Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dẹp nạn “phong bì“

(PLO) -Đó là một trong những yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối với ngành Nội vụ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của ngành diễn ra sáng qua (9/12).
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dẹp nạn “phong bì“

Kỷ luật vẫn còn nể nang

Tổng kết một năm công tác, bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ Nội vụ thừa nhận công tác nội vụ vẫn chưa hết những tồn tại, hạn chế do nhiều nguyên nhân như chất lượng tham mưu đề xuất, hoạch định chính sách, sự tận tụy và trách nhiệm của một số cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) chưa cao. 

Việc xử lý CBCCVC vi phạm kỷ luật có nơi, có chỗ còn chưa cương quyết, thiếu nghiêm khắc. Kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấp hành sự chỉ đạo, điều hành chưa nghiêm trách nhiệm cá nhân đối với tập thể, công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện còn lỏng lẻo, nể nang. 

Vẫn còn tình trạng CBCCVC chưa xác định rõ trách nhiệm của mình đối với hoạt động công vụ, hoạt động nghề nghiệp…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dẹp nạn “phong bì“ ảnh 1
Thủ tướng yêu cầu ngành Nội vụ phải loại bỏ những thủ tục gây phiền hà cho dân. Ảnh: H.A 

Vì thế, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành năm 2015 là tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức, trong đó quan tâm đến việc xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực trong công tác cán bộ, nhất là trong các hoạt động quy hoạch, tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển CBCCVC. 

Ngoài ra,phải thực hiện nghiêm túc việc phân loại, đánh giá CBCCVC theo quy định của pháp luật; tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC, giữ gìn và bảo đảm kỷ cương, kỷ luật hành chính và đạo đức công vụ.Việc làm trên là để góp phần xây dựng đội ngũ CBCCVC có năng lực, trình độ, có phẩm chất đạo đức, nhiệt tình trong công việc và có tinh thần, thái độ hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Cầu thị để phục vụ tốt hơn

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành Nội vụ góp phần vào thành tựu chung của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Ngành Nội vụ cần phát huy những việc đã làm được, đồng thời chỉ rõ những mặt hạn chế, yếu kém, nghiêm túc, cầu thị để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn”. 

Theo Thủ tướng, ngành Nội vụ phải thực hiện đánh giá, phân loại CBCCVC bảo đảm chính xác vì “tổng kết cả nước chỉ có 0,46% CC không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu quả thực chất lượng CBCC mà đúng như con số này thì mừng lắm. Nhưng rõ ràng nhân dân chưa hài lòng và chưa tin vào con số này”. 

Đồng thời, năm 2015, “ngành Nội vụ phải thực hiện nghiêm không tăng thêm biên chế công chức, viên chức năm 2015, mà chỉ giảm biên chế và chỉ tuyển dụng mới không quá 50% số biên chế nghỉ hưu và tinh giản, 50% còn lại trừ vào chỉ tiêu biên chế được cấp có thẩm quyền giao năm 2015” – Thủ tướng lưu ý.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu ngành Nội vụ phải rà soát, loại bỏ những thủ tục gây khó khăn, phiền hà theo tinh thần “vì dân” để giúp bộ máy tinh gọn và tránh chuyện “phong bì”, từ đó nâng cao sự hài lòng của người dân về nền hành chính công.

Ngoài ra, tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu bởi “tham nhũng không thể ở trên trời mà ở trong chính bộ máy”./.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…