Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm Hàn Quốc

(PLO) - Nhận lời mời của Chính phủ Hàn Quốc theo Chương trình khách mời quốc gia của Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Hàn Quốc từ ngày 19-23/11/2017. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tháp tùng Phó Thủ tướng trong chuyến công tác này. 
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm Hàn Quốc

Tham gia Đoàn đại biểu cấp cao  của Chính phủ Việt Nam tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực thăm Hàn Quốc còn có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Thuân, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú, Trợ lý Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Nam...

Trong hai ngày đầu 19 và 20/11 của chuyến thăm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã có các cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc, hội kiến Chánh án Toà án Tối cao Hàn Quốc, gặp Thị  trưởng Thủ đô Seoul, tiếp quyền Chủ tịch Quỹ Korea Foundation, thăm Đặc khu Kinh tế Hoàng Hải, thăm triển lãm điện tử Samsung - Gangnam. Dự kiến trong 2 ngày còn lại của chuyến thăm, Phó Thủ tướng Thường trực sẽ có các buổi chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, gặp và làm việc với Chủ tịch Uỷ ban Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc, tiếp Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam, tiếp Tập đoàn SK Telecom, nói chuyện với cán bộ cùng nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, trả lời phỏng vấn báo chí Hàn Quốc, thăm một số cơ sở kinh tế, văn hoá lịch sử của Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki rất vui mừng nhận thấy quan hệ "Đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á" giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển hết sức tốt đẹp, ngày càng toàn diện và hiệu quả trên mọi lĩnh vực. Tất cả những lĩnh vực hợp tác giữa hai nước đều có sự mở rộng, đem lại lợi ích to lớn cho và hiểu biết, tin cậy sâu sắc lẫn nhau cho cả hai phía. Bên cạnh hợp tác song phương, Việt Nam và Hàn Quốc còn là những đối tác quan trọng có đóng góp tích cực trong các diễn đàn, khuôn khổ hợp tác đa phương của khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh chủ trương và chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam là coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hàn Quốc, trong đó có lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Chuyến thăm lần này của Phó Thủ tướng Thường trực và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam là nhằm trao đổi với Chính phủ và các giới của Hàn Quốc các phương hướng lớn và biện pháp để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tư pháp.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cảm ơn Chính phủ và Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã có nhiều biện pháp thiết thực hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang học tập, lao động tại Hàn Quốc, nhất là đối với các cô dâu Việt Nam đang cư trú tại Hàn Quốc, cũng như các gia đình có hôn nhân Việt-Hàn.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm Hàn Quốc ảnh 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội đàm với  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki. Ảnh: pv Lê Sơn 

Phó Thủ tướng Thường trực chân thành cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ rất hiệu quả, thiết thực của Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan của Hàn Quốc  đối với Việt Nam trong việc kiện toàn hệ thống pháp luật và tư pháp. Phó Thủ tướng đánh giá cao việc hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Hàn Quốc đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác thông qua việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về pháp luật và tư pháp.  Hi vọng rằng  Bản ghi nhớ này sẽ là nền tảng quan trọng cho việc triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Bên trong thời gian tới; qua đó sẽ giúp nhau tăng cường hiểu biết về hệ thống pháp luật của nhau, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong các lĩnh vực pháp luật, cùng nhau xây dựng và có tiếng nói chung trên các diễn đàn pháp luật quốc tế.

Đối với vấn đề hộ tịch, quốc tịch liên quan đến quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước, hai bên nhận định trong thời gian qua, cùng với sự phát triển quan hệ hợp tác, tăng cường giao lưu dân sự, thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc, số lượng các trường hợp kết hôn giữa công dân Việt Nam và công dân Hàn Quốc đang ngày càng tăng. Trên thực tế đã nảy sinh một số vướng mắc về hộ tịch, quốc tịch liên quan đến quan hệ hôn nhân này, như vấn đề đăng ký khai sinh, xác định quốc tịch cho trẻ là con chung giữa công dân Việt Nam và công dân Hàn Quốc, việc giải quyết thủ tục ly hôn, quốc tịch cho cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn quốc… Do vậy, Việt Nam mong muốn các cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tích cực phối hợp với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam (Bộ Tư pháp) nghiên cứu, đưa ra các biện pháp nhằm giải quyết các vướng mắc về hộ tịch, quốc tịch liên quan đến quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các công dân.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm Hàn Quốc ảnh 2
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki khẳng định sẽ phối hợp tích cực với Bộ Tư pháp và Bộ Công an Việt Nam trong việc bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân, tạo môi trường ổn định cho công dân hai nước yên tâm sinh sống và làm việc tại mỗi nước.

Phó Thủ tướng Thường trực nêu một số đề nghị cụ thể với Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc để triển khai trong thời gian tới, cụ thể như sau:

Thứ nhất, đề nghị Hàn Quốc tiếp tục thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bên thông qua việc triển khai thực hiện hiệu quả các Bản ghi nhớ hợp tác đã ký giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc và Bộ Tư pháp Hàn Quốc;

Thứ hai,  về vấn đề hộ tịch, quốc tịch liên quan đến quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước