Thủ tướng Australia tiết lộ về hai loại "vũ khí" để trở lại cuộc sống bình thường

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Melbourne, Australia, trong thời gian áp đặt các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19. Ảnh: THX (chụp ngày 28/5/2021)
Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Melbourne, Australia, trong thời gian áp đặt các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19. Ảnh: THX (chụp ngày 28/5/2021)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Australia cho biết, món quà Giáng sinh cho những người dân đang phải phong tỏa để chống dịch COVID-19 là trở lại bình thường cuộc sống nhưng với mã QR và các biện pháp khác. 

Thủ tướng Scott Morrison đã tuyên bố với những người Australia rằng cuộc sống sẽ trở lại bình thường trước Giáng sinh, miễn là họ tiêm chủng với số lượng đủ lớn và gây áp lực buộc chính quyền các bang phải hợp tác.

Nhà lãnh đạo Australia ca ngợi việc chính phủ của ông xử lý đại dịch COVID-19 bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh đa phương ở Thái Bình Dương ở Washington, DC. “Thật đáng buồn, ở đây, Hoa Kỳ đã có nhiều sinh mạng bị mất trong một ngày hơn chúng tôi đã trải qua trong suốt đại dịch… Nhưng chúng tôi cũng phải trả lại cuộc sống cho mọi người,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Channel Seven.

Chúng tôi có thể đảm bảo rằng người Australia có thể tiến lên và không bị kìm hãm bởi các biện pháp kiểm soát chặt chẽ mà chúng tôi đã phải áp dụng. Hiện Australia đang áp dụng một số biện pháp chống COVID-19 mạnh nhất.

Phát biểu với chương trình Bình minh cuối tuần, Thủ tướng Morrison đưa ra viễn cảnh về một Giáng sinh mà không có những hạn chế tồi tệ nhất, bao gồm lệnh cấm đi qua biên giới giữa các tiểu bang ở Australia.

Ông nói: “Một khi có đến 80% dân số đã được tiêm phòng đầy đủ, tôi không thể thấy lý do gì khiến người Australia phải xa cách nhau”, ông nói và cho biết đó là thách thức mà chính quyền các bang phải giải quyết. Theo Thủ tướng Australia, trong vòng vài tuần sẽ có đủ vaccine ở Australia cho tất cả những ai muốn tiêm vaccine.

Thủ tướng Morrison cho biết thông điệp của ông với người Australia là "cuộc sống trở lại bình thường chính là món quà của chính quyền các bang. Đó là món quà mà tôi muốn thấy chúng tôi tặng họ (người dân)".

Tuy nhiên, ông cảnh báo, ngay cả khi việc phong tỏa được dỡ bỏ, một số hạn chế “hợp lý” sẽ ẫn còn, chẳng hạn như “thông tin đăng nhập bằng mã QR và dùng khẩu trang, có thể thường xuyên trong những trường hợp cụ thể”.

Chính phủ Australia không bắt buộc phải tiêm vaccine phòng COVID-19, một thực tế mà ông đã nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật. Nhưng một số công ty tư nhân và chính quyền bang đã hỗ trợ nhân viên để tiêm vaccine. Khoảng 86% người Aiusstralia từ 16 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một liều, với hơn một nửa trong số họ được tiêm chủng đầy đủ.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.