Thứ trưởng Trần Tiến Dũng thăm và làm việc tại Liên bang Nga

(PLO) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Nga, trong các ngày từ 15-21/5, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Trần Tiến Dũng dẫn đầu sẽ tham dự Diễn đàn pháp lý quốc tế Xanh Pê-téc-bua lần thứ 5 tại Liên bang Nga.
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đang có chuyến thăm và làm việc với các cơ sở đào tạo về pháp luật tại Liên bang Nga Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đang có chuyến thăm và làm việc với các cơ sở đào tạo về pháp luật tại Liên bang Nga

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngoài các buổi họp đa phương tại Diễn đàn, Đoàn đã và sẽ có 9 cuộc làm việc song phương với Bộ Tư pháp, 5 cơ sở đào tạo luật của Liên bang Nga, gặp gỡ Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Áo và Tổng thư ký Hội nghi La hay về tư pháp quốc tế. Tại Matxcova, sáng ngày Chủ nhật 15/5, Đoàn  đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Tiếp đó, trong ngày 16/5 Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã có các buổi làm việc với các cơ sở đào tạo pháp luật của Nga nhằm triển khai các văn kiện hợp tác đã ký kết cũng như thiết lập mới quan hệ hợp tác về đào tạo. Tại Matxcova, Đoàn đã có các buổi làm việc với người đứng đầu của Học viện Pháp luật Nga trực thuộc Bộ Tư pháp CHLB Nga (RLA), Khoa Luật Trường Tổng hợp Matxcova (MGU) cũng như Phó Hiệu trưởngTrường Đại học hữu nghị các dân tộc (UDN).

Tại các cuộc gặp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đánh giá cao việc các cơ sở đào tạo của Liên bang Xô viết trước đây và nước Nga hiện nay đã đào tạo và nuôi dưỡng nhiều thế hệ cán bộ pháp luật, đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Nhiều người trong số đó đã và đang giữ các trọng trách quan trọng trong bộ máy nhà nước, kể cả ở các vị trí lãnh đạo cấp cao. Các cựu sinh viên MGU cũng như hàng vạn người khác đã tốt nghiệp các cơ sở đào tạo của Liên xô và Liên bang Nga luôn thủy chung, hướng những kỷ niệm và tình cảm đẹp đẽ của mình về mái trường xưa, về nước Nga tươi đẹp và nhân dân Nga đôn hậu. Thứ trưởng đề nghị các cơ sở đào tạo luật của Nga tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực pháp luật chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền và hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng thăm và làm việc tại Liên bang Nga ảnh 1

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng bày tỏ vui mừng được đến thăm các cơ sở đào tạo của Nga và được tận mắt chứng kiến sự lớn mạnh của các trường, với  cơ ngơi khang trang, hiện đại, rất tiện lợi cho việc học tập, sinh sống của sinh viên, nghiên cứu sinh và thực tập sinh. Xúc động hơn nữa khi được biết, hiện vẫn có nhiều sinh viên Việt Nam tiếp tục được gửi gắm vào đạo tạo tác các cơ sở đào tạo uy tín này. 

Chia sẻ vai trò của Bộ Tư pháp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ pháp luật và các chức danh tư pháp, Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam đang đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật, đặc biệt là các chức danh tư pháp thông qua việc triển khai thực hiện 02  Đề án – Đề án  tổng thể “Xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật”, Đề án “Xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp”, với mục tiêu đến năm 2020, tạo chuyển biến mạnh về chất lượng đào tạo cán bộ pháp luật, tư pháp, đáp ứng yêu cầu cải cách pháp luật, cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế, là dấu mốc quan trọng trong công tác đào tạo cán bộ pháp luật, tư pháp của đất nước. Mong rằng quan hệ hợp tác giữa các cơ sở đào tạo hai nước sẽ tiếp tục phát triển và hỗ trợ tốt cho việc triển khai 2 Đề án quan trọng này.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng thăm và làm việc tại Liên bang Nga ảnh 2
 

