Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Bộ Tài chính ứng tiền để trả nợ khoản vay cho 2 Dự án BT

(PLVN) -Số tiền ứng được lấy từ Quỹ tích lũy trả nợ cho Bộ Giao thông vận tải vay để trả nợ khoản vay kỳ tháng 9/2020 của Dự án La Sơn – Túy Loan và Dự án Quốc lộ 20.
Đoạn đường Quốc lộ 20 đoạn Km00-Km123+105,17 (Quốc lộ 20). Đoạn đường Quốc lộ 20 đoạn Km00-Km123+105,17 (Quốc lộ 20).

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1314/QĐ – TTg về việc trả nợ khoản vay được Chính phủ bảo lãnh cho 2 dự án BT là Dự án khôi phục, cải tạo Quốc lộ 20 đoạn Km00-Km123+105,17 (Quốc lộ 20) và Dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn La Sơn – Túy Loan (Dự án La Sơn – Túy Loan) kỳ tháng 9/2020.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ Tài chính ứng 51,93 triệu USD từ Quỹ tích lũy trả nợ cho Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vay để trả nợ khoản vay kỳ tháng 9/2020 của Dự án La Sơn – Túy Loan và Dự án Quốc lộ 20 (trong đó Dự án La Sơn – Túy Loan là 33,12 triệu USD, Dự án Quốc lộ 20 là 18,8 triệu USD) theo đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật hiện hành.

Theo đó, Bộ GTVT được yêu cầu là phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ; hoàn trả lại Qũy tích lũy trả nợ khoản ứng vốn nêu trên trong năm 2020 theo quy định và khẩn trương làm thủ tục hoàn trả Quỹ Tích lũy trả nợ trả nợ số tiền 746.314,26 USD đã ứng cho Bộ GTVT năm 2019 để trả lãi phạt chậm trả của các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh cho 2 Dự án nói trên.

Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ GTVT bố trí đủ vốn để thanh toán đầy đủ và đúng hạn các kỳ nợ đến hạn của Dự án La Sơn - Túy Loan và Dự án Quốc lộ 20. Các Bộ, ngành cần tăng cường phối hợp trong việc nghiêm túc thực thi các cam kết của Chính phủ, tránh tình trạng phối hợp không hiệu quả, không hết trách nhiệm dẫn đến chậm trả nợ.

Liên quan đến kỳ trả nợ tháng 9/2020, Bộ Tài chính cho biết là Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 272/QĐ-TTg ngày 18/2/2020 về việc giao kế hoạch trung hạn vốn ngân sách trung hạn giai đoạn 2016-2020 từ nguồn dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn, trong đó Dự án La Sơn – Túy Loan và Dự án Quốc lộ 20 được giao số tiền là 3.112 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do 2 dự án BT nói trên chưa hoàn thành và bàn giao cho Cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Bộ GTVT để làm cơ sở thanh toán từ kế hoạch vốn đã được cấp có thẩm quyền giao (Dự án La Sơn – Túy Loan đang thi công nút giao Hòa Liên và một số hạng mục liên quan; Dự án Quốc lộ 20 đang thi công hạng mục bổ sung nút giao khác mức Dầu Giây và xây dựng tuyến tránh mới thành phố Bảo Lộc).

Do vậy để có thể thực hiện việc giải ngân trả nợ, Bộ GTVT cần được Chính phủ ban hành nghị quyết cho phép thực hiện thanh toán kế hoạch vốn đã được cấp có thẩm quyền giao cho Dự án La Sơn – Túy Loan và Dự án Quốc lộ 20 khi công trình chưa hoàn thành và bàn giao cho nhà nước (thanh toán theo khối lượng hoàn thành thực tế đã thực hiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu, phê duyệt).

Đến nay, Chính phủ chưa có ý kiến chỉ đạo về thực hiện thanh toán kế hoạch vốn đã được cấp có thẩm quyền giao khi công trình chưa hoàn thành và bàn giao cho Nhà nước trong khi đã sát lịch trả nợ các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh cho 2 Dự án nêu trên.

Do vậy, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép ứng vốn từ Quỹ Tích lũy trả nợ để kịp trả nợ kỳ tháng 9/2020 cho 2 dự án đúng hạn như tinh thần chỉ đạo trước đó của Thủ tướng Chính phủ. Bộ GTVT sẽ thực hiện thủ tục để hoàn trả vốn ứng từ Quỹ Tích lũy trả nợ theo đúng quy định.

Anh Vũ (T/h)
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).