, chính phủ sẽ bảo đảm rằng phương tiện truyền thông sẽ đảm nhận chức năng như một công cụ xây dựng.

Thứ tư, chính phủ sẽ lập ủy ban độc lập điều tra về những cái chết cũng như những trường hợp bị thương trong các cuộc xung đột giữa quân đội-cảnh sát và những người biểu tình ngày 10/4 tại Silom và trên đường Vibhavadi; và cuối cùng, chính phủ sẽ nghiên cứu ý kiến của người dân về tình trạng bất công liên quan đến hệ thống chính trị, đặc biệt sau những gì đã xảy ra trong những ngày qua, và nỗ lực để giải quyết.

Thủ tướng Thái Lan khẳng định ông muốn mời tất cả các thành phần tham gia tiến trình hòa giải. “Tiến trình này không thể thành công mà không có sự hợp tác của tất cả các nhóm trong xã hội Thái Lan”, ông nói. “Tôi tin rằng chúng ta có thể mang hòa bình trở lại. Sẽ không mất nhiều thời gian nếu tiến trình này được phép diễn ra một cách hòa bình”.

Ông cũng tuyên bố về những yêu cầu của phe “áo đỏ” chống chính phủ: “Tôi đã nghe đủ từ phía các bạn. Tôi không thể chấp nhận yêu cầu giải tán Quốc hội trong vòng 15 ngày. Nhưng tôi tin tiến trình này sẽ giải quyết các vấn đề của các bạn”.

Ông Abhisit nêu rõ, ngay cả nếu “áo đỏ” từ chối tiến trình hòa giải, chính phủ sẽ vẫn thực thi. “Tôi đã lắng nghe ý kiến từ nhiều nhóm và quyết định rằng tiến trình này là giải pháp tốt nhất cho vấn đề của chúng ta”.

Có khoảng từ 6.000 đến 8.000 người “áo đỏ” vẫn đang bám trụ tại Rajprasong

Có khoảng từ 6.000 đến 8.000 người “áo đỏ” vẫn đang bám trụ tại Rajprasong

Trong khi đó, người phát ngôn Trung tâm Giải quyết Tình trạng khẩn cấp (CRES), Đại tá Sansern ngày 3/5 tuyên bố xe bọc thép đã sẵn sàng cho hoạt động giải tán đám đông biểu tình, nhưng vẫn chưa được đưa đến Bangkok.

Theo ông này, ước tính hiện có khoảng từ 6.000 đến 8.000 người biểu tình “áo đỏ” vẫn đang bám trụ tại trung tâm thương mại Rajprasong ở Bangkok. “Nhưng số người biểu tình không phải là yếu tố chính để chính phủ quyết định khi nào bắt đầu hoạt động trấn áp. Chúng tôi cần tính toán mức độ đảm bảo an toàn cho người dân”, ông nói.

Theo

logoDantri.jpg

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.