Thủ tướng Chính phủ: Lạng Sơn có địa kinh tế rất thuận lợi

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn sáng nay (30/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Lạng Sơn có địa kinh tế rất thuận lợi, một bên là tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) với dân số 50 triệu người, một bên là Thủ đô Hà Nội, đô thị kinh tế lớn thứ hai cả nước. Các nhà đầu tư nên nắm bắt cơ hội này để đầu tư vào Lạng Sơn.
Thủ tướng đánh giá Lạng Sơn có địa kinh tế thuận lợi để các nhà đầu tư đến làm ăn Thủ tướng đánh giá Lạng Sơn có địa kinh tế thuận lợi để các nhà đầu tư đến làm ăn

Cơ hội đầu tư vào Lạng Sơn

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nền kinh tế nước ta phát triển vẫn chủ yếu phụ thuộc vào các tỉnh đồng bằng, đóng góp của các tỉnh miền núi như Lạng Sơn chưa nhiều. Tuy nhiên, Thủ tướng đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của Lạng Sơn. “Ngoài đường sắt, hai cửa khẩu quốc tế và 9 cửa khẩu phụ, Lạng Sơn vừa có đường cao tốc Bắc Giang – Chi Lăng. Giao thông phát triển sẽ hút các nhà đầu tư”, Thủ tướng nhận định và cho rằng, mỗi năm xuất nhập khẩu Lạng Sơn đạt 5 tỷ USD, dòng chảy này đọng lại một phần nhỏ thì tỉnh sẽ còn phát triển nhiều.

Thủ tướng Chính phủ: Lạng Sơn có địa kinh tế rất thuận lợi ảnh 1
Thủ tướng và lãnh đạo Lạng Sơn tham quan gian hàng trước Hội nghị

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng Lạng Sơn có tiềm năng lớn về du lịch, thương mại, đặc biệt là thương mại vùng biên. Thủ tướng đánh giá không phải tỉnh nào cũng có vị trí địa lí tốt như Lạng Sơn để phát triển kinh tế. Theo Thủ tướng, Lạng Sơn là cửa ngõ biên giới, nằm trong tuyến hành lang kinh tế xuyên Á. “Trung Quốc muốn kết nối với Đông Nam Á thì phải qua Lạng Sơn. Đây là cơ hội tốt để Lạng Sơn phát triển để trở thành vùng trung tâm kinh tế phía Bắc”, Thủ tướng nói. Người đúng đầu Chính phủ cho rằng nhà đầu tư nên tận dụng địa kinh tế của Lạng Sơn khi tỉnh này chỉ cách Quảng Tây (Trung Quốc) không xa, với dân số 50 triệu; cách Thủ đô Hà Nội chỉ hơn 2 tiếng đồng hồ di chuyển. “Các nhà đầu tư cần nắm bắt điều này để đầu tư”, lời Thủ tướng.

Thủ tướng Chính phủ: Lạng Sơn có địa kinh tế rất thuận lợi ảnh 2
Thủ tướng và các đại biểu tham dự Hội nghị 

Nói về Lạng Sơn, Thủ tướng cho rằng trong những năm qua đã có sự tăng trưởng vượt bậc, thu ngân sách tăng, hạ tầng phát triển, tư duy người dân cũng ngày càng đổi mới. Có được những thành tựu này, theo Thủ tướng là do các cấp lãnh đạo tỉnh này đã rất nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành. “Tôi biểu dương sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Lạng Sơn. Việc hoàn thành sớm cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp trách nhiệm với nhà đầu tư của lãnh đạo Lạng Sơn là rất đáng ghi nhận. Đây là kinh nghiệm cho các địa phương khác khi có các dự án lớn”, Thủ tướng nói.

105.000 tỷ đồng sẽ được đầu tư vào Lạng Sơn

Đứng trước hơn 500 khách mời và nhà đầu tư, ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cam kết sẽ kiến tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp với mong muốn đưa Lạng Sơn trở thành mảnh đất đáng sống đúng như câu ca dao xưa: “Ai lên xứ Lạng cùng anh/ Bõ công bác mẹ sinh thành nên anh”.

Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cho rằng những năm qua kinh tế tỉnh này phát triển bền vững, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn năm 2011 - 2018 đạt 8%- 9%. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn thừa nhận nhiều lợi thế, tiềm năng của tỉnh chưa được phát huy tối đa, còn nhiều dư địa phát triển. “Do đó, nay tỉnh Lạng Sơn kêu gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào làm ăn ở Lạng Sơn”, ông Thưởng nói và cho biết, đã có 105.000 tỷ đồng được nhà đầu tư đăng ký sẽ đầu tư vào Lạng sơn. “Để các dự án sớm được triển khai, tỉnh và nhà đầu tư cần tiếp tục hành động, sâu sát”, lãnh đạo tỉnh nói.

Thủ tướng Chính phủ: Lạng Sơn có địa kinh tế rất thuận lợi ảnh 3
Chủ tịch Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng trao quyết định đầu tư cho Tập đoàn APEC và các doanh nghiệp
Đại diện các nhà đầu tư tham gia dự hội nghị, ông Nguyễn Quang Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương (APEC) đánh giá, Lạng Sơn là nơi rất tốt thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo ông Huy, sau khi cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn được đưa vào sử dụng, hạ tầng giao thông tỉnh này phát triển, thúc đẩy kinh tế cửa khẩu, bất động sản, du lịch phát triển theo. “Với tư duy kiến tạo, đồng hành của lãnh đạo tỉnh thì tôi tin Lạng sơn sẽ ngày càng phát triển, kết nối với khu kinh tế năng động của thế giới là Trung Quốc”, ông Huy nói và cho rằng, khi doanh nghiệp đến đây đầu tư là sự thành công ban đầu của tỉnh, nhưng phải làm sao để nhà đầu tư cũng được thành công thì mới là mục đích cuối cùng, khi đó cả nhà đầu tư và người dân địa phương cùng được hưởng thành quả.

Lãnh đạo APEC cũng cho rằng tỉnh nên quan tâm đầu tư vấn đề nhân lực vì khi tỉnh phát triển, không thể kéo nhân lực từ Hà Nội lên hết được mà cần có những con người bản địa giỏi. “Chúng tôi muốn đồng hành cùng Lạng Sơn để đào tạo nguồn nhân lực này”, ông Huy nói và cho biết, doanh nghiệp của ông đã đầu tư khoảng 1.000 tỷ vào Lạng Sơn với các dự án bất động sản, đồng thời mong muốn tiếp tục được đồng hành, làm ăn tại đây.

Cấp chủ trương đầu tư cho 25 doanh nghiệp

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn hôm qua, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao chủ trương đầu tư cho 25 doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp lớn như Sun Group, FLC, APEC, Tập đoàn TMS, Intracom… Khoảng 105.000 tỷ đồng được các doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào Lạng Sơn.


Minh Hữu - Nguyễn Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.