Cụ thể, Thứ trưởng đề nghị các cơ sở đào tạo của Nga xem xét, hỗ trợ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho Việt Nam trong thời gian tới. Thứ trưởng thông tin  về việc trong năm nay Chính phủ Liên bang Nga dành cho Việt Nam 800 suất học bổng đào tạo đại học và sau đại học, tuy nhiên số lượng học bổng dành cho đào tạo chuyên ngành luật chưa tương xứng với nhu cầu về đào tạo nguồn nhân lực pháp luật chất lượng cao của Việt Nam. Thứ trưởng cũng mong muốn các cơ sở đào tao đề xuất với Bộ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga xem xét, dành một số lượng học bổng xứng đáng để đào tạo chuyên ngành luật trong tổng số học bổng mà Chính phủ Nga dành cho Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng thăm và làm việc tại Liên bang Nga ảnh 3
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng  làm việc với Học viện Pháp luật Nga

Lãnh đạo của Học viện Pháp luật Nga trực thuộc Bộ Tư pháp CHLB Nga (RLA), Khoa Luật Trường Tổng hợp MGU cũng như Trường Đại học hữu nghị các dân tộc (UDN) đều bảy tỏ mong muốn và sẵn sàng hợp tác với Bộ Tư pháp và các cơ sở đào tạo Luật của Việt Nam (cụ thể là Trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Tư pháp, các Trường Trung cấp luật) trong công tác đào tạo. Các hình thức hợp tác có thể đa dạng: từ đào tạo chính quy đại học (cử nhân), sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ); trao đổi sinh viên, đào tạo theo học kỳ, môn học chuyên đề; trao đổi giảng viên để chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy; phối hợp nghiên cứu khoa học, tổ chức các tọa đàm, hội thảo quốc tế...

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng thăm và làm việc tại Liên bang Nga ảnh 4
 

Lãnh đạo các cơ sở đào tạo này đều ủng hộ đề xuất của Thứ trưởng Trần Tiến Dũng về việc ký kết Thỏa thuận hợp tác với  Bộ Tư pháp Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn các Bên cùng khẩn trương phối hợp xây dựng dự thảo, trao đổi và thống nhất, trình lãnh đạo các bên sớm ký kết Thỏa thuận để có cơ sở triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể. Dự kiến Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Luật Hà Nội với Viện pháp luật Nga trực thuộc Bộ Tư pháp CHLB Nga, với Khoa Luật Trường Tổng hợp MGU và với Trường Đại học hữu nghị các dân tộc (UDN) dự kiến sẽ được hoàn thiện để đi đến ký kết vào tháng 6/2016.

         Dự kiến bên lề Diễn đàn pháp lý quốc tế Xanh Petecbua trong vài ngày tới, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng và Đoàn công tác Việt Nam sẽ tiếp tục có các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Tư pháp Nga, Lãnh đạo Bộ Tư pháp một số nước và một số cơ sở đào tạo Luật của Nga có quan hệ hợp tác với Việt Nam như Học viện pháp luật quốc gia Mát-xcơ-va mang tên Ku-ta-phin (MGUA) và Đại học Tổng hợp Saint – Petersburg. Đây là hai cơ sở đào tạo lớn đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Học viện tư pháp của Bộ Tư pháp Việt Nam và Đại học Luật Hà Nội. Trong thời gian qua, Đại học Tổng hợp Saint – Petersburg và Đại học Luật Hà Nội đã rất tích cực, chủ động đề xuất các biện pháp tăng cường hợp tác và đã xây dựng hai dự thảo Bản ghi nhớ hợp tác về trao đổi giảng viên và trao đổi sinh viên.  Dự kiến 02 văn kiện hợp tác nhằm cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác đã ký trước đây sẽ được kí kết trong tháng 6 năm 2016.

