Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Thi hành án dân sự phải tăng cường hướng về cơ sở

Sau một ngày làm việc tích cực, khẩn trương, hiệu quả, chiều 25/11, Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2017 đã kết thúc tốt đẹp. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã kết luận hội nghị với nhiều nội dung quan trọng.
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Thi hành án dân sự phải tăng cường hướng về cơ sở

Năm 2016, tuy số việc và tiền thụ lý mới tiếp tục tăng so với năm 2015 (tăng 5,64% về việc và 14,74% về tiền), song các cơ quan THADS đã  giải quyết xong số việc, tiền nhiều hơn về giá trị tuyệt đối (tăng 30.388 việc và trên 7.800 tỷ đồng) và vượt chỉ tiêu được giao cả về việc và về tiền (vượt 8,53% về việc và 3,74% về tiền). Các cơ quan THADS đã thụ lý yêu cầu đôn đốc tổng số 274 việc thi hành án hành chính, tăng 07 việc (2,62%) so với năm; đã có 179 việc đã thi hành xong (đạt tỷ lệ 66,79%). Công tác giải quyết các vụ việc trọng điểm, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; giải quyết các vụ việc thi hành án liên quan đến tham nhũng, đến án tính dụng, ngân hàng được tập trung chỉ đạo hiệu quả và có tiến bộ. Công tác phối hợp liên ngành, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan trong THADS tiếp tục được quan tâm và ngày càng sâu, rộng...

Tuy nhiên, kết quả THADS vượt chỉ tiêu được giao về việc, về tiền nhưng số việc, tiền có điều kiện thi hành phải chuyển kỳ sau còn nhiều, nhất là về tiền với hơn 57 nghìn tỉ đồng. Một số địa phương số việc, tiền chuyển kỳ sau không giảm mà còn tăng cao. Số việc thi hành án sai phạm phát sinh trách nhiệm bồi thường với số tiền lớn đang có xu hướng gia tăng; việc thi hành trách nhiệm bồi hoàn cho ngân sách Nhà nước của công chức để xảy ra sai phạm chưa nghiêm, hiệu quả còn thấp...

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu đã tập trung làm rõ những hạn chế, khó khăn cũng như đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới. Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Hoàng Sỹ Thành đã trực tiếp giải đáp các ý kiến đại biểu.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cho rằng, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, số việc, tiền phải thi hành tiếp tục tăng cao nhưng kết quả thi hành án đã đạt được rất đáng ghi nhận. Toàn hệ thống đã hoàn thành 4 chỉ tiêu quan trọng; công tác chỉ đạo điều hành rất quyết liệt, sâu sát. Công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được quan tâm, kiện toàn, việc chuyển đổi vị trí, luân chuyển cán bộ được thực hiện bài bản, rộng khắp. Công tác phối hợp liên ngành tiếp tục được triển khai có hiệu quả...

Ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cũng nhắc nhở, yêu cầu các địa phương chưa hoàn thành chỉ tiêu phải nhìn nhận lại mình, tìm ra các nguyên nhân từ đó đề ra các giải pháp để khắc phục. Tổng cục Thi hành án dân sự cũng phải quan tâm đặc biệt đến các địa phương này.

Chỉ ra những hạn chế trong công tác Thi hành án dân sự 2016, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh thông điệp “Chính phủ kiến tạo, phát triển, phục vụ nhân dân, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả công việc” và yêu cầu toàn hệ thống phát huy tinh thần của năm 2016 để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2017.

Cho rằng môi trường công tác của Thi hành án dân sự rất dễ “bị dao động” nếu không có bản lĩnh vững vàng, do đó Thứ trưởng yêu cầu toàn hệ thống tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh các giải pháp phòng ngừa tiêu cực, ngăn chặn “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trong trường hợp có sai phạm xảy ra thì phải báo cáo kịp thời, trung thực để lãnh đạo Tổng cục, Bộ Tư pháp xem xét, xử lý. 

Năm 2017, toàn hệ thống cần tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đặc biệt hướng về cơ sở. “Có Chi cục phản ánh với tôi cả chục năm không được Tổng cục về thăm, làm việc”, Thứ trưởng nói và đề nghị lãnh đạo Tổng cục phải thường xuyên về với cơ sở để sâu sát công việc, phát hiện và giải quyết kịp thời khó khăn cho anh em. Và qua đó, cũng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ và động viên cán bộ cơ sở hoàn thành tốt công việc được giao.

Trong công tác áp dụng pháp luật, mặc dù hệ thống pháp luật về Thi hành án dân sự đã từng bước hoàn thiện, đi vào cuộc sống nhưng vẫn có tình trạng, cách hiểu và áp dụng pháp luật không thống nhất, vì thế Thứ trưởng gợi ý, có có thể xem xét, xây dựng những việc thi hành án mang tính điển hình để áp dụng thống nhất, tương tự như hệ thống án lệ của ngành Tòa án.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch hóa thông tin phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, phục vụ công việc và đặc biệt tạo thuận lợi, giảm bớt thời gian, thủ tục, tiết kiệm chi phí cho người dân.

Hệ thống thi hành án dân sự cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tạo điều kiện cho Thừa phát lại phát triển, vì đây là chế định mới, còn nhiều khó khăn.

Với những thành tích đạt được, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng bày tỏ sự tin tưởng, với quyết tâm cao, với những giải pháp hiệu quả, toàn hệ thống sẽ tiếp tục một năm mới với những thành công hơn.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.