Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp

(PLVN) - Ngày 26/8, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ dâng hương tại Đình Thanh La và Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đây là hoạt động thường niên và cũng là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa hướng tới Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 - 28/8/2019).

Tham dự sự kiện quan trọng và ý nghĩa này có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu; Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Nguyễn Hữu Huyên; lãnh đạo các đơn vị: Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Thi hành án dân sự, Văn phòng Bộ, Công đoàn Bộ, đại diện Đoàn Thanh niên Bộ. Về phía tỉnh Tuyên Quang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Thực; Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Thị Thược và một số cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh.

Thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang là nơi đặt trụ sở đầu tiên của Bộ Tư pháp khi dời Thủ đô Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc giai đoạn 1949 – 1951. Thời gian đóng trụ sở tại Tuyên Quang không nhiều nhưng đây lại chính là khoảng thời gian diễn ra những sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng của đất nước và của ngành Tư pháp. 

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp ảnh 1

  Tại nơi đây, trong những năm kháng chiến, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chính phủ, dưới sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự đùm bọc, che chở đầy tình nghĩa của nhân dân các dân tộc Tuyên Quang, những cán bộ Tư pháp đầu tiên đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, lãnh đạo công tác Tư pháp trong toàn quốc, giúp Đảng, Chính phủ ban hành nhiều chính sách pháp luật và duy trì công tác công tố, xử án, góp phần quan trọng vào việc giữ vững chính quyền nhân dân, kháng chiến, kiến quốc thắng lợi. Cũng tại nơi đây, với chức năng quản lý và thực hiện công tác Tư pháp, bao gồm cả hệ thống tòa án và công tố, Bộ Tư pháp đã đề xuất và trình Chủ tịch Hồ Chí Minh ký các Sắc lệnh về cải cách bộ máy tư pháp và pháp luật tố tụng theo hướng dân chủ hóa, làm cho Tư pháp thật sự gần dân và giúp dân.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp ảnh 2

Di tích lịch sử Bộ Tư pháp là một trong những di tích lịch sử cách mạng quan trọng ở Chiến khu Việt Bắc, đã được xếp hạng Di tích cấp quốc gia vào tháng 7/2005. Công trình Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp thời kỳ 1949-1950 tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã được khởi công xây dựng và khánh thành vào ngày 27/8/2010 - nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam. Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp là nơi ghi dấu tích của thế hệ những cán bộ Tư pháp đầu tiên trong những ngày cách mạng gian khổ, nơi hướng về, gửi gắm tình cảm sâu nặng, sự tri ân của cán bộ Tư pháp đối với các thế hệ đi trước.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp ảnh 3

Dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và Đoàn công tác bày tỏ lòng tri ân, sự xúc động đối với công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối ngành Tư pháp. Đồng thời khẳng định các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp sẽ nỗ lực tiếp nối, phát huy truyền thống của thế hệ cha anh, cống hiến hơn nữa để xây dựng ngành Tư pháp ngày càng lớn mạnh, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của đất nước, tiếp bước truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp ảnh 4

 Sau khi cùng Đoàn công tác thành kính dâng hương tại Đình Thanh La và Khu di tích Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã xúc động ghi vào sổ vàng lưu niệm đặt ở phòng truyền thống. Thứ trưởng viết: “Nhân dịp hướng tới 74 năm Ngày Quốc Khánh 2/9 và kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/82019), Đoàn công tác của Bộ Tư pháp thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ngành Tư pháp thành kính về dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại Thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Chúng con vô cùng bồi hồi, xúc động về thăm di tích, nơi chứng kiến những dấu ấn quan trọng của Ngành Tư pháp. Chúng con mãi mãi khắc ghi công ơn trời biển của Đảng, của Bác Hồ kính yêu, các bậc tiền bối Cách mạng Việt Nam, các anh hùng liệt sỹ, các bậc tiền bối Ngành Tư pháp đã không quản ngại hy sinh, chiến đấu cho Độc lập, Tự do của Tổ quốc, cho sự lớn mạnh của Ngành Tư pháp. Chúng con nguyện trung thành với lý tưởng Cách mạng của Đảng, của Bác, tích cực trau dồi đạo đức Cách mạng, học tập, rèn luyện nâng cao kiến thức, năng lực, tiến độ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”. 

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị có cơ chế thu hút, đãi ngộ phù hợp với đội ngũ pháp chế

Đại biểu Đồng Ngọc Ba phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) đưa ra tại phiên họp của Quốc hội, thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 ngày 25/7.

Người dân hoàn thiện thủ tục đăng ký, khai báo phương tiện online từ 21/7

Người dân hoàn thiện thủ tục đăng ký, khai báo phương tiện online từ 21/7
(PLVN) -Để thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe, đặc biệt trong thời gian diễn ra dịch bệnh covid 19 và đảm bảo các biện pháp phòng dịch bệnh theo quy định của Chính phủ, Cục Cảnh sát giao thông đã mở chuyên mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” trên Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT (csgt.vn).

Thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh có bước tiến rõ nét

Bộ trưởng Bộ tư pháp Lê Thành Long giải trình tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 chiều 21/7, một số ý kiến đại biểu đánh giá việc thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong năm 2020 đã có những bước tiến khá rõ nét.