Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm việc tại Đà Nẵng, Nha Trang

(PLO) - Ngày 16/8, tại TP Nha Trang, Bộ Tư pháp đã phối hợp với việc KAS tổ chức Hội nghị công tác pháp chế khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2016 và tập huấn chuyên sâu Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. 
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu Thứ trưởng Phan Chí Hiếu

Tham gia Hội nghị có gần 160 đại biểu là lãnh đạo và cán bộ làm công tác pháp chế của Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND và một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên cùng dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá: Thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác pháp chế. Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội khóa XIII thông qua năm 2015 có nhiều nội dung mang tính đột phá, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Thứ trưởng đề nghị các báo cáo viên cần tập trung phân tích các chính sách, nội dung mới của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, đưa ra các ví dụ thực tiễn chứng minh nhằm giúp đại biểu nắm bắt được vấn đề một cách nhanh chóng, nhất là những vấn đề mới, đồng thời tăng cường trao đổi, thảo luận với đại biểu. Về phía đại biểu dự Hội nghị, cần tích cực tham gia thảo luận, nêu lên những vướng mắc đã gặp trong thực tiễn áp dụng luật, mạnh dạn đặt câu hỏi và trao đổi, qua đó báo cáo viên sẽ giải đáp, tháo gỡ khó khăn.

Trước đó, để phục vụ công tác nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện pháp luật về quản lý đô thị ở Việt Nam, từ ngày 15-17/8, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã đến làm việc với Đà Nẵng. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cùng đại diện Lãnh đạo một số sở, ngành thành phố Đà Nẵng cùng tham gia buổi làm việc với đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, thảo luận đi sâu vào những vấn đề hiện đang thực sự còn gây khó khăn, bức xúc trong xây dựng, quản lý đô thị; sự phù hợp của pháp luật hiện hành (áp dụng chung) trong các lĩnh vực nêu trên đối với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; mối quan hệ giữa cơ chế, chính sách đặc thù (hiện đang áp dụng đối với địa phương) với các quy định liên quan của hệ thống pháp luật. Đặc biệt, các đại biểu đã thảo luận nhiều giải pháp, sáng kiến mới, cách làm hay hiện đang được áp dụng hiệu quả tại địa phương.

Đặng Hữu – Hồng Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.