Thủ tướng Ấn Độ nhận 'quà' đáng chú ý nhân ngày sinh nhật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ấn Độ ngày 17/9 đã thực hiện kỷ lục 22 triệu mũi vaccine ngừa COVID-19 trong một ngày. Đây là một phần của đợt tiêm chủng đặc biệt nhân ngày sinh của Thủ tướng Narendra Modi.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo AFP, giới chức Ấn Độ đã thành lập các trung tâm tiêm chủng đặc biệt tại các sân vận động, trung tâm mua sắm, phòng khám và các địa điểm khác nhằm thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng cho 1,1 tỷ người vào cuối năm nay.

Kỷ lục về số mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước đó ở Ấn Độ là con số 14 triệu được thiết lập hồi tháng 8 vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya cho biết "đây là món quà của các nhân viên y tế và người dân dành cho Thủ tướng" bởi kỷ lục hơn 20 triệu mũi tiêm trong ngày đã đạt được lần đầu tiên vào đúng dịp sinh nhật lần thứ 71 của ông Modi.

Thủ tướng Ấn Độ Modi trong một phát biểu trên mạng xã hội cho rằng tất cả người dân Ấn Độ nên "tự hào" về kỷ lục này.

Được khởi động vào tháng 1 vừa qua, chiến dịch tiêm chủng của Ấn Độ ban đầu chậm được triển khai vì tình trạng khan hiếm vaccine và sự do dự trong người dân.

Tuy nhiên, tốc độ này đã tăng lên trong những tuần gần đây, đạt trung bình từ 5 triệu đến 8 triệu mũi tiêm mỗi ngày.

Cho đến nay, khoảng 788 triệu liều vaccine đã được tiêm tại Ấn Độ nhưng tỉ lệ người đủ điều kiện được tiêm hai liều vẫn còn ở mức dưới 20%.

Số ca nhiễm bệnh và tử vong hàng ngày tại Ấn Độ gần đây đã giảm đáng kể kể từ khi tốc độ tiêm chủng gia tăng và nhiều hạn chế về di chuyển đã được dỡ bỏ, nhưng các nhà chức trách Ấn Độ vẫn lo ngại về một làn sóng dịch bệnh mới khi mùa lễ hội cuối năm đang diễn ra.

Cho đến nay, Ấn Độ đã ghi nhận 437.370 trường hợp tử vong và hơn 32 triệu ca nhiễm COVID-19, bao gồm 34.000 trường hợp mắc và 320 trường hợp tử vong được báo cáo ngày 17/9 – là nước bị ảnh hưởng nặng thứ hai bởi dịch bệnh trên thế giới, sau Mỹ.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.