Thủ tướng: Bạc Liêu muốn phát triển mạnh mẽ phải có khát vọng và tầm nhìn dài hạn

(PLO) - Ngày 30/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã đến tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu với chủ đề “Khơi dậy tiềm năng, phát triển bền vững”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018.
Thủ tướng: Bạc Liêu muốn phát triển mạnh mẽ  phải có khát vọng và tầm nhìn dài hạn

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều công nhận những lợi thế và tiềm năng vốn có của Bạc Liêu sẽ là “bàn đạp” để giúp tăng trưởng và phát triển kinh tế địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng về kết quả Bạc Liêu đã đạt được và cho rằng “Đó là cố gắng rất lớn”. Đồng thời, Thủ tướng đánh giá cao sự đoàn kết thống nhất của Đảng bộ, nhân dân tỉnh “là nhân tố rất quan trọng để phát triển địa phương”.

Nói về định hướng phát triển của Bạc Liêu, Thủ tướng cho rằng, Bạc Liêu cần phát triển theo hướng xanh với 4 trụ cột: đánh bắt nuôi trồng, chế biến thủy sản với trọng tâm là nuôi tôm công nghệ cao, siêu thâm canh; chế biến thủy sản với trọng tâm là chế biến tôm chất lượng cao; phát triển du lịch, dịch vụ, quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo.

Với những lợi thế và tiềm năng vốn có, Thủ tướng khẳng định việc Bạc Liêu phấn đấu trở thành địa phương phát triển khá trong khu vực và trung bình khá trong cả nước là hoàn toàn có thể, thậm chí còn hơn nếu đi đúng hướng. Thủ tướng cũng chỉ ra: “Nếu biết khai thác hiệu quả bền vững tiềm năng, lợi thế về du lịch, dịch vụ, Bạc Liêu có thể trở thành viên ngọc xanh bên bờ biển Tây Nam của Tổ quốc”. Nhưng quan trọng là “để đạt được mục tiêu đề ra chúng ta phải có khát vọng tầm nhìn trong phát triển để tỉnh nhà vươn lên phát triển mạnh mẽ. Nếu không có khát vọng không thể nào phát triển được” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Để thực hiện mục tiêu phát triển địa phương, Thủ tướng lưu ý, tầm nhìn, định hướng phát triển của Bạc Liêu cần kết nối chặt chẽ với Đồng bằng sông Cửu Long và TP Hồ Chí Minh cả về quy hoạch, thị trường và các yếu tố trong quá trình sản xuất của địa phương. Bạc Liêu cần trở thành trung tâm công nghiệp tôm cả nước về giống, thức ăn và chế biến. Phải giữ được chất lượng tôm và nguồn nước qua quy trình ứng dụng công nghệ mới, “nước là tôm, tôm là nước”. Bên cạnh đó, cần phát động phong trào trong toàn dân để xử lý nghiêm kẻ phá hoại thương hiệu tôm. Theo Thủ tướng: “Muốn phát triển nhanh và bền vững cần đảm bảo nhân lực có kỹ năng, công nghệ tiên tiến và chất lượng môi trường. Đó là vấn đề lớn của một nước phát triển bền vững. Vì vậy cần phải tạo thời cơ trong đào tạo giáo dục, đặc biệt là lớp trẻ”.

Đối với một số tồn tại về điều hành quản lý, Thủ tướng đề nghị Bạc Liêu xây dựng chính quyền đối thoại và cải cách hành chính mạnh mẽ hơn. “Cải cách hành chính của Bạc Liêu phải hòa vào dòng cải cách của cả nước, tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, tạo sức sống mới cho địa phương thu hút phát triển. Cuối cùng, Thủ tướng yêu cầu Bạc Liêu quan tâm đến yếu tố nhân hòa, mối quan hệ với doanh nghiệp và nhà đầu tư, đồng hành cũng  xem thành công của doanh nghiệp, của địa phương, của quốc gia.

Theo Ban tổ chức, tại Hội nghị sẽ có 10 dự án được cấp phép đầu tư, hơn 20 dự án đăng ký đầu tư và ký kết hợp tác đầu tư với tổng số vốn lên đến hơn 110.000 tỉ đồng ở các lĩnh vực: điện gió, điện mặt trời; nuôi tôm, các ngành công nghiệp hỗ trợ tôm; bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại...

Đình Thương - Phương Lam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.