Thủ tướng: Chăm lo người có công với tình cảm, trách nhiệm cao nhất

Sáng 27/7, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống của dân tộc ta - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng đi với Thủ tướng Chính phủ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và tỉnh Ninh Bình.

Tại đây, Thủ tướng và các đại biểu đã thăm hỏi, tặng quà, động viên Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Tâm và Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bé, các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm.

Mẹ Phạm Thị Tâm sinh năm 1934, ở thôn Thượng Uyển, xã Đồng Phong, huyện Nho Quan. Mẹ sinh được 9 người con (6 con trai và 3 con gái), trong đó có 2 con trai là liệt sĩ chống Mỹ (liệt sĩ Vũ Văn Sơn và liệt sĩ Vũ Mạnh Hà). Hiện mẹ đang sống cùng con trai út, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đang phụng dưỡng.

Mẹ Trần Thị Bé, sinh năm 1929, thường trú tại xóm 4 Lạc Vân, huyện Nho Quan. Mẹ có 1 con duy nhất là liệt sĩ Trương Công Lịch. Hiện Mẹ sống 1 mình và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình phụng dưỡng.

Trung tâm Nho Quan đang chăm sóc, điều dưỡng 68 thương binh, bệnh binh, 23 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 56 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Là 1 trong 30 cơ sở điều dưỡng thương binh, bệnh binh nặng trên cả nước, Trung tâm Nho Quan có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện chính sách cho thương bệnh binh đặc biệt nặng (mất sức lao động từ 81% trở lên) và người có hoàn cảnh đặc biệt.

Từ khi thành lập năm 1965 đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận, điều trị, nuôi dưỡng trên 2.000 lượt thương, bệnh binh nặng. Hiện nay, Trung tâm đang chăm sóc, điều dưỡng 68 thương binh, bệnh binh, 23 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 56 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trung tâm cũng đang chăm sóc phần mộ của 69 người có công.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ rất xúc động được tới thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh đúng dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Thủ tướng trò chuyện, thăm hỏi các thương binh, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm Nho Quan - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi tới các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh đang được điều dưỡng tại Trung tâm lòng tri ân sâu sắc, lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm sâu đậm, những lời chúc tốt đẹp nhất.

Theo Thủ tướng, quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống của dân tộc ta.

Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo các đối tượng chính sách là việc làm hằng ngày, nhưng Đảng, Nhà nước ta lấy ngày 27/7 là Ngày Thương binh-Liệt sĩ để toàn dân, cả nước tưởng nhớ, vinh danh, tri ân và đền đáp những người đã cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân.

Thủ tướng xúc động bày tỏ, trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, lớp lớp những người con ưu tú của đất nước đã anh dũng chiến đấu, cống hiến và hy sinh. Nhiều người may mắn trở về, nhưng ngay cả khi chiến tranh đã lùi xa, hậu quả, vết thương để lại vẫn còn đó, biết bao thương binh, bệnh binh ngày ngày vẫn bị thương tật hành hạ.

Thủ tướng xúc động bày tỏ, trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đã có lớp lớp những người con ưu tú của đất nước anh dũng chiến đấu, cống hiến và hy sinh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", trong suốt 76 năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa; ban hành, triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của đất nước qua từng giai đoạn.

Đối tượng hưởng chính sách ưu đãi không ngừng được mở rộng. Các chế độ ưu đãi từng bước được rà soát, hoàn thiện, bổ sung và ngày càng được nâng lên. Mới đây, ngày 21/7/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 55 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75, theo đó mức chuẩn trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công tăng thêm 26,5%.

Đồng thời, sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến hoạt động của các cơ sở nuôi dưỡng người có công, như: Hỗ trợ cải tạo, nâng cấp, sửa chữa, bảo trì cơ sở vật chất; hỗ trợ thuốc, điều trị và bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ; hỗ trợ phục vụ công tác nuôi dưỡng, điều dưỡng, đón tiếp người có công...