Đặng Hoàng Oanh, Vụ trưởng Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp

Trong các ngày từ 15-21/5/2015, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Trần Tiến Dũng dẫn đầu sẽ tham dự Diễn đàn pháp lý quốc tế Xanh Pê-téc-bua lần thứ 5 tại Liên bang Nga. Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngoài các buổi họp đa phương tại Diễn đàn, Đoàn đã và sẽ có 9 cuộc làm việc song phương với Bộ Tư pháp, 5 cơ sở đào tạo luật của Liên bang Nga, gặp gỡ Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Áo và Tổng thư ký Hội nghi La hay về tư pháp quốc tế. Tại Matxcova, sáng ngày Chủ nhật 15/5, Đoàn cũng đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Diễn đàn pháp lý quốc tế Xanh Pê-téc-bua được tổ chức nhằm tạo cơ hội trao đổi về những vấn đề pháp lý có tính thời sự trong bối cảnh thực hiện các nhiệm vụ toàn cầu hóa về kinh tế - xã hội. Diễn đàn là hoạt động thường niên do Bộ Tư pháp Liên bang Nga chủ trì tổ chức từ năm 2011 đến nay dưới sự bảo trợ của Tổng thống Liên bang Nga. Hàng năm, Diễn đàn thu hút được sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao của Liên bang Nga và các nước; các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế, pháp luật và quan hệ quốc tế; lãnh đạo các tổ chức pháp chế của các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới; đại diện các tổ chức pháp luật quốc tế.

Sứ mệnh chính của Diễn đàn là phát triển ý tưởng hiện đại hóa pháp luật trong điều kiện toàn cầu hóa với rất nhiều thay đổi trong đó, cần tăng cường tương tác giữa các hệ thống pháp luật và xây dựng những quan điểm thống nhất trong giải quyết các vấn đề về phát triển pháp luật trong điều kiện toàn cầu hóa.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có đoàn thanh tra, kiểm toán có biểu hiện rung dọa để chung chi tiền sai phạm?

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) phát biểu trực tuyến tại phiên họp.
(PLVN) - Đây là nhận định được đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) đưa ra tại phiên thảo luận của Quốc hội về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 sáng nay, 24/10.

Hà Nội ngày trở lại: Làm gì để mãi xanh?

 Hà Nội nới lỏng nhiều hoạt động, trong đó có việc cho phép các tuyến xe buýt trở lại hoạt động.
(PLVN) -Dù vẫn còn tâm lý dè dặt, người Hà Nội đến nay đã dần làm quen trở lại với nhịp sống bình thường mới. Không vội vã đến quán hàng hay tụ tập ở những góc phố quen thuộc, nhiều người lặng lẽ tận hưởng không gian riêng đảm bảo an toàn và thoải mái tinh thần khi dịch dần được kiểm soát.

Có cán bộ điều tra, điều tra viên dùng nhục hình, nhận hối lộ

Tiến hành điều tra hiện trường vụ án hình sự (Ảnh minh họa: internet)
(PLVN) - Ủy ban Tư pháp chỉ rõ, còn xảy ra một số trường hợp cán bộ điều tra, điều tra viên có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp như dùng nhục hình; ra quyết định trái pháp luật; làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội; nhận hối lộ...

Vẫn sửa, hủy án do nguyên nhân chủ quan

Các đại biểu Quốc hội dự phiên làm việc toàn thể ngày 23/10.
(PLVN) - Trong kỳ báo cáo công tác năm 2021 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội. Nhưng vẫn còn trường hợp phải hủy án (chiếm 0,42%) và sửa án (chiếm 0,18%) do nguyên nhân chủ quan.

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: Vị chân tu thanh bạch, biểu tượng của tinh thần đoàn kết

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.
(PLVN) -  Tại lễ viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ghi sổ tang, bày tỏ niềm tiếc thương: “Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bậc cao tăng, thạch trụ, vị chân tu thanh bạch của Phật giáo thời nay, là biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo…”.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Xử lý kịp thời những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy nhà nước góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng.
(PLVN) - Tinh thần trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng vừa diễn ra.

90,85% dân số tham gia bảo hiểm y tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
(PLVN) - Tính đến 31/12/2020, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 87,96 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90,85% dân số - thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại phiên họp của Quốc hội về tình hình thực hiện chính sách, chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ BHYT năm 2020…, diễn ra chiều 22/10.

Nhiều cuộc kiểm toán không thực hiện được do COVID-19

Ảnh: VNN
(PLVN) -  Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, có 12 đoàn kiểm toán đề xuất không thực hiện, 11 đoàn phải chuyển sang thực hiện trong năm 2022; theo báo cáo về công tác năm 2021 của Kiểm toán Nhà nước tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.