Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp Nghệ An năm 2023

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh ghi nhận những thành quả mà ngành tư pháp Nghệ An đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị Sở Tư pháp Nghệ An thực hiện tốt một số nhiệm vụ để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2023.

Ngày 12/1, Sở Tư pháp Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2023. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh. Ông Bùi Thanh An – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và bà Hoàng Thị Thu Trang - Giám đốc Sở Tư pháp.

Năm 2022, Sở Tư pháp Nghệ An đã kiểm tra 183 văn bản, các Phòng Tư pháp kiểm tra 308 văn bản. Sở Tư pháp chủ trì phối hợp các sở, ban, ngành cấp tỉnh tiến hành rà soát 734 văn bản Quy phạm pháp luật (QPPL); Phòng Tư pháp chủ trì rà soát 625 văn bản QPPL; đã xử lý sau rà soát 170 văn bản.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp Nghệ An năm 2023 ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tiếp tục đổi mới, nhiều hình thức, cách làm mới đã được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực như: Tổ chức thi tìm hiểu pháp luật; triển khai PBGDPL trên Trang thông tin điện tử; qua trang fanpage, facebook, zalo... qua đó “mềm hóa” các văn bản pháp luật vốn được xem là khô khan, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Năm 2022, toàn tỉnh đã tổ chức 7.232 cuộc PBGDPL trực tiếp; 238 cuộc thi tìm hiểu pháp luật; phát hành miễn phí hơn 787.758 tài liệu tuyên truyền PBGDPL.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp Nghệ An năm 2023 ảnh 2

Ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tiếp tục được quan tâm, hiện có 357/460 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp. Công tác hoà giải ở cơ sở thường xuyên được kiện toàn và đi vào hoạt động có hiệu quả… Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các cấp thường xuyên được củng cố, kiện toàn, bổ sung hàng năm, với 110 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 846 báo cáo viên pháp luật cấp huyện và 6.254 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã.

Hiện, Nghệ An có 24 tổ chức đấu giá tài sản, trong năm đã thực hiện 477 cuộc đấu giá, trong đó có 438 cuộc đấu giá thành, trị giá hơn 6.468 tỷ đồng; nộp ngân sách hơn 1,8 tỷ đồng. Riêng Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp đã ký kết 178 hợp đồng; bán đấu giá thành 174 hợp đồng, trị giá hơn 650 tỷ đồng; nộp ngân sách 787 triệu đồng.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp Nghệ An năm 2023 ảnh 3

Các đại biểu tham luận tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh ghi nhận những thành quả mà ngành tư pháp Nghệ An đạt được trong thời gian qua. Nghệ An cũng là địa phương được Bộ Tư pháp lựa chọn để thực hiện hai hoạt động lớn: Lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào; Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào lần thứ V và là một trong 3 đơn vị điểm của cả nước được lựa chọn để tổ chức Lễ hưởng ứng 10 năm thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 tại xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương. Các hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ, quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND, sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban ngành địa phương để triển khai kịp thời, bài bản, khoa học, đạt kết quả tích cực.

Để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2023, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị Sở Tư pháp Nghệ An tập trung làm tốt một số nhiệm vụ, giải pháp sau. Tập trung tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 27-NQ/TW và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó Sở Tư pháp cần chủ động, tích cực tham gia và tham mưu sâu hơn các ý kiến pháp lý đối với các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; linh hoạt hơn trong việc phản ứng chính sách, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực thi thể chế để tạo cơ chế, động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp Nghệ An năm 2023 ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Tập thể Sở Tư pháp

Tăng cường rà soát những quy định có nội dung mâu thuẫn, không còn phù hợp với thực tiễn địa phương để đề xuất sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền, nhất là những lĩnh vực liên quan trực tiếp tới quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Cùng với đó, tăng cường quản lý nhà nước trong các lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội, người dân. Đây là một trong các lĩnh vực dịch vụ công cơ bản, thiết yếu của ngành Tư pháp, cần thực hiện quyết liệt, vừa bảo đảm vai trò quản lý nhà nước vừa phát huy vai trò tự quản của các tổ chức xã hội nghề nghiệp....

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp Nghệ An năm 2023 ảnh 5
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp Nghệ An năm 2023 ảnh 6

Bà Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 3 tập thể, 1 cá nhân

Tiếp tục thực hiện hiệu quả, đúng thời hạn các nhiệm vụ của Đề án 06/QĐ-TTg. Trong quá trình triển khai thực, đề nghị đặc biệt lưu tâm và quán triệt nguyên tắc bảo đảm đúng quy định pháp luật về chuyên ngành về hộ tịch, căn cước công dân và pháp luật quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, cần xác định đầu tư cho xây dựng, hoàn thiện thể chế là đầu tư cho phát triển. Chú trọng kiện toàn, đổi mới về tổ chức, bộ máy, biên chế người làm công tác xây dựng pháp luật, pháp chế đáp ứng yêu cầu công việc, nhiệm vụ được giao…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ông Bùi Thanh An tại hội nghị cũng nêu rõ ngành Tư pháp cần tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là, Nghị quyết số 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Nâng cao chất lượng công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách, chú trọng tính khả thi, đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật nhằm thiết lập môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, thông thoáng, thuận lợi hơn. Tiếp tục đổi mới, đa dạng nội dung, hình thức PBGDPL để sát hơn với nhu cầu của nhân dân. Tiếp tục triển khai có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, góp phần thiết thực trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã, huyện, tỉnh…

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp Nghệ An năm 2023 ảnh 7
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp Nghệ An năm 2023 ảnh 8

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho 26 tập thể, 33 cá nhân trên nhiều lĩnh vực của công tác tư pháp

Với những kết quả đạt được trong năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 1 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho 26 tập thể, 33 cá nhân trên nhiều lĩnh vực của công tác tư pháp; được tỉnh suy tôn xếp loại đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đề nghị tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh và Cờ thi đua của Chính phủ; được Bộ Tư pháp xếp hạng là một trong 33 đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.