Thủ tướng bật cầu dao đóng điện cáp ngầm cho đảo Lý Sơn

(PLO) - Ngày 28/9, tại huyện đảo Lý Sơn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đại diện các bộ, ban ngành liên quan, đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và tỉnh Quảng Ngãi, đã chính thức bật cầu dao, đóng điện bằng hệ thống cáp ngầm cho đảo Lý Sơn.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Đây cũng là dấu mốc quan trọng của người dân Lý Sơn, chấm dứt hàng chục năm sống trong cảnh không điện hoặc chỉ được cáp điện 6 tiếng/ngày đêm từ nhà máy phát điện điezen.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công thương, EVN, lãnh đạo và người dân tỉnh Quảng Ngãi đã vượt qua khó khăn để sớm hoàn thành dự án.  “Niềm vui, điều mơ ước của huyện đảo Lý Sơn, của tỉnh Quảng Ngãi, của tất cả chúng ta nay đã trở thành hiện thực. Dự án cấp điện từ điện lưới quốc gia cho Lý Sơn bằng hệ thống cáp ngầm là một dự án có ý nghĩa rất quan trọng cả về phát triển kinh tế văn hóa xã hội, cải thiện đời sống của người dân, đảm bảo quốc phòng, an ninh cho Lý Sơn và Quảng Ngãi. Dự án này có công nghệ hiện đại, với điều kiện thi công phức tạp, trên địa hình vượt biển”, Thủ tướng bày tỏ.

Theo ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung (đơn vị chủ đầu tư), toàn bộ dự án có tổng mức đầu tư 678,7 tỷ đồng (gồm 652,5 tỷ đồng dự án cáp ngầm và 26,2 tỷ đồng dự án nâng cấp lưới điện trên đảo). Quy mô gồm 8.746 mét đường dây 22kV trên không, được xây dựng thuộc địa phận huyện Bình Sơn; 26.219 mét cáp ngầm 22kV xuyên biển; trên đảo Lý Sơn, có 7,4km đường dây 22kV; 8,5km đường dây 0,4kV; 15TBA với tổng dung lượng 3.330kVA. Ngoài ra, Tổng công ty Điện lực miền trung còn đầu tư lắp đặt 4280 công tơ điện tử thông minh với công nghệ đọc chỉ số từ xa “RF - Spider” do Công ty Công nghệ Thông tin Điện lực miền Trung sản xuất và toàn bộ hệ thống lưới điện phân phối trên đảo đã được quản lý trên bản đồ số. ..

Được biết, trong buổi lễ khánh thành, hàng ngàn người dân Lý Sơn, Quảng Ngãi cũng đã đến tham dự, chứng kiến.

Vân Anh
Cùng chuyên mục
Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Đọc thêm

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).