Đời sống vật chất và tinh thần của người có công và gia đình người có công không ngừng được cải thiện. Các phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", "Nghĩa tình đồng đội"… được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm ban hành, triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Qua báo cáo và thăm khuôn viên của Trung tâm Nho Quan, Thủ tướng vui mừng khi thấy Trung tâm được xây dựng thoáng mát, giữ gìn sạch sẽ với cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cơ bản đầy đủ.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương đội ngũ cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng tại Trung tâm đã không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn tâm huyết với tinh thần trách nhiệm cao, ân cần chăm sóc, điều trị bài bản, khoa học và sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ tâm sự của các thương, bệnh binh, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh. Hầu hết các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm đều có tình trạng thương tật nặng, mọi sinh hoạt hằng ngày đều nhờ vào sự chăm sóc giúp đỡ của các cán bộ, y, bác sĩ.

Thủ tướng rất xúc động, cảm phục nhiều anh, chị thương binh, bệnh binh tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút, gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

"Lúc còn trẻ, còn khỏe, các anh chị đã chiến đấu với kẻ thù, cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân; ngày nay, các anh chị tiếp tục lạc quan, yêu đời trong cuộc chiến đấu với bệnh tật, với di chứng chiến tranh, bằng nghị lực, ý chí và bản lĩnh của người 'Bộ đội Cụ Hồ', 'sống vui, sống khoẻ, sống có ích', là tấm gương sáng cho đồng bào, đồng chí và thế hệ trẻ noi theo", Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng bày tỏ sự cảm phục nhiều thương binh, bệnh binh tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút nhưng vẫn lạc quan, yêu đời trong cuộc chiến đấu với bệnh tật, với di chứng chiến tranh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hoàn thiện và thực hiện tốt hơn nữa chính sách với người có công

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị và mỗi người theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao cần thực hiện tốt nhất các chính sách với người có công, với tình cảm, trách nhiệm cao nhất.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan cần thực hiện thật tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Cùng với đó, rà soát, nghiên cứu, hoàn thiện và thực hiện tốt hơn nữa chính sách, pháp luật đối với người có công kịp thời, hiệu quả. Phát triển sâu rộng các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn"; huy động hiệu quả hơn nữa nguồn lực xã hội, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người có công.

Thủ tướng cũng đề nghị nghiên cứu tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị của các trung tâm nuôi dưỡng người có công, giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động của các trung tâm điều dưỡng thương binh trên cả nước nói chung và Trung tâm Nho Quan nói riêng.

Thủ tướng thăm hỏi, tặng quà, động viên Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Tâm và Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bé - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đối với Trung tâm Nho Quan, cần tiếp tục xác định việc chăm lo các thương binh, bệnh binh là vinh dự, là trách nhiệm cao cả; tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là chăm sóc các thương binh, bệnh binh những khi "trái gió trở trời", các vết thương, di chứng tái phát... Quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác phục vụ, chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện "đúng-đủ-kịp thời" chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Chú trọng giữ gìn cảnh quan môi trường Trung tâm xanh-sạch-đẹp; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn đặc biệt quan tâm, chăm lo đời sống người có công với cách mạng với tấm lòng, sự tri ân sâu sắc, trách nhiệm cao nhất. Thủ tướng mong muốn các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người có công luôn mạnh khỏe, mãi là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí và thế hệ trẻ noi theo, đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh; nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng tặng quà các thương binh, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm Nho Quan - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tin đáng mừng trong công tác giám định ADN hài cốt liệt sĩ

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, năm nay, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Chủ tịch nước đã có quyết định tặng quà cho gần 1,4 triệu người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng với tổng số kinh phí là hơn 400 tỷ đồng.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt Quy hoạch mạng lưới các cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giai đoạn 2012-2022 ngân sách Nhà nước được bố trí là 357.373 tỷ đồng để thực hiện chế độ trợ cấp, phụ cấp hằng tháng, trợ cấp một lần và các chế độ ưu đãi, chính sách khác với người có công.

Cả nước đã vận động được trên 13.000 tỷ đồng hỗ trợ hộ gia đình người có công, xây dựng mới trên 84.000 căn nhà và sửa chữa trên 69.000 căn nhà tình nghĩa, tặng gần 126.000 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách với tổng số tiền trên 1.000 tỷ đồng. 2.988 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các tổ chức, cá nhân nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời.

Đến nay, 99% hộ người có công với cách mạng cả nước có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú, 99% xã phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ.

