Thủ tướng chỉ đạo tìm giải pháp xử lý sở hữu chéo ngân hàng

(PLO) - Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2014 vừa diễn ra cách đây chưa lâu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những nhìn nhận, đánh giá và yêu cầu về quá trình tái cơ cấu, giải quyết sở hữu chéo trong lĩnh vực ngân hàng.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2014. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2014.

Về vấn đề sở hữu chéo – nguyên nhân chính khiến hệ thống ngân hàng bị lũng đoạn, chao đảo như thời gian qua, theo Thủ tướng Chính phủ, phải có cách giải quyết mạnh bằng các văn bản pháp quy, ngăn chặn việc rút vốn của cổ đông lớn bằng luật pháp.

“Nếu xác định ngân hàng đó không lành mạnh rồi phải ngăn chặn lại, phải hoàn thiện thể chế - Thủ tướng nhấn mạnh - Tôi biết là khó khăn vì thực tiễn phong phú lắm, bởi muốn ban hành một văn bản nào đó thì phải xem tác động của chính sách, nhưng nếu không quyết liệt hoàn thiện thể chế thì sẽ quản lý không tốt, khó khắc phục các tồn tại, yếu kém….”. 

Thủ tướng cho hay, qua vụ việc xảy ra ở Ngân hàng Á Châu (ACB) thì thấy nhiều vấn đề thuộc về văn bản pháp quy của ngân hàng. Thủ tướng chỉ đạo: “Phải tiếp tục hoàn thiện thể chế để tạo thuận lợi cho các ngân hàng hoạt động công khai, minh bạch, hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa những sai trái để hạn chế thiệt hại, bảo vệ cho ngân hàng đó”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, các ngân hàng cổ phần đại chúng rồi thì dứt khoát phải đưa lên sàn chứng khoán, giao dịch công khai, minh bạch để khắc phục sở hữu chéo. 

H.Anh (ghi)
Cùng chuyên mục
Đã có ít nhất 8/12 doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải giảm giá dịch vụ với đội tàu hoạt động tuyến nội địa.

Giảm giá, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển gặp khó do COVID - 19

(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam chạy tuyến nội địa, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp hoa tiêu và lai dắt tàu biển giảm giá và được các doanh nghiệp này đồng ý, bắt đầu từ 1/8/2021.

Đọc thêm

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Hành trình gian nan của đoàn siêu trường, siêu trọng khi thực hiện dự án điện gió

Các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình người dân ở Đắk Lắk.
(PLVN) - Ở các cánh đồng điện gió, mọi người choáng ngợp trước sự cao lớn của các trụ điện gió, của các cánh quạt như những cánh tay vươn lên không trung đón gió trời. Và để có thể hoàn thành được một dự án đầy ngưỡng mộ ấy, các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình.

Vật tư nông nghiệp cũng cần “luồng xanh”

Không vận chuyển được tôm giống, doanh nghiệp này thiệt hại rất lớn.
(PLVN) -  Nhiều địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cho biết đang gặp khó khăn trong lưu thông cây, con giống, nguyên liệu, vật tư nông nghiệp để tái sản xuất.