Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dẹp nạn “phong bì“

(PLO) -Đó là một trong những yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối với ngành Nội vụ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của ngành diễn ra sáng qua (9/12).
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dẹp nạn “phong bì“

Kỷ luật vẫn còn nể nang

Tổng kết một năm công tác, bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ Nội vụ thừa nhận công tác nội vụ vẫn chưa hết những tồn tại, hạn chế do nhiều nguyên nhân như chất lượng tham mưu đề xuất, hoạch định chính sách, sự tận tụy và trách nhiệm của một số cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) chưa cao. 

Việc xử lý CBCCVC vi phạm kỷ luật có nơi, có chỗ còn chưa cương quyết, thiếu nghiêm khắc. Kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấp hành sự chỉ đạo, điều hành chưa nghiêm trách nhiệm cá nhân đối với tập thể, công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện còn lỏng lẻo, nể nang. 

Vẫn còn tình trạng CBCCVC chưa xác định rõ trách nhiệm của mình đối với hoạt động công vụ, hoạt động nghề nghiệp…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dẹp nạn “phong bì“ ảnh 1
Thủ tướng yêu cầu ngành Nội vụ phải loại bỏ những thủ tục gây phiền hà cho dân. Ảnh: H.A 

Vì thế, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành năm 2015 là tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức, trong đó quan tâm đến việc xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực trong công tác cán bộ, nhất là trong các hoạt động quy hoạch, tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển CBCCVC. 

Ngoài ra,phải thực hiện nghiêm túc việc phân loại, đánh giá CBCCVC theo quy định của pháp luật; tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC, giữ gìn và bảo đảm kỷ cương, kỷ luật hành chính và đạo đức công vụ.Việc làm trên là để góp phần xây dựng đội ngũ CBCCVC có năng lực, trình độ, có phẩm chất đạo đức, nhiệt tình trong công việc và có tinh thần, thái độ hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Cầu thị để phục vụ tốt hơn

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành Nội vụ góp phần vào thành tựu chung của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Ngành Nội vụ cần phát huy những việc đã làm được, đồng thời chỉ rõ những mặt hạn chế, yếu kém, nghiêm túc, cầu thị để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn”. 

Theo Thủ tướng, ngành Nội vụ phải thực hiện đánh giá, phân loại CBCCVC bảo đảm chính xác vì “tổng kết cả nước chỉ có 0,46% CC không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu quả thực chất lượng CBCC mà đúng như con số này thì mừng lắm. Nhưng rõ ràng nhân dân chưa hài lòng và chưa tin vào con số này”. 

Đồng thời, năm 2015, “ngành Nội vụ phải thực hiện nghiêm không tăng thêm biên chế công chức, viên chức năm 2015, mà chỉ giảm biên chế và chỉ tuyển dụng mới không quá 50% số biên chế nghỉ hưu và tinh giản, 50% còn lại trừ vào chỉ tiêu biên chế được cấp có thẩm quyền giao năm 2015” – Thủ tướng lưu ý.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu ngành Nội vụ phải rà soát, loại bỏ những thủ tục gây khó khăn, phiền hà theo tinh thần “vì dân” để giúp bộ máy tinh gọn và tránh chuyện “phong bì”, từ đó nâng cao sự hài lòng của người dân về nền hành chính công.

Ngoài ra, tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu bởi “tham nhũng không thể ở trên trời mà ở trong chính bộ máy”./.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.