Thủ trưởng đơn vị phải trực tiếp lãnh đạo công tác thi đua - khen thưởng

(PLO) -Hòa chung không khí sôi nổi của toàn ngành Tư pháp, hôm qua (21/11), tại tỉnh Vĩnh Phúc, Khu vực thi đua Khối cơ quan tư pháp các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ (Bộ Tư pháp) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2017. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc trao quyết định Trưởng, Phó trưởng Khu vực thi đua 2018 Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc trao quyết định Trưởng, Phó trưởng Khu vực thi đua 2018

Phải nâng cao vị thế, trách nhiệm của các cơ quan tư pháp

Chào mừng Hội nghị, Phó Chủ tịch Vũ Chí Giang điểm lại một số thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh nhà và ghi nhận sự đóng góp của cơ quan tư pháp tỉnh vào sự phát triển này, đồng thời bày tỏ sự vui mừng về những kết quả công tác tốt đẹp của các cơ quan tư pháp các địa phương. Đứng trước những khó khăn, thách thức chung hiện nay và qua Hội nghị, ông Giang mong muốn các cơ quan tư pháp trong Khu vực thi đua phải làm sao nâng cao vị thế, trách nhiệm của mình. Theo đó, các đại biểu cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để làm tốt nhiệm vụ của cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; bàn giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân tại xã, phường, thị trấn cũng như giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành án dân sự (THADS), tăng cường mối quan hệ phối hợp với cơ quan Công an.

Báo cáo tổng kết cho thấy trong năm 2017, phong trào thi đua của các cơ quan tư pháp, THADS Khu vực thi đua đã được tổ chức kịp thời, nghiêm túc, có nhiều điểm mới, có trọng tâm, trọng điểm và bước đầu đã thu được những kết quả cụ thể. Một số đơn vị có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong các nhiệm vụ công tác chuyên môn, được cấp ủy, chính quyền các địa phương đánh giá cao về vai trò và sự tham gia tích cực của ngành Tư pháp, THADS trong công tác nội chính và các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội khác của địa phương. Các phong trào thi đua “Cán bộ tư pháp đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” được các đơn vị trong Khu vực tiến hành bằng các việc làm, hoạt động thiết thực… 

Bước sang năm 2018, 22 đơn vị trong Khu vực sẽ phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; xây dựng nội dung phong trào thi đua cụ thể, bám sát nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chuyên môn, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, địa phương; phát huy sáng kiến, giải pháp công tác, cải tiến lề lối làm việc; thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Đảng về tinh giản biên chế, tinh gọn tổ chức bộ máy theo hướng xác định đây là một tiêu chí xét thi đua của Khu vực; chú trọng bồi dưỡng, xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt...

Đánh giá cán bộ đúng thì sẽ khen thưởng đúng

Trao đổi với Hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình Nguyễn Hùng Tiến đã chia sẻ một số kinh nghiệm, cách làm của đơn vị trong việc hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Ông Tiến cũng kiến nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu các hình thức khen thưởng phù hợp, có chính sách đãi ngộ hợp lý đối với cán bộ ngành Tư pháp; tổ chức các hội nghị chuyên đề về công tác thi đua hàng năm cho các đơn vị, các Khu vực thi đua.

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nam Định Phạm Thị Đương đề xuất không nên khống chế số lượng các đơn vị xếp hạng A và tập thể lao động xuất sắc nếu còn chỉ tiêu theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng. Có như vậy mới ghi nhận đúng thành tích đạt được của các đơn vị, kịp thời động viên các tập thể, cá nhân đã cố gắng, nỗ lực, dốc toàn lực, toàn tâm góp phần vào thành tích chung của Hệ thống THADS toàn quốc và phong trào thi đua, khen thưởng mới mang tính bền vững…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá vai trò, vị thế của công tác tư pháp hiện nay và biểu dương Khu vực thi đua tổ chức được nhiều phong trào thi đua ngay từ đầu năm. Thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế trong công tác thi đua của Khu vực, Thứ trưởng nhấn mạnh trong điều kiện hiện nay phải thực sự sáng tạo, biết tổ chức sắp xếp công việc, nguồn nhân lực. Vì thế, Thứ trưởng đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của Khu vực nhưng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác thi đua, khen thưởng để thu hút cán bộ, công chức, viên chức tham gia các phòng trào thi đua.

Từ phong trào thi đua được Bộ phát động, theo Thứ trưởng, các đơn vị địa phương không rập khuôn, máy móc mà phải “bóc tách” được nội dung cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình. Đặc biệt, Thứ trưởng lưu ý trong công tác xây dựng ngành phải giữ vững được kỷ luật, kỷ cương gắn với đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ bởi có đánh giá đúng cán bộ mới có thể khen thưởng đúng…

Hội nghị đã tiến hành bình xét, suy tôn Cờ thi đua của Bộ Tư pháp với 3 Sở Tư pháp, 3 Cục THADS và 9 Chi cục THADS; Cờ thi đua của Chính phủ với 2 Cục THADS Nam Định và Ninh Bình. Tại Hội nghị, Bộ Tư pháp cũng công bố và trao Quyết định cử Trưởng và Phó Trưởng Khu vực thi đua năm 2018. Cụ thể, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh làm Trưởng Khu vực, 2 Phó Trưởng Khu vực là Giám đốc Sở Tư pháp TP Hải Phòng và Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hải Dương.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.