Qua 6 năm triển khai giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách, chúng ta đã giải quyết được căn bản trên 7.000 hồ sơ. Trong đó, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với hơn 2.400 liệt sĩ, hơn 2.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Thủ tướng và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các thương binh, bệnh binh và cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm Nho Quan - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đặc biệt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cách đây 1 năm, Bộ đã phối hợp với đối tác phía Mỹ gửi 50 mẫu hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin sang Hà Lan để giám định ADN. Đây là những mẫu hài cốt mà các đơn vị tại Việt Nam không thể thực hiện được công tác giám định do chất lượng mẫu không bảo đảm do qua thời gian dài, hài cốt bị thoái hóa. Đến chiều ngày 25/7, phía Hà Lan đã thông báo giám định ADN được 39 mẫu. Đây là tin rất vui, mở ra cơ hội mới với công tác xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin và thời gian tới, chúng ta sẽ tiếp tục gửi các mẫu hài cốt sang Hà Lan để giám định.

Mặt khác, đến nay, chúng ta còn lưu giữ hơn 25.000 hiện vật, kỷ vật của người có công tại các trung tâm lưu trữ quốc gia.

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chú trọng hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng khẳng định, quan hệ giữa hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao năng lực thực thi pháp luật là mối quan hệ tương tác hai chiều. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Việc hoàn thiện hệ thống pháp luật là nền tảng không thể thiếu để xây dựng và duy trì một Nhà nước pháp quyền, đồng thời góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững và công bằng. Nâng cao năng lực thực thi pháp luật đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì một Nhà nước pháp quyền XHCN.

Bảo đảm hậu cần đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới

Kiểm tra công tác bảo đảm quân trang. (Ảnh: Thanh Hải)
(PLVN) - Thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Hậu cần (TCHC) đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị toàn quân chủ động làm tốt công tác bảo đảm các mặt hậu cần cho đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) năm 2024.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tổ chức trao giải hai cuộc thi về Biên phòng

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tổ chức trao giải hai cuộc thi về Biên phòng
(PLVN) - Chiều 23/2, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tổ chức buổi gặp mặt báo chí đầu xuân Giáp Thìn năm 2024 và tổng kết trao giải Cuộc thi viết: “Tìm hiểu 65 năm truyền thống Bộ đội biên phòng và luật biên phòng Việt Nam” và Cuộc thi ảnh nghệ thuật Chủ đề “Bộ đội biên phòng Kiên Giang với chủ quyền biên giới, biển đảo” năm 2023.

Cuốn sách của Tổng Bí thư về xây dựng Đảng: Còn rất nhiều việc cần làm để xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Hai cuốn sách của Tổng Bí thư được xuất bản trong tháng 2/2024 .(Ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Qua cuốn sách “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”, nhiều chuyên gia cho rằng còn rất nhiều việc cần làm để thiết thực triển khai các chỉ đạo sát sao của Tổng Bí thư đối với các vấn đề quan trọng của đất nước.

Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án "Đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030", trong năm 2024.

Đề xuất bổ sung 3 chức danh lãnh đạo vào diện đối tượng cảnh vệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp chiều 22/2 bổ sung đối tượng cảnh vệ là con người, gồm Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1
Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), sáng 22/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm hỏi, động viên các y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh - cơ sở y tế nhi khoa hàng đầu cả nước. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo Bộ Y tế tham gia Đoàn.

Gia tăng giá trị của tài liệu lưu trữ

Hình ảnh tại phiên họp.
(PLVN) - Sáng 22/2, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 30, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi). Các ý kiến đề nghị cần có quy định đảm bảo kịp thời chia sẻ kết nối thông tin, dữ liệu về cho cơ quản lý nhà nước, làm gia tăng giá trị tài liệu lưu trữ cũng như tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống lưu trữ quốc gia.

Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Khơi dậy niềm tự hào dân tộc, chung sức xây dựng đất nước

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: mod.gov.vn).
(PLVN) - Bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường trong mỗi người, từ đó đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước phát triển lên tầm cao mới.

Chỉ rõ chồng chéo, bất cập trong các chính sách dân tộc, đề xuất giải pháp khắc phục

Hình ảnh tại cuộc họp.
(PLVN) - Chiều 21/2, tại Nhà Quốc hội (QH), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng đoàn QH, Phó Chủ tịch Thường trực QH Trần Thanh Mẫn đã chủ trì cuộc họp về Đề án Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật theo các Nghị quyết của Đảng và Hiến pháp năm 2013.