Thứ trưởng Lê Tiến Châu ghi nhận sự nỗ lực của THADS Đắk Lắk

Chiều 6/10, Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Tiến Châu và Đoàn công tác Bộ Tư Pháp đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đắk Lắk về kết quả công tác THADS năm 2016 và nghe một số kiến nghị, đề xuất.
Thứ trưởng Lê Tiến Châu ghi nhận sự nỗ lực của THADS Đắk Lắk

Trong những năm qua, công tác THADS của tỉnh Đắk Lắk luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát và kịp thời của Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự cùng sự ủng hộ của các Cấp ủy và chính quyền địa phương. Trước những thuận lợi đó, công tác THADS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã đạt được kết quả đáng khả quan.

Thứ trưởng Lê Tiến Châu ghi nhận sự nỗ lực của THADS Đắk Lắk ảnh 1

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án. Ông Bùi Hồng Thủy, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đắk Lắk đã đề xuất, kiến nghị Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự quan tâm, đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng trụ sở làm việc và kho vật chứng của các cơ quan THADS tỉnh Đắk Lắk vì cơ quan THADS của tỉnh đều nhỏ hẹp, chưa đáp ứng tốt yêu cầu công tác. Đặc biệt, 12/16 đơn vị của tỉnh chưa xây dựng được kho vật chứng. Về cơ cấu, kiến nghị Bộ Tư pháp quy định tỷ lệ Chấp hành viên của các cơ quan THADS tỉnh Đắk Lắk là 53% so với tổng biên chế công chức được giao. 

Ngoài ra, ông Thủy cũng đề xuất, bỏ cơ chế bán đấu giá tài sản đến cùng để thi hành án bởi ở địa phương có sự việc bán đấu giá tài sản tới 16 lần, qua 7 năm (từ 2009-2016); Ban hành hướng dẫn cụ thể về xử lý tài sản hộ gia đình để thi hành án. Đặc biệt, quy định trách nhiệm của cơ quan Thuế trong việc tính thuế và nghĩa vụ tài chính đối với tài sản thi hành án…

Thứ trưởng Lê Tiến Châu ghi nhận sự nỗ lực của THADS Đắk Lắk ảnh 2
 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp ghi nhận những kết quả đạt được cùng sự nỗ lực trong công tác THADS của Đắk Lắk trong năm 2016. Trước hoàn cảnh khó khăn người ít, việc nhiều, tính chất việc thì phức tạp, Thứ trưởng Lê Tiến Châu yêu cầu Cục THADS cần xây dựng đội ngũ có chất lượng, chuẩn, liên tục nâng cao năng lực của cán bộ, nhân viên thi hành án. Hơn nữa, địa phương cũng cần nâng cao công tác kiểm tra, ứng dụng CNTT trong quá trình thi hành án. Đặc biệt, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk cần xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, đoàn kết để năm 2017 có kết quả thi hành án tốt hơn.    

Năm 2016, Hệ thống THADS tỉnh Đắk Lắk được Tổng cục Thi hành án dân sự giao thi hành xong đạt tỷ lệ 71% về việc, 32% về tiền, tỷ lệ giảm việc 5,5%, tỷ lệ giảm tiền là 3% trên tổng số việc, số tiền có điều kiện thi hành. Kết quả tổ chức thi hành án trong năm qua đạt được như sau: Tổng số thụ lý là 17.705 việc, với số tiền hơn 1.144 tỷ đồng; Thụ lý mới 13.673 việc, với số tiền hơn 550 tỷ, ủy thác thi hành là 257 việc với số tiền hơn 45 tỷ. Tổng số phải thi hành là 17.448 việc, với số tiền hơn 1000 tỷ. Trong đó, có điều kiện thi hành là 14.819 việc (chiếm 84,93% số việc phải thi hành), với số tiền là 906 tỷ (chiếm 82,54%( số tiền phải thi hành. Số việc đã giải quyết xong (bao gồm thi hành xong, đình chỉ, miễn thi hành án) là 12.276 việc với số tiền là gần 360 tỷ đồng. Chuyển kỳ sau là 5.172 việc, với số tiền là 739 tỷ đồng (trong đó chưa có điều kiện thi hành là 2.629 việc, với số tiền là gần 192 tỷ đồng. Tỷ lệ việc có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau giảm -14,43%; tỷ lệ tiền giảm -1,97%. So với chỉ tiêu được Tổng cục Thi hành án dân sự giao, toàn ngành THADS tỉnh Đắk Lắk đã giải quyết xong vượt 11,84 về việc, vượt 7,6 về tiền. Tỷ lệ giảm việc có điều kiện chuyển kỳ sau vượt 8,93%, tỷ lệ giảm tiền có điều kiện chuyển kỳ sau đạt 1,97 về tiền.           

