Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Xác định 'điểm nghẽn' của Thi hành án để tìm cách tháo gỡ

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Xác định 'điểm nghẽn'  của Thi hành án để tìm cách tháo gỡ
(PLO) - Thăm và làm việc tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thái Bình, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng yêu cầu Cục THADS tỉnh Thái Bình phải xác định đâu là điểm nghẽn của THA. “Nghẽn ở đây là nghẽn về án tín dụng ngân hàng. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta tập trung vào đây thì sẽ hoàn thành”, Thứ trưởng nói.

Ngày 29/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tham gia Đoàn kiểm tra tại UBND tỉnh Thái Bình do Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ thành lập kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cùng ngày, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp đến thăm và làm việc tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thái Bình và Chi cục THADS TP Thái Bình.

Báo cáo công tác THADS 7 tháng đầu năm, Phó Cục trưởng Lê Thanh Tình cho biết, trong những năm gần đây, bình quân hàng năm, các cơ quan THADS tỉnh Thái Bình thụ lý và giải quyết khoảng 7.000 việc/năm với số tiền khoảng 900 tỷ đồng. Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và của Lãnh đạo tỉnh; sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, công tác THADS tỉnh Thái Bình đã có sự chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể, kết quả THADS đạt tỷ lệ cao hơn so với cùng kỳ năm trước (về tiền đạt 18,97%, tăng 11,97% so với cùng kỳ năm 2017;  về việc đạt 65,69%, tăng 1,29% so với cùng kỳ). 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Xác định 'điểm nghẽn'  của Thi hành án để tìm cách tháo gỡ ảnh 1
 

Cục THADS tỉnh Thái Bình đề xuất, kiến nghị Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp trao đổi với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng thương mại Trung ương trên địa bàn để giải quyết những vụ việc liên quan tới tín dụng, ngân hàng; trao đổi với Bộ Quốc phòng để có chủ trương chỉ đạo cơ quan quân sự phối hợp, hỗ trợ rà phá bom mìn trong cưỡng chế khi thấy cần thiết…

Cũng trong buổi thăm và làm việc, đại diện các phòng nghiệp vụ, các Chi cục THADS đã báo cáo thêm với Thứ trưởng một số khó khăn trong công tác THADS. Cụ thể, Chi cục THADS TP Thái Bình đề xuất, kiến nghị Lãnh đạo Bộ, Tổng cục và Cục THADS tỉnh quan tâm hơn nữa về cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, chấp hành viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thái Bình Lê Xuân Hồng cho biết hầu như tháng nào Cục cũng có chỉ đạo, yêu cầu các chi cục báo cáo, có vướng mắc gì liên quan tới giải quyết án tín dụng ngân hàng để cùng bàn bạc, giải quyết. 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Xác định 'điểm nghẽn'  của Thi hành án để tìm cách tháo gỡ ảnh 2
 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả mà THADS tỉnh Thái Bình đã đạt được trong 7 tháng vừa qua, không có việc khiếu nại kéo dài nhiều năm, lên Trung ương. Theo lời Thứ trưởng, Bộ rất chia sẻ, thấu hiểu khó khăn, vướng mắc của THA bởi lượng việc, tiền ngày càng tăng. 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng yêu cầu Cục THADS tỉnh Thái Bình phải xác định đâu là điểm nghẽn của THA. “Nghẽn ở đây là nghẽn về án tín dụng ngân hàng. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta tập trung vào đây thì sẽ hoàn thành”, Thứ trưởng nói.

Về kê biên bán đấu giá tài sản, Thứ trưởng đề nghị Cục kiểm soát, kiểm tra vì có hiện tượng thẩm định giá cao để ăn chi phí thẩm định giá. Theo Thứ trưởng, doanh nghiệp nào thẩm định giá không ổn cần gạt ra. Bên cạnh đó, cần rà lại trường hợp bán đến  gần chục lần mà không có người mua xem nguyên nhân là gì hay những vụ việc phức tạp, kéo dài cần quan tâm đặc biệt; cần có sự phối hợp với các cơ quan tòa án, VKS, công an trong THA. 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Xác định 'điểm nghẽn'  của Thi hành án để tìm cách tháo gỡ ảnh 3
 

