Thứ trưởng Lê Tiến Châu làm việc với Sở Tư pháp Đồng Nai

(PLO) - Chiều ngày 10/10, Thứ  trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai về công tác tổ chức và công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với công chức, viên chức.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu làm việc với Sở Tư pháp Đồng Nai Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu làm việc với Sở Tư pháp Đồng Nai

 Cần chú trọng hơn nữa vào chất lượng cán bộ tư pháp

Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Hoà Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Tư pháp; các thành viên trong Đoàn Công tác Bộ Tư pháp cùng lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Sở Tài chính và đông đảo cán bộ ngành tư pháp tỉnh Đồng Nai.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của các đơn vị và Sở Tư pháp Đồng Nai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết hiện nay tổ chức bộ máy hoạt động Sở Tư pháp tỉnh cơ bản đã được kiện toàn. Cùng với đó, tỉnh luôn quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với đội ngũ công chức, viên chức các cấp tỉnh đến xã.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh cũng cho biết trong công tác tổ chức cũng như đào tạo bồi dưỡng cán bộ tư pháp tỉnh vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế. Cụ thể, số lượng biên chế ngành tư pháp của tỉnh hiện tại vượt xa rất nhiều so với chỉ tiêu của Bộ Nội vụ đưa ra. Trong khi đó, sắp tới mỗi năm ngành tư pháp tỉnh Đồng Nai phải cắt giảm 10% số lượng biên chế. Điều này gây khó khăn Tư pháp Đồng Nai khi vừa thực hiện khối lượng công việc nhiều vừa tinh giản biên chế.

Hạn chế nữa là công tác bồi dưỡng cán bộ thực hiện vẫn chưa sâu, chưa thật sự chất lượng. Đội ngũ công chức, viên chức cấp xã, thậm chí nhiều nơi công chức cấp huyện vẫn còn yếu về năng lực. Đội ngũ làm việc ở các Văn phòng công chứng vẫn còn nhiều nơi chưa đảm bảo năng lực, chuyên môn nghiệp vụ, hoạt động của Văn phòng công chứng còn nhiều vấn đề bất cập như công tác thu chi, thủ tục. Lãnh đạo tỉnh đề nghị Sở Tư pháp rà soát, thực hiện các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ công chức, viên chức cấp xã và đội ngũ làm việc tại các Văn phòng công chứng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Tiến Châu ghi nhận, đánh giá cao những thành tích mà Tư pháp Đồng Nai đã làm được trong thời gian qua. Đó là kiện toàn tổ chức bộ máy, không ngừng nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ người làm công tác tư pháp, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao phó, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Về mặt hạn chế ở năng lực, trình độ của đội ngũ công chức cấp xã, Thứ trưởng đề nghị Đồng Nai cần xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ cho phù hợp tình hình địa phương, khắc phục tình trạng cán bộ công chức cấp sở thì giỏi năng lực nhưng đối với cấp xã thì lại yếu kém.

Về khó khăn chung của ngành tư pháp cũng như Tư pháp Đồng Nai là tinh giản biên chế, Thứ trưởng chia sẻ đây là vấn đề chung không riêng của ngành tư pháp mà hầu hết các bộ ngành. Cụ thể, đối với Đồng Nai ở đây là một tỉnh rất năng động, dân cư đông với hơn 3 triệu người và không ngừng tăng, khối lượng công việc nhiều mà hàng năm phải cắt giảm biên chế. Vì vậy, ngành tư pháp cần thực hiện nhiều biện pháp, hành động để luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng đề nghị Sở Tư pháp xem xét lại việc phân công vị trí việc làm sao cho phù hợp với trình độ, năng lực. Tư pháp xã hiện nay phải kiêm nhiệm rất nhiều công việc, sắp tới Bộ Tư pháp sẽ tiến hành kiểm tra, chấm dứt tình trạng kiêm nhiệm. Việc đào tạo nhân lực cần chú trọng vào chất lượng, chuyên môn; trong tình hình khó khăn thì cần tranh thủ các nguồn kinh phí. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực tư pháp để đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng. Địa phương cần đơn giản, hợp lý hoá thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp cũng như công tác quản lý, tăng cường kỷ luật kỷ cương trong hệ thống tư pháp.

Đại Chơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ngày 4/7, kết luận Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội, triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, thông điệp chính là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

Tạo điều kiện để kiều bào về nước làm việc, kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Ông Ngô Trịnh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao.
(PLVN) - Triển khai 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169 ngày 31/12/2021 của Chính phủ, trên tinh thần khuyến khích và tạo điều kiện để kiều bào về nước làm việc, đầu tư, kinh doanh và đóng góp cho sự phát triển của đất nước, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc lấy ý kiến của kiều bào thông qua một số hình thức.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng làm việc tại Ninh Bình

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy Ninh Bình về những vấn đề liên quan đến xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh Ninh Bình.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Tại Đại hội XIII, Đảng ta đã xác định nhiệm vụ: “Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp”. Bảo vệ Hiến pháp là vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền nói chung và Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói riêng.

Hoàn thiện pháp luật về chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài: Bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích của người Việt định cư ở nước ngoài

Luật Quốc tịch năm 2008 đã quy định về giữ quốc tịch Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việc hoàn thiện quy định của pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết nhằm góp phần hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, phát triển kinh tế và đời sống, hòa nhập xã hội nước sở tại; đồng thời giúp đồng bào nhận thức và hành động phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Túc: Công tác cán bộ phải dựa vào dân

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
(PLVN) - “Bác Hồ đã căn dặn, mọi việc phải tin ở dân thông qua các tổ chức của các đoàn thể chính trị. Bởi vậy, tôi đề nghị công tác cán bộ hiện nay ngoài trách nhiệm, vai trò của bộ phận tham mưu, của cấp ủy, còn là công việc của toàn dân, vì cán bộ là của Nhà nước, của nhân dân, do dân bầu ra”.

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.