Về công tác tổ chức cán bộ: Hệ thống THADS của tỉnh Đắk Lắk gồm có Cục THADS tỉnh và 15 Chi cục THADS trực thuộc với 201 biên chế. Toàn ngành có 88 Chấp hành viên, 6 Thẩm tra viên, 47 Thư ký Thi hành án, 4 Thư ký trung cấp Thi hành án, 14 chuyên viên, 21 kế toán và 15 công chức khác. Tổ chức bộ máy lãnh đạo, quản lý gồm Cục trưởng, 3 Phó Cục trưởng, 15 Chi cục trưởng và 28 Phó chi cục trưởng. Lãnh đạo chuyên môn có 4 Trưởng phòng và 7 Phó trưởng phòng và tương đương. 

Về công tác tiếp công dân: Năm 2016, các cơ quan THADS trong tỉnh tiếp 2011 lượt công dân, 117 đơn, các kiến nghị, yêu cầu của công dân về THADS đều được hướng dẫn, giải thích và giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật. Trong số việc khiếu nại, tố cáo đã giải quyết, không có vụ việc nào thuộc trường hợp phức tạp, kéo dài và tồn đọng. Công tác tài chính - kế toán và xây dựng được thực hiện tốt trong quá trình giao dự toán và hướng dẫn các đơn vị theo đúng quy định của pháp luật tài chính kế toán. Quản lý chặt chẽ tài sản và nguồn kinh phí ngân sách được giao, đảm bảo công khai, minh bạch trong việc chi tiêu tài chính, phục vị tốt nhu cầu công tác.

Tự Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Già làng Lê Văn Ru - “Trụ cột” của bản làng

Già làng Lê Văn Ru (giữa) đã góp phần thay đổi cơ bản đời sống của bà con làng Hiệp Hội.
(PLVN) - Ở làng Hiệp Hội (thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), già làng Lê Văn Ru (SN 1937, dân tộc Chăm H’roi) là người có nhiều đóng góp trong việc vận động bà con bỏ các tập tục lạc hậu. Đặc biệt, ông còn khuyên người dân không sinh con thứ 3, không rượu bia say xỉn, chấp hành pháp luật của Nhà nước...

Chỉ xét xử trực tuyến những vụ án có tình tiết đơn giản

Thời gian dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động xét xử trực tiếp của Tòa án. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến cho biết chỉ tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự và hành chính có tính chất, tình tiết đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng.

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19
(PLVN) -  Trong năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, hoạt động thi hành án phải làm việc theo giãn cách xã hội. Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt, Cục THADS tỉnh Kiên Giang đã thực hiện nhiều biện pháp và giải pháp, linh hoạt trong chống dịch và thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ.

Tăng cường bảo vệ cán bộ hơn nữa trước những hành vi chống đối thi hành án

Ngô Văn Tân nhận 24 tháng tù vì tội vu khống cán bộ thi hành án.
(PLVN) - Công tác thi hành án dân sự vẫn luôn được coi là một lĩnh vực đặc thù, đặc biệt do liên quan đến quyền lợi của các bên. Vì vậy, phát sinh tình trạng một số người phải thi hành án có hành vi chống đối, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp quyết liệt hơn để bảo vệ cán bộ trước những hành vi vi phạm pháp luật.

TIN BUỒN!

TIN BUỒN!
(PLVN) -  Bộ Tư pháp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Họp báo công tác tư pháp Quý III/2021

Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Họp báo
(PLVN) -Lần đầu tiên, Bộ Tư pháp sẽ tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong cả nước đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội.

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa
(PLVN) - Là Trưởng phòng Tư pháp của huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình, anh Phạm Đăng Quyên được đánh giá là có cách điều hành linh hoạt, để lại nhiều dấu ấn trong lĩnh vực tư pháp, cùng tập thể Phòng đạt được nhiều thành tích, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành Tư pháp nói chung và sự phát triển tư pháp địa phương nói riêng.

Hà Nội: Tăng cường phổ biến pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm

Xã Đồng Tâm coi trọng tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19, ảnh MH
(PLVN) -Trên cơ sở kết quả chỉ đạo điểm đã đạt được của Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016, giai đoạn 2017 – 2021 Thành phố Hà Nội đã lựa chọn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đạt những kết quả tích cực.

Đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác tội phạm với Công an xã

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) chiều 20/10, đa số các ý kiến tán thành với đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã (tương đương với trách nhiệm của Công an phường, thị trấn, Đồn Công an).

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng: Năng động, sáng tạo trong công tác

Ông Trần Minh Thắng.
(PLVN) - “Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tế, xã hội… của địa phương. Nhưng dù đại dịch có kéo dài hơn nữa cũng sẽ không thể ngăn cản được hoạt động tư pháp đến với bà con nhân dân tại địa phương ”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng khẳng định.