Tại Chi cục THADS TP Thái Bình, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã ghi nhận những kết quả mà Chi cục này đã đạt được, đồng thời lưu ý một số vấn đề về tăng cường công tác phối hợp, thực hiện nhiều giải pháp để đạt các chỉ tiêu được giao; quyết liệt hơn trong việc THA liên quan đến tín dụng, ngân hàng; tăng cường vận động thuyết phục trong THADS…

Trước đó, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng tham gia Đoàn kiểm tra tại UBND tỉnh Thái Bình do Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ thành lập kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhận xét, Thái Bình là một trong rất ít địa phương hoàn thành 100% nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao. “Tôi trao đổi với những người dân đang yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Họ cho biết rất hài lòng khi được cán bộ hướng dẫn quy trình, hẹn ngày rất đầy đủ”, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nói.

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng và giá trị Bộ Pháp điển

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh và Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL Hồ Quang Huy chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Sáng 30/3, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp Tổ soạn thảo Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác, sử dụng Bộ pháp điển” với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Tổ trưởng Tổ soạn thảo và Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL Hồ Quang Huy, Tổ phó Tổ soạn thảo.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Hành trình mang màu áo xanh thanh niên đến những nơi còn nhiều khó khăn

Trường Đại học Luật Hà Nội: Hành trình mang màu áo xanh thanh niên đến những nơi còn nhiều khó khăn
(PLVN) -Để chào mừng 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCSHCM và tháng Thanh niên, từ ngày 26/3 đến ngày 28/3, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do TS. Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng Nhà trường làm Trưởng đoàn đã tổ chức chương trình “Xuân nhân ái năm 2023” tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Chuẩn bị sơ kết công tác THADS, theo dõi THAHC 6 tháng đầu năm 2023

Chuẩn bị sơ kết công tác THADS, theo dõi THAHC 6 tháng đầu năm 2023
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi THAHC 6 tháng đầu năm 2023. Hội nghị được tổ chức trong thời gian 1 ngày, thứ Ba ngày 18/4/2023 bằng hình thức giao ban trực tuyến đa phương tiện tại điểm cầu Trung ương và 63 điểm cầu tại địa phương. Điểm cầu Trung ương tại trụ sở Bộ Tư pháp.

Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ

Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ
(PLVN) -Sáng 28/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị thuộc Bộ có liên quan về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng dự.

Đồng Tháp: Phát huy vai trò, thế mạnh từng đơn vị trong phối hợp tuyên truyền pháp luật

Đồng Tháp: Phát huy vai trò, thế mạnh từng đơn vị trong phối hợp tuyên truyền pháp luật
(PLVN) -  Ý thức được tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hiệu quả của công tác phối hợp, nhiều năm qua ngành Tư pháp Đồng Tháp đã đề ra nhiều giải pháp phát huy hiệu quả công tác phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, góp phần đưa pháp luật đến gần dân.

Đoàn Thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam cùng "sơn lại tường cho trường em"

Đoàn Thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam cùng "sơn lại tường cho trường em"
(PLVN) - Thiết thực kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, mới đây, Đoàn Thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam cùng nhà tài trợ -  Công ty TNHH Sơn Pasco Việt Nam đã phối hợp, đồng hành cùng Chi đoàn Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Thái Nguyên... trong chương trình thiện nguyện Tháng 3.

Cuộc đời như chuyện phim của ông chủ Khu suối nước khoáng nóng Trạm Tấu

Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối nước khoáng nóng Trạm Tấu (Ảnh Trần Giáp)
(PLVN) - Tôi cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa  chúng tôi đến với mảnh đất Trạm Tấu (Yên Bái) này, và cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa tôi đến Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu, đưa chúng tôi gặp Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu - trong một hội họp rất đông người, để rồi chúng tôi có một cuộc phỏng vấn lúc đêm muộn, cho kịp chuyến xe về Hà Nội của tôi vào sáng sớm hôm sau.

Báo Pháp luật Việt Nam kết nạp Đảng viên mới

Báo Pháp luật Việt Nam kết nạp Đảng viên mới
(PLVN) -Ngày 24/3, tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, Chi bộ Khối Nội dung (Báo Pháp luật Việt Nam) đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Trần Ngọc Hà, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam và đông đảo các đảng viên của Báo.