Thủ tướng Chính phủ: Lạng Sơn có địa kinh tế rất thuận lợi

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn sáng nay (30/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Lạng Sơn có địa kinh tế rất thuận lợi, một bên là tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) với dân số 50 triệu người, một bên là Thủ đô Hà Nội, đô thị kinh tế lớn thứ hai cả nước. Các nhà đầu tư nên nắm bắt cơ hội này để đầu tư vào Lạng Sơn.
Thủ tướng đánh giá Lạng Sơn có địa kinh tế thuận lợi để các nhà đầu tư đến làm ăn Thủ tướng đánh giá Lạng Sơn có địa kinh tế thuận lợi để các nhà đầu tư đến làm ăn

Cơ hội đầu tư vào Lạng Sơn

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nền kinh tế nước ta phát triển vẫn chủ yếu phụ thuộc vào các tỉnh đồng bằng, đóng góp của các tỉnh miền núi như Lạng Sơn chưa nhiều. Tuy nhiên, Thủ tướng đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của Lạng Sơn. “Ngoài đường sắt, hai cửa khẩu quốc tế và 9 cửa khẩu phụ, Lạng Sơn vừa có đường cao tốc Bắc Giang – Chi Lăng. Giao thông phát triển sẽ hút các nhà đầu tư”, Thủ tướng nhận định và cho rằng, mỗi năm xuất nhập khẩu Lạng Sơn đạt 5 tỷ USD, dòng chảy này đọng lại một phần nhỏ thì tỉnh sẽ còn phát triển nhiều.

Thủ tướng Chính phủ: Lạng Sơn có địa kinh tế rất thuận lợi ảnh 1
Thủ tướng và lãnh đạo Lạng Sơn tham quan gian hàng trước Hội nghị

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng Lạng Sơn có tiềm năng lớn về du lịch, thương mại, đặc biệt là thương mại vùng biên. Thủ tướng đánh giá không phải tỉnh nào cũng có vị trí địa lí tốt như Lạng Sơn để phát triển kinh tế. Theo Thủ tướng, Lạng Sơn là cửa ngõ biên giới, nằm trong tuyến hành lang kinh tế xuyên Á. “Trung Quốc muốn kết nối với Đông Nam Á thì phải qua Lạng Sơn. Đây là cơ hội tốt để Lạng Sơn phát triển để trở thành vùng trung tâm kinh tế phía Bắc”, Thủ tướng nói. Người đúng đầu Chính phủ cho rằng nhà đầu tư nên tận dụng địa kinh tế của Lạng Sơn khi tỉnh này chỉ cách Quảng Tây (Trung Quốc) không xa, với dân số 50 triệu; cách Thủ đô Hà Nội chỉ hơn 2 tiếng đồng hồ di chuyển. “Các nhà đầu tư cần nắm bắt điều này để đầu tư”, lời Thủ tướng.

Thủ tướng Chính phủ: Lạng Sơn có địa kinh tế rất thuận lợi ảnh 2
Thủ tướng và các đại biểu tham dự Hội nghị 

Nói về Lạng Sơn, Thủ tướng cho rằng trong những năm qua đã có sự tăng trưởng vượt bậc, thu ngân sách tăng, hạ tầng phát triển, tư duy người dân cũng ngày càng đổi mới. Có được những thành tựu này, theo Thủ tướng là do các cấp lãnh đạo tỉnh này đã rất nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành. “Tôi biểu dương sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Lạng Sơn. Việc hoàn thành sớm cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp trách nhiệm với nhà đầu tư của lãnh đạo Lạng Sơn là rất đáng ghi nhận. Đây là kinh nghiệm cho các địa phương khác khi có các dự án lớn”, Thủ tướng nói.

105.000 tỷ đồng sẽ được đầu tư vào Lạng Sơn

Đứng trước hơn 500 khách mời và nhà đầu tư, ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cam kết sẽ kiến tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp với mong muốn đưa Lạng Sơn trở thành mảnh đất đáng sống đúng như câu ca dao xưa: “Ai lên xứ Lạng cùng anh/ Bõ công bác mẹ sinh thành nên anh”.

Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cho rằng những năm qua kinh tế tỉnh này phát triển bền vững, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn năm 2011 - 2018 đạt 8%- 9%. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn thừa nhận nhiều lợi thế, tiềm năng của tỉnh chưa được phát huy tối đa, còn nhiều dư địa phát triển. “Do đó, nay tỉnh Lạng Sơn kêu gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào làm ăn ở Lạng Sơn”, ông Thưởng nói và cho biết, đã có 105.000 tỷ đồng được nhà đầu tư đăng ký sẽ đầu tư vào Lạng sơn. “Để các dự án sớm được triển khai, tỉnh và nhà đầu tư cần tiếp tục hành động, sâu sát”, lãnh đạo tỉnh nói.

Thủ tướng Chính phủ: Lạng Sơn có địa kinh tế rất thuận lợi ảnh 3
Chủ tịch Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng trao quyết định đầu tư cho Tập đoàn APEC và các doanh nghiệp
Đại diện các nhà đầu tư tham gia dự hội nghị, ông Nguyễn Quang Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương (APEC) đánh giá, Lạng Sơn là nơi rất tốt thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo ông Huy, sau khi cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn được đưa vào sử dụng, hạ tầng giao thông tỉnh này phát triển, thúc đẩy kinh tế cửa khẩu, bất động sản, du lịch phát triển theo. “Với tư duy kiến tạo, đồng hành của lãnh đạo tỉnh thì tôi tin Lạng sơn sẽ ngày càng phát triển, kết nối với khu kinh tế năng động của thế giới là Trung Quốc”, ông Huy nói và cho rằng, khi doanh nghiệp đến đây đầu tư là sự thành công ban đầu của tỉnh, nhưng phải làm sao để nhà đầu tư cũng được thành công thì mới là mục đích cuối cùng, khi đó cả nhà đầu tư và người dân địa phương cùng được hưởng thành quả.

Lãnh đạo APEC cũng cho rằng tỉnh nên quan tâm đầu tư vấn đề nhân lực vì khi tỉnh phát triển, không thể kéo nhân lực từ Hà Nội lên hết được mà cần có những con người bản địa giỏi. “Chúng tôi muốn đồng hành cùng Lạng Sơn để đào tạo nguồn nhân lực này”, ông Huy nói và cho biết, doanh nghiệp của ông đã đầu tư khoảng 1.000 tỷ vào Lạng Sơn với các dự án bất động sản, đồng thời mong muốn tiếp tục được đồng hành, làm ăn tại đây.

Cấp chủ trương đầu tư cho 25 doanh nghiệp

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn hôm qua, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao chủ trương đầu tư cho 25 doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp lớn như Sun Group, FLC, APEC, Tập đoàn TMS, Intracom… Khoảng 105.000 tỷ đồng được các doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào Lạng Sơn.


Minh Hữu - Nguyễn Trung
Cùng chuyên mục
Quang cảnh Hội nghị.

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.

Không xác nhận tư cách một người trúng cử ĐBQH khóa XV

Cử tri đã tin tưởng bầu ĐBQH khóa XV. Ảnh minh họa: VTV
(PLVN) - Chiều nay (10/6), thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.