Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, bà Đỗ Thị Việt Hà - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang đã đại diện UBND tỉnh báo cáo về tình hình thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (từ ngày 1/7/2013 đến 31/3/2022) và trình bày một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bắc Giang với Đoàn công tác.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô ảnh 1
Bà Đỗ Thị Việt Hà - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang báo cáo tình hình thi hành luật Thủ đô với đoàn công tác

Theo Quyết định số 768/QĐ-TTg ngày 6/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 thì Bắc Giang là một trong ba tỉnh được mở rộng và nằm trong Vùng Thủ đô so với Quyết định số 490/2008/QĐ-TTg ngày 5/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Với vai trò là vùng Thủ đô, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị tốt nguồn lực về con người, tài chính và các cơ sở vật chất cần thiết toàn lực lượng từng bước đưa Bắc Giang phát triển vững mạnh về kinh tế và các mặt của đời sống xã hội.

Thực hiện tổng kết, đánh giá hằng năm về thực trạng nhân lực và công tác đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh, từ đó, dự báo nhu cầu nhân lực về số lượng, chất lượng, cơ cấu và xác định quan điểm, phương hướng giải pháp phát triển, đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu của từng lĩnh vực và nhu cầu của xã hội…

Các cơ chế chính sách trên địa bàn tỉnh được ban hành triển khai toàn diện, đã và đang từng bước đi vào cuộc sống, có tác động tích cực trong việc xây dựng, quản lý và phát triển Vùng Thủ đô.

Một số cơ chế chính sách: Xây dựng cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, chính sách trọng dụng nhân tài, phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn, quy định liên quan đến biện pháp bảo đảm quy hoạch, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường... đã được triển khai và có tác động tích cực. Việc chấp hành các văn bản quy phạm pháp luật đã được các Sở, ngành và UBND các huyện, thành phố quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc theo quy định.

Luật Thủ đô được ban hành đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của chính quyền và nhân dân. Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Thủ đô và các văn bản quy định chi tiết được quan tâm, chỉ đạo, triển khai sâu, rộng, có trọng tâm, trọng điểm bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với đối tượng.

Luật Thủ đô đã được các tầng lớp nhân dân biết và hưởng ứng thực hiện, góp phần đưa tỉnh Bắc Giang ngày càng phát triển. Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã giới thiệu hàng trăm lượt doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh Bắc Giang; thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin về kết nối cung cầu, nguyên liệu đầu vào giữa Thành phố Hà Nội với tỉnh Bắc Giang nhằm mở rộng nguồn cung, gia công bán thành phẩm, tận dụng và phát huy lợi thế sẵn có về nguyên liệu, mặt bằng, nhân công…

Sau 09 năm thi hành Luật Thủ đô, đánh giá lại kết quả hợp tác, phát triển với tỉnh Bắc Giang trong giai đoạn 2013 -2022 có thể khẳng định, sự hợp tác chia sẻ về mọi mặt giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang đã mang lại nhiều cơ hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của hai bên. Sự phát triển đó tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của tỉnh Bắc Giang.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang chọn được mục tiêu, phương thức phát triển và tạo được sự liên kết giữa các địa phương của tỉnh Bắc Giang và thành phố Hà Nội, trong đó việc ở gần Thủ đô là lợi thế lớn đối với tỉnh.

Từ năm 2013 đến nay, tỉnh Bắc Giang và thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hội nghị trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác để phát triển; tăng cường phối hợp quảng bá các tiềm năng, thế mạnh về thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, du lịch; tăng cường trao đổi học tập kinh nghiệm quản lý nhà nước theo hướng gắn kết thị trường Bắc Giang với thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô ảnh 2Ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương với đoàn công tác

Thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác đã nêu lên một số vấn đề vướng mắc cần làm rõ, đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang cung cấp thêm thông tin cũng như làm rõ hướng giải quyết.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá rất cao và biểu dương những kết quả UBND tỉnh Bắc Giang đã đạt được trong công tác triển khai thi hành Luật Thủ đô; báo cáo được tỉnh trình bày sắc nét, triển khai nghiêm túc, hiệu quả với nhiều kết quả cụ thể. Nhân dịp này, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang đã tạo điều kiện, quan tâm đến công tác Tư pháp, thi hành án trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô ảnh 3Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu kết luận buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện cơ chế phối hợp, liên kết Vùng, kết nối giữa các tỉnh trong Vùng còn một số tồn tại, hạn chế như: Chất lượng, hiệu quả thực hiện Luật Thủ đô chưa được như mong muốn, còn hạn chế, chưa rõ nét; Nguồn ngân sách cho phát triển kinh tế hạ tầng chưa tương xứng; chưa khai thác hết tiềm năng thế mạnh của từng địa phương trong hợp tác phát triển kinh tế vùng, còn đơn lẻ…

Thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô, thực hiện liên kết vùng, hợp tác cùng phát triển. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra, thanh tra việc tổ chức thi hành Luật Thủ đô và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật, các văn bản về phối hợp, liên kết giữa các tỉnh trong Vùng Thủ đô.

