Thủ tướng Anh phủ nhận cáo buộc "đổi ghế thượng viện lấy tài trợ"

Một phiên họp của Thượng viện Anh. Ảnh: PA Wire
Một phiên họp của Thượng viện Anh. Ảnh: PA Wire
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bác bỏ các cáo buộc mới về tham nhũng vào Chủ nhật sau khi một cuộc điều tra trên báo cho thấy các nhà tài trợ lớn cho Đảng Bảo thủ của ông đã được đề nghị một ghế trong thượng viện của quốc hội.

Chính phủ đã dính vào một vụ tham nhũng trong tuần qua, với việc Thủ tướng Johnson buộc phải từ bỏ các kế hoạch được thông qua quốc hội để bảo vệ một trong những nhà lập pháp của ông bị phát hiện đã vi phạm các quy tắc vận động hành lang.

Tờ The Sunday Times đưa tin, 15 trong 16 thủ quỹ (thực chất là các nhà tài trợ) của đảng Bảo thủ trong hai thập kỷ qua đã quyên góp hơn 4,05 triệu USD cho Đảng và sau đó được đề nghị một ghế trong Thượng viện.

Một cuộc điều tra của The Sunday TimesOpen Democracy tiết lộ rằng những nhà hảo tâm giàu có dường như được đảm bảo một sự chú ý nếu họ đảm nhận vai trò tạm thời là thủ quỹ của đảng và tăng số tiền quyên góp của chính họ vượt quá 4,05 triệu USD.

Ông Peter Cruddas, một trong các thủ quỹ của Đảng Bảo thủ, đã được chỉ định vào Thượng viện dù Ủy ban bổ nhiệm của Thượng viện khuyến nghị chống lại một động thái như vậy. Ảnh: Thượng viện Anh/PA

Ông Peter Cruddas, một trong các thủ quỹ của Đảng Bảo thủ, đã được chỉ định vào Thượng viện dù Ủy ban bổ nhiệm của Thượng viện khuyến nghị chống lại một động thái như vậy. Ảnh: Thượng viện Anh/PA

Tờ báo cho biết, vai trò thủ quỹ của đảng Bảo thủ đã trở thành công việc được yêu thích nhất ở Anh, trước các nhà lãnh đạo của các tổ chức và tổ chức từ thiện của đất nước và thậm chí cả các cựu thủ tướng.

Sau thông tin này, Phó Chủ tịch Đảng Lao động đối lập Angela Rayner nói trên Twitter cáo buộc Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson tham nhũng. Nhưng Bộ trưởng Môi trường George Eustice đã bác bỏ các cáo buộc. "Họ là những nhà từ thiện đã cung cấp số tiền lớn cho hoạt động từ thiện. Họ là những người đã rất thành công trong kinh doanh và đó là lý do đó nên được xem xét một ghế thượng nghị sĩ".

Thủ tướng Anh đã phải đối mặt với những cáo buộc sai trái khác, bao gồm cả kế hoạch để các nhà tài trợ trong đảng bí mật đóng góp để cải tạo sang trọng căn hộ ở Phố Downing. Nhưng ông Johnson khẳng định, Chính phủ tuân theo các quy tắc về việc tân trang lại số 10 Phố Downing.

Xếp hạng uy tín cá nhân của ông Johnson đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, theo một cuộc thăm dò dư luận cho tờ báo Observer, trong khi tỷ lệ dẫn đầu của đảng Bảo thủ đối với Lao động đã giảm xuống còn một điểm phần trăm.

Nghị viện Anh sẽ tổ chức một cuộc tranh luận khẩn cấp về các tiêu chuẩn vào ngày mai (8/11).

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.