Thủ tướng Abe đầy hy vọng trở thành thủ tướng nắm quyền lâu nhất Nhật Bản

(PLO) - Đảng Dân chủ tự do cầm quyền (LDP) của Nhật Bản hôm nay (21/8) chính thức quyết định sẽ tổ chức bầu lãnh đạo của đảng vào ngày 20/9 tới.
Ông Abe và ông Ishiba. Ông Abe và ông Ishiba.

Theo hãng tin Kyodo, cuộc bầu cử của LDP lần này sẽ quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật bởi đảng LDP đã chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử Hạ viện Nhật diễn ra vào tháng 10 năm ngoái. 

Chiến dịch vận động tranh cử vào chức lãnh đạo LDP sẽ bắt đầu vào ngày 7/9 tới. Cuộc đua vào chức chủ tịch LDP lần này nhiều khả năng là cuộc đua song mã giữa đương kim Thủ tướng Shinzo Abe và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba.

Tuy nhiên, ông Abe được dự báo nhiều khả năng sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch LDP vì đến nay đã có 5 trong 7 nhóm chính trong đảng bày tỏ sự ủng hộ ông.

Nếu ông Abe chiến thắng, ông sẽ đảm bảo nhiệm kỳ thủ tướng thứ 3 và trở thành Thủ tướng cầm quyền lâu nhất tại Nhật Bản.

Ông Abe nhiều khả năng sẽ tuyên bố ra tranh cử chức chủ tịch LDP vào tuần tới. Nhiệm kỳ Thủ tướng hiện tại của ông sẽ kết thúc vào ngày 30/9.

Tại cuộc họp của LDP ngày 21/8, LDP xác nhận sẽ giảm tuổi bỏ phiếu bầu lãnh đạo của đảng đối với các thành viên từ 20 tuổi như quy định hiện nay xuống còn 18 tuổi.

Một trong những vấn đề chính mà các ứng viên của LDP sẽ tập trung trong chiến dịch vận động tranh cử sẽ là sửa đổi Hiến pháp, đặc biệt là điều 9.

Cả ông Abe và ông Ishiba đều có ý định sửa đổi Hiến pháp của Nhật nhưng 2 người có cách tiếp cận khác nhau đối với Điều 9.

Ông Abe kêu gọi có các quy định rõ ràng đối với Lực lượng phòng vệ Nhật Bản để đảm bảo rằng họ không thể bị coi là “không chính quy”.

Trong khi đó, ông Ishiba – vốn nổi tiếng là người có quan điểm cứng rắn trong các vấn đề an ninh - đã đề xuất mạnh mẽ viết lại Điều 9 theo cách loại bỏ các quy định ràng buộc áp đặt lên các hoạt động SDF từ sau chiến tranh.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.