Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ được đề cử làm đại sứ tại Nga

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/10 thông báo sẽ đề cử Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan làm Đại sứ mới của Mỹ tại Nga.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan.

Theo Reuters, nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ông Sullivan sẽ là quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Nga tại thời điểm đặc biệt thách thức với nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Ông Trump hiện đang đối mặt với cuộc điều tra luận tội sau khi thúc giục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra đối thủ chính trị của ông là cựu Tổng thống Joe Biden.

Trước đó, từ tháng 8 vừa qua, ông Trump đã thông báo xem xét ông Sullivan vào vị trí đại sứ tại Nga.

Ông này cũng đã được xem xét bổ nhiệm vị trí cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ - vị trí mà sau cùng ông Trump đã quyết định chọn cựu đặc phái viên về con tin của Mỹ Robert O'Brien.

Ông Sullivan sẽ thay thế ông Jon Huntsman – người đã từ chức hồi tháng 8 vừa qua sau  2 năm làm đại sứ của Mỹ tại Nga.

Ông Sullivan là ngoại giao kỳ cựu của Mỹ từ năm 1990, từng giữ các vị trí tại Ukraine, phái đoàn của Mỹ tại Liên minh châu Âu, Hàn Quốc và Honduras.

Việc đề cử nhân sự ngoại giao của Mỹ tại Nga diễn ra ở thời điểm Nga đang bị vấp phải những chỉ trích từ Mỹ, mà gần đây nhất là cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cáo buộc mà Nga đã bác bỏ.

AP cho biết thêm, ông Sullivan cũng từng giữ các vị trí cấp cao trong các Bộ Tư pháp, Quốc phòng và Thương mại của Mỹ dưới thời 2 tổng thống Bush.

Ông này đã được đề cập trong tuyên bố của cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội chống lại ông Trump của đảng Dân chủ.

Cụ thể, bà Yovanovitch nói rằng ông Sullivan đã nói với bà rằng ông Trump đã gây áp lực với Bộ Ngoại giao để loại bỏ bà khỏi vị trí đại sứ Mỹ tại Ukraine từ mùa hè năm 2018.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thụy Sĩ phân chia vì quyền của người đồng tính

Một lá cờ có dòng chữ "Có, tôi sẽ" được vẽ trước cuộc bỏ phiếu về hôn nhân đồng giới ở Bern, Thụy Sĩ. Ảnhe: Reuters (chụp ngày 8/9/2021).
(PLVN) - Các cử tri Thụy Sĩ đã bỏ phiếu quyết định có cho phép các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi hay không sau khi một chiến dịch đấu tranh của các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính ở một trong những quốc gia Tây Âu cuối cùng vẫn cấm hôn nhân đồng tính này.

Phụ tá thân cận của Tổng thống Ukraine bị ám sát

Quốc kỳ Ukraine tung bay trước tòa nhà chính phủ ở trung tâm Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters (chụp ngày 3/6/2016)
(PLVN) - Một loạt các phát súng đã được bắn vào một chiếc ô tô chở phụ tá chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào sáng nay (22/9), làm người lái xe bị thương trong vụ mà một quan chức cấp cao gọi là một âm mưu ám sát.

Phản ứng dữ dội về luật khuyến khích "hôn nhân nhí"

Ấn Độ có ​​tỷ lệ tảo hôn tăng 50% vào năm 2020, theo dữ liệu tội phạm quốc gia của quốc gia này. Ảnh: AFP (qua Getty Images)
(PLVN) - Chính quyền bang Rajasthan (miền Tây Ấn Độ) tuyên bố thay đổi chỉ là bản cập nhật kỹ thuật, nhưng phe đối lập cáo buộc sửa đổi này cho phép kết hôn trẻ em và tạo ra một “chương đen” cho cơ quan lập pháp của bang này.

Iran trấn an lo ngại bằng thông tin về thỏa thuận hạt nhân 2015

Đơn vị sản xuất Cơ sở chuyển đổi Uranium ở Isfahan, Iran. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm thứ Ba thông báo rằng các cuộc đàm phán về việc khôi phục Kế hoạch Hành động  chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 sẽ được nối lại "trong vài tuần tới", sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu năm nay.

Tàu chiến Nga truy lùng tàu ngầm đối phương ở Biển Đen

Tàu tác chiến chống ngầm cỡ nhỏ Yeisk Alexei Druzhinin. Ảnh: Văn phòng Thông tin và Báo chí Tổng thống Nga (phát qua TASS)
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn của các tàu tác chiến chống ngầm nhỏ Kasimov và Yeisk đã phát hiện và loại bỏ một tàu ngầm của kẻ thù trên Biển Đen trong các cuộc tập trận chung tại các căn cứ hải quân Crimean và Novorossiysk của Hạm đội Biển Đen.

Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng LHQ: Hướng tới phục hồi sau COVID-19

Khai mạc Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TASS
(PLVN)  - Tối 21/9, theo giờ Hà Nội, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được khai mạc với chủ đề “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”.