Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bạn đọc có địa chỉ email ntphuong94….@gmail.com hỏi: Tôi chưa có sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), hiện tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì cần những giấy tờ gì? Có những Thông tư/Quyết định nào liên quan đến vấn đề này mà tôi có thể đối chiếu không? Tôi xin cám ơn!

- BHXH thành phố Hà Nội trả lời:

Căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 97 Luật BHXH 2014 về Hồ sơ đăng ký tham gia và cấp sổ BHXH như sau:

“1. Hồ sơ đăng ký tham gia BHXH lần đầu bao gồm:

b) Tờ khai tham gia BHXH của người lao động”.

Ngoài ra điều luật trên được hướng dẫn cụ thể tại Điều 24 Quyết định 595/QĐ- BHXH về thủ tục đăng ký, điều chỉnh BHXH như sau: “Điều 24. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH.

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) (Mẫu TK1-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ”.

Như vậy, để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bạn cần điền tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo Mẫu TK1-TS và nộp cho đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú.

Nếu bạn chưa có sổ BHXH thì cơ quan BHXH sẽ cấp sổ bảo hiểm cho bạn trong thời hạn quy định tại điểm b khoản 3 Điều 99 Luật BHXH 2014: “b) 07 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người tham gia BHXH tự nguyện lần đầu”.

Sau khi nhận đủ hồ sơ của bạn, cơ quan BHXH sẽ cấp sổ bảo hiểm cho bạn trong thời hạn 07 ngày. Nếu bạn tham gia BHXH lần đầu, bạn có thể tìm hiểu thêm các quy định sau để đối chiếu: Điều 2, Điều 4, Điều 97, Điều 99 Luật BHXH 2014, Nghị định 134/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 29/12/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/02/2016 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện.

Đề nghị bạn áp dụng theo quy định trên để tham gia BHXH tự nguyện. Trường hợp còn nội dung thắc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp cơ quan BHXH nơi gần nhất để được giải đáp trực tiếp.

Tin cùng chuyên mục

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

(PLVN) - Bạn Hoàng Tuyến (Thái Bình) hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

Đọc thêm

Suy giảm khả năng lao động có được hưởng chế độ tai nạn lao động?

Suy giảm khả năng lao động có được hưởng chế độ tai nạn lao động?
(PLVN) - Chị Thu Phương (Thanh Trì - Hà Nội) hỏi: Tôi ký hợp đồng lao động với xí nghiệp sản xuất giấy, trong lúc vận chuyển hàng, tôi bị một thùng hàng rơi đè vào người làm gãy tay. Kết luận giám định cho thấy tôi bị suy giảm 10% khả năng lao động. Vậy tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động không?

Quy định đối với người song tịch khi mua đất ở Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bạn Ngọc Thành (Hà Nội) hỏi: Anh trai tôi là người song tịch, Việt nam và Hàn Quốc. Anh tôi đã sinh sống thường trú tại Hàn Quốc, vừa có hộ chiếu Việt Nam năm 2022 nhưng chưa có thường trú. Hiện anh tôi muốn mua đất ở Việt Nam. Xin hỏi, anh tôi có thể mua được không? Trình tự, thủ tục mua như thế nào cho đúng quy định?

Người đang chấp hành án tù có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Người đang chấp hành án tù có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất?
(PLVN) - Bạn đọc Cừ Nguyễn (tỉnh Bắc Giang) hỏi: Vợ chồng tôi có 1 mảnh đất ở quê. Do tuổi cao sức yếu nên vợ chồng tôi muốn chuyển nhượng lại mảnh đất cho con trai. Tuy nhiên, con trai chúng tôi đang phải chấp hành án vì tội cố ý gây thương tích. Xin hỏi pháp luật có quy định như thế nào về việc này?

Lấn chiếm đất của người khác bị xử lý như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Anh Hoàng Anh (quận Nam Từ Liêm - Hà Nội): Hàng xóm ngang nhiên xây nhà lấn sang phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà tôi. Tôi đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Vậy hành vi của hàng xóm này có bị xử phạt không?

Gây rối trật tự công cộng, Ngọc Trinh có thể đối diện mức án nào?

Gây rối trật tự công cộng, Ngọc Trinh có thể đối diện mức án nào?
(PLVN) - Theo chuyên gia pháp lý, việc Ngọc Trinh cho quay video biên tập lại rồi đăng tải lên mạng xã hội, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, gây ảnh hưởng đến một số bộ phận xã hội có thể sẽ học theo những hành động này. Đây là điều đáng lên án, đặc biệt là đối với một người có lượng fan nhất định như Người mẫu Ngọc Trinh

Tranh chấp vay tài sản với hình thức thỏa thuận miệng giải quyết như thế nào?

Tranh chấp vay tài sản với hình thức thỏa thuận miệng giải quyết như thế nào?
(PLVN) - Bạn Văn Hưởng (Thái Bình) hỏi: Tôi và ông A quen biết nhau, ông A vay tôi 800 triệu đồng trong thời gian 8 tháng, với hình thức thoả thuận miệng, trả lãi theo lãi suất ngân hàng, có ghi âm xác nhận. Từ khi vay cho đến nay đã hơn 1 năm, ông A không trả cho tôi tiền lãi và gốc, ông luôn khất nợ. Được biết, ông A đang đứng tên sở hữu một ngôi nhà có giá trị. Xin hỏi theo quy định của pháp luật thì tôi phải làm thế nào?