Thủ tướng Ba Lan nêu tin buồn với Ukraine

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 18/7 nói rằng Ba Lan không có kế hoạch mở cửa thị trường cho ngũ cốc của Ukraine sau khi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen bị đình chỉ.

Theo đài RT, phát biểu của Thủ tướng Ba Lan được đưa ra sau khi Nga ngày 17/7 tuyên bố sẽ không gia hạn sự tham gia trong thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian, theo đó cho phép các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine được xuất khẩu qua Biển Đen, được gọi là Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen.

Khi được hỏi liệu có khả năng ngũ cốc từ Ukraine sẽ được chuyển đến Ba Lan khi thỏa thuận bị hủy bỏ hay không, ông Morawiecki khẳng định rằng Warsaw sẽ không cho phép điều đó và sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của nông dân Ba Lan.

Cho biết Ba Lan sẽ tiếp tục giúp EU quá cảnh ngũ cốc Ukraine nhưng Thủ tướng Ba Lan khẳng định thị trường Ba Lan sẽ vẫn đóng cửa đối với các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine.

“Việc xây dựng các cơ chế phù hợp để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine là nhiệm vụ của Ủy ban châu Âu, của chính quyền Mỹ. Chúng tôi có thể đóng một vai trò nào đó, nhưng chúng tôi sẽ không bị buộc phải mở cửa thị trường của mình để làm phương hại đến lợi ích của nông dân Ba Lan”, ông Morawiecki nêu rõ.

Ba Lan, Slovakia, Hungary, Romania và Bulgaria được cho là đã chịu thiệt hại đáng kể do dòng ngũ cốc Ukraine tràn vào những nước này khi EU đình chỉ thuế hải quan đối với các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào năm ngoái.

Để bảo vệ nông dân địa phương, vào tháng 5 vừa qua, Brussels đã áp đặt “các hạn chế tạm thời” đối với việc nhập khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu và dầu hướng dương của Ukraine vào 5 quốc gia thành viên.

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 15/9. Bộ trưởng Nông nghiệp Hungary Istvan Nagy hôm tuần trước cho biết, 5 nước EU sẽ kêu gọi gia hạn lệnh cấm này sau ngày 15/9 đến cuối năm, vì đây là “cách duy nhất để bảo vệ lợi ích của nông dân châu Âu”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.