Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tiếp Đoàn công tác JICA Nhật Bản

(PLVN) -Chiều 8/1, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp Đoàn công tác JICA Nhật Bản do Giáo sư Akio Morishima dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tiếp Đoàn công tác JICA Nhật Bản

Vui mừng được quay trở lại thăm Việt Nam cũng như cảm ơn sự tiếp đón của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Giáo sư Akio Morishima nhắc lại mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam – Nhật Bản và mối quan hệ đặc biệt giữa Giáo sư với Bộ Tư pháp Việt Nam suốt gần 30 năm qua. Đồng thời khẳng định Việt Nam – Nhật Bản đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. 

Bên cạnh đó, Giáo sư Morishima cũng bày tỏ hy vọng phía Việt Nam và Nhật Bản đi đến thống nhất trong việc xây dựng Dự án mới để sớm bắt đầu vào năm 2021, đồng thời đưa ra những đề xuất để phía Nhật Bản biết cần phải giúp đỡ ở những lĩnh vực nào. Qua đó, khi Dự án được triển khai, hai bên có thể làm việc chặt chẽ với nhau để đồng bộ hệ thống pháp luật cũng như thực thi pháp luật có hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tiếp Đoàn công tác JICA Nhật Bản ảnh 1
 

Đồng tình với ý kiến của Giáo sư, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Bộ Tư pháp, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và các cơ quan hữu quan của Nhật Bản đã dành cho Việt Nam trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật. Những kết quả hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt là trong khuôn khổ các Dự án do JICA tài trợ đã đóng góp quan trọng cho quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng cho biết, cho đến thời điểm hiện nay, hệ thống pháp luật của Việt Nam vô cùng đồ sộ, do đó cũng bộc lộ một số điểm bất cập. Vì thế nên phía Việt Nam cũng tiến hành các buổi thảo luận để đưa ra các đề xuất với phía Nhật Bản để giúp đỡ Việt Nam về các lĩnh vực như xây dựng pháp luật, hoàn thiện hệ thống pháp luật… Qua đó, Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Dự án mới vào năm 2021 sẽ kế thừa được những giá trị tốt đẹp dựa trên những gì đã làm; đồng thời mong rằng JICA Nhật Bản, đặc biệt là cá nhân Giáo sư Morishima, với vai trò quan trọng của mình sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ tích cực cho việc hoàn thiện Dự án mới vào năm 2021.

Cũng trong buổi gặp này, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Giáo sư Morishima cũng đã trao đổi thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung cơ bản của Dự án JICA giai đoạn tiếp theo. 

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...