Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự công bố Quyết định đặc xá năm 2021 ở trại giam Hoàng Tiến

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh và Đại tá Nguyễn Thành Công , Giám thị trại giam Hoàng Tiến trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh và Đại tá Nguyễn Thành Công , Giám thị trại giam Hoàng Tiến trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân.
(PLVN) -Sáng ngày 1/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Uỷ viên Hội đồng tư vấn đặc xá đã dự Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước tại Trại giam Hoàng Tiến (xã Hoàng Tiến, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Tới dự buổi lễ dự Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước còn có Đại tá Nguyễn Văn Tuấn – Phó Cục trưởng Cục C10, Bộ Công an, Bà Lê Thị Vân Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự hành chính, Bộ Tư pháp. Về phía Trại giam Hoàng Tiến có Đại tá Nguyễn Thành Công, Giám thị và Thượng tá Vũ Ngọc Quyến, Phó giám thị.

Đại tá Nguyễn Thành Công, Giám thị, Chủ tịch Hội đồng xét đề nghị đặc xá Trại giam Hoàng Tiến công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Đại tá Nguyễn Thành Công, Giám thị, Chủ tịch Hội đồng xét đề nghị đặc xá Trại giam Hoàng Tiến công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Mở đầu buổi lễ, Đại tá Nguyễn Thành Công, Giám thị, Chủ tịch Hội đồng xét đề nghị đặc xá Trại giam Hoàng Tiến đã công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước và danh sách 67 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù được đặc xá.

Toàn cảnh Lễ Công bố

Toàn cảnh Lễ Công bố

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh; Kế thừa và phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, 76 năm qua với chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đã có gần 40 lần đặc xá tha tù trước thời hạn cho hàng chục vạn phạm nhân trở về với gia đình và cộng đồng xã hội. Họ đã được gia đình, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể - xã hội tiếp nhận và tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ họ nhanh chóng ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tin tưởng, với quá trình phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, các phạm nhân được đặc xá sẽ vượt qua khó khăn, thử thách để ổn định cuộc sống.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tin tưởng, với quá trình phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, các phạm nhân được đặc xá sẽ vượt qua khó khăn, thử thách để ổn định cuộc sống.

Thứ trưởng nhắc nhở những phạm nhân được trở về với xã hội, sum họp cùng gia đình và người thân trong dịp Lễ Quốc khánh của đất nước: “Đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện. Trước mắt còn nhiều thử thách, khó khăn, bên cạnh đó là sự cám dỗ... Nhưng với quá trình phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, tôi tin tưởng rằng mọi người sẽ vượt qua khó khăn, thử thách để thực sự trở thành người lương thiện, xây dựng cuộc sống ổn định, gia đình hạnh phúc và không tái phạm tội, vi phạm pháp luật”.

Đối với các những phạm nhân chưa được hưởng đặc xá năm nay, Thứ trưởng cũng động viên họ, nỗ lực cố gắng hơn nữa, để sớm đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Đồng thời tại buổi lễ, bà Đặng Hoàng Oanh cũng ghi nhận và biểu dương những sự đóng góp, công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ trại giam Hoàng Tiến - những người thầy giáo trong một môi trường giáo dục đặc biệt đã hết lòng chăm lo những học trò đặc biệt. Trong đợt xét, đề nghị đặc xá năm nay, các cán bộ Trại giam Hoàng Tiến đã làm hết sức khẩn trương, nghiêm túc để lựa chọn những phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan và đúng pháp luật.

Thứ trưởng cũng mong các cấp, các ngành, thân nhân các gia đình có người được đặc xá trở về hãy luôn dang rộng vòng tay, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để những người được đặc xá tha tù nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng.

Vui mừng khi được cầm trên tay giấy chứng nhận đặc xá, ông Nguyễn Văn Tiến (SN 1964, trú huyện Văn Lâm, Hưng) bày tỏ sự cảm ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, ông Tiến hứa khi được tái hòa nhập cộng đồng sẽ cố gắng làm người công dân tốt, có ích cho xã hội.

Trước đó, ngày 30-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định đặc xá năm 2021, cho 3.026 phạm nhân đang chấp hành án, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án và 6 người đang được hoãn chấp hành án.

Bộ Công an cho biết đợt đặc xá năm 2021 có nhiều điểm mới so với những lần đặc xá trước đây. Điển hình, thời gian từ khi có chủ trương cho đến khi có quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá và đến thời điểm công bố quyết định đặc xá là rất ngắn.

Đây cũng là lần đầu tiên thực hiện đặc xá theo Luật Đặc xá năm 2018; đợt đặc xá còn diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là tại các tỉnh, thành phố phía Nam...

Vì vậy, Bộ Công an đã lên phương án tổ chức để bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không để dịch Covid-19 lây lan vào các cơ sở giam giữ. Lễ công bố Quyết định đặc xá tổ chức trên tinh thần gọn nhẹ

Đồng thời, sau khi công bố Quyết định đặc xá các đơn vị, địa phương, phải phối hợp chặt chẽ với nhau để đưa người được đặc xá về nơi cư trú được an toàn, đảm bảo đúng quy định pháp luật, đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Đọc thêm

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.