Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Xác định 'điểm nghẽn' của Thi hành án để tìm cách tháo gỡ

(PLO) - Thăm và làm việc tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thái Bình, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng yêu cầu Cục THADS tỉnh Thái Bình phải xác định đâu là điểm nghẽn của THA. “Nghẽn ở đây là nghẽn về án tín dụng ngân hàng. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta tập trung vào đây thì sẽ hoàn thành”, Thứ trưởng nói.
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Xác định 'điểm nghẽn' của Thi hành án để tìm cách tháo gỡ

Ngày 29/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tham gia Đoàn kiểm tra tại UBND tỉnh Thái Bình do Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ thành lập kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cùng ngày, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp đến thăm và làm việc tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thái Bình và Chi cục THADS TP Thái Bình.

Báo cáo công tác THADS 7 tháng đầu năm, Phó Cục trưởng Lê Thanh Tình cho biết, trong những năm gần đây, bình quân hàng năm, các cơ quan THADS tỉnh Thái Bình thụ lý và giải quyết khoảng 7.000 việc/năm với số tiền khoảng 900 tỷ đồng. Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và của Lãnh đạo tỉnh; sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, công tác THADS tỉnh Thái Bình đã có sự chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể, kết quả THADS đạt tỷ lệ cao hơn so với cùng kỳ năm trước (về tiền đạt 18,97%, tăng 11,97% so với cùng kỳ năm 2017;  về việc đạt 65,69%, tăng 1,29% so với cùng kỳ). 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Xác định 'điểm nghẽn' của Thi hành án để tìm cách tháo gỡ ảnh 1
 

Cục THADS tỉnh Thái Bình đề xuất, kiến nghị Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp trao đổi với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng thương mại Trung ương trên địa bàn để giải quyết những vụ việc liên quan tới tín dụng, ngân hàng; trao đổi với Bộ Quốc phòng để có chủ trương chỉ đạo cơ quan quân sự phối hợp, hỗ trợ rà phá bom mìn trong cưỡng chế khi thấy cần thiết…

Cũng trong buổi thăm và làm việc, đại diện các phòng nghiệp vụ, các Chi cục THADS đã báo cáo thêm với Thứ trưởng một số khó khăn trong công tác THADS. Cụ thể, Chi cục THADS TP Thái Bình đề xuất, kiến nghị Lãnh đạo Bộ, Tổng cục và Cục THADS tỉnh quan tâm hơn nữa về cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, chấp hành viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thái Bình Lê Xuân Hồng cho biết hầu như tháng nào Cục cũng có chỉ đạo, yêu cầu các chi cục báo cáo, có vướng mắc gì liên quan tới giải quyết án tín dụng ngân hàng để cùng bàn bạc, giải quyết. 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Xác định 'điểm nghẽn' của Thi hành án để tìm cách tháo gỡ ảnh 2
 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả mà THADS tỉnh Thái Bình đã đạt được trong 7 tháng vừa qua, không có việc khiếu nại kéo dài nhiều năm, lên Trung ương. Theo lời Thứ trưởng, Bộ rất chia sẻ, thấu hiểu khó khăn, vướng mắc của THA bởi lượng việc, tiền ngày càng tăng. 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng yêu cầu Cục THADS tỉnh Thái Bình phải xác định đâu là điểm nghẽn của THA. “Nghẽn ở đây là nghẽn về án tín dụng ngân hàng. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta tập trung vào đây thì sẽ hoàn thành”, Thứ trưởng nói.

Về kê biên bán đấu giá tài sản, Thứ trưởng đề nghị Cục kiểm soát, kiểm tra vì có hiện tượng thẩm định giá cao để ăn chi phí thẩm định giá. Theo Thứ trưởng, doanh nghiệp nào thẩm định giá không ổn cần gạt ra. Bên cạnh đó, cần rà lại trường hợp bán đến  gần chục lần mà không có người mua xem nguyên nhân là gì hay những vụ việc phức tạp, kéo dài cần quan tâm đặc biệt; cần có sự phối hợp với các cơ quan tòa án, VKS, công an trong THA. 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Xác định 'điểm nghẽn' của Thi hành án để tìm cách tháo gỡ ảnh 3
 

Tại Chi cục THADS TP Thái Bình, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã ghi nhận những kết quả mà Chi cục này đã đạt được, đồng thời lưu ý một số vấn đề về tăng cường công tác phối hợp, thực hiện nhiều giải pháp để đạt các chỉ tiêu được giao; quyết liệt hơn trong việc THA liên quan đến tín dụng, ngân hàng; tăng cường vận động thuyết phục trong THADS…

Trước đó, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng tham gia Đoàn kiểm tra tại UBND tỉnh Thái Bình do Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ thành lập kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhận xét, Thái Bình là một trong rất ít địa phương hoàn thành 100% nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao. “Tôi trao đổi với những người dân đang yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Họ cho biết rất hài lòng khi được cán bộ hướng dẫn quy trình, hẹn ngày rất đầy đủ”, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nói.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.