Liên quan đến những ý kiến, đề xuất, kiến nghị mà UBND tỉnh Bắc Giang đã nêu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết Đoàn khảo sát liên ngành sẽ ghi nhận và sẽ nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo các cấp có thẩm quyền để xử lý phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để xử lý theo quy định.

Đọc thêm

Hiệu quả từ việc triển khai chuyển đổi số của Sở Tư pháp Lào Cai

Hiệu quả từ việc triển khai chuyển đổi số của Sở Tư pháp Lào Cai
(PLVN) -  Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, khách quan, đối với Sở Tư pháp Lào Cai chuyển đổi số giúp giải quyết hiệu quả công việc đồng thời giúp chính quyền các cấp nâng cao năng lực quản lý điều hành, phát triển Chính phủ số, công dân số, xã hội số là tiền đề và cơ sở để thực hiện có hiệu quả năm dữ liệu quốc gia 2023.

Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các dự án có quy mô dưới 15 tỷ đồng

Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các dự án có quy mô dưới 15 tỷ đồng
(PLVN) -Sáng 03/02, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp Hội đồng thẩm định Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về việc sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước thực hiện các dự án dưới 15 tỷ đồng để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, công trình, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội đồng.

Đẩy mạnh phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

Trợ giúp viên pháp lý tư vấn, hướng dẫn thủ tục cho người dân (ảnh MH).
(PLVN) - Thời gian qua, công tác phối hợp Trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng đã được Bộ, ngành Tư pháp chú trọng thực hiện, qua đó góp phần bảo đảm tối đa tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL để họ sớm được tiếp cận với dịch vụ TGPL.

Hệ thống Thi hành án dân sự chung sức xây dựng nông thôn mới

Phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới luôn được các cơ quan THADS tích cực hưởng ứng (ảnh minh họa).
(PLVN) - Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trên cả nước nói chung và của Ngành Tư pháp nói riêng thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Để triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” trong hệ thống các cơ quan THADS giai đoạn 2023 -2025, Tổng cục THADS đã ban hành kế hoạch thực hiện với các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.

Hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật trong quân đội

Hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật trong quân đội
(PLVN) - Thời gian qua, vai trò của Quân đội đã được thể hiện rõ nét trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ( PBGDPL ), vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở, góp phần quan trọng phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc , được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Cục THADS Hà Nội: Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ IV

Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội Vũ Quỳnh Hương và Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Phạm Văn Dũng chúc mừng Ban Chấp hành Công đoàn Cục THADS Hà Nội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028.
(PLVN) - Công đoàn Cục THADS thành phố Hà Nội mới đây đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Vũ Quỳnh Hương, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội; đồng chí Phạm Văn Dũng, Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội cùng các đồng chí đoàn viên công đoàn của 05 Tổ công đoàn trực thuộc.

Long An: Mở các đợt cao điểm thi hành án dân sự

Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Tân Thạnh (tỉnh Long An) phối hợp các ngành liên quan để tổ chức thi hành án.
(PLVN) - Trong Quý I năm 2023, tuy số việc và số tiền thụ lý mới tăng cao so với cùng kỳ năm 2022 ( tăng 51,96% về việc, tăng 309,67% về tiền) nhưng các cơ quan THADS tỉnh Long An đã nỗ lực thi hành xong về việc đạt tỉ lệ 36,44% (tăng 6,61%).

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả công tác đăng ký và quản lý hộ tịch

Công dân làm thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (ảnh MH).
(PLVN) - Sau khi Đề án “Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc” được Bộ Tư pháp phê duyệt, từ đầu năm 2016, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai sử dụng chính thức Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch đảm bảo đồng bộ, thống nhất, kịp thời phục vụ việc tích hợp dữ liệu.

Cục THADS Sóc Trăng có tân Phó Cục trưởng

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào và đại diện Lãnh đạo Cục THADS tỉnh chúc mừng tân Phó Cục trưởng Hồ Hùng Anh.
(PLVN) - Vừa qua, thừa ủy quyền của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Hồ Hùng Anh, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Châu Thành giữ chức Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh.

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(PLVN) - Sáng 2/2, Ban Nội chính Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác thi hành án dân sự

Các cơ quan THADS Hải Phòng giao ban công tác THADS Quý I năm 2023 và ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) - Quý I năm 2023, các cơ quan THADS địa phương đã quyết liệt triển khai, chỉ đạo các đơn vị tập trung, tăng cường công tác tổ chức thi hành án, đồng thời xây dựng các giải pháp chung, chỉ đạo các đơn vị căn cứ theo tình hình cụ thể của từng địa phương triển khai các giải pháp cụ thể để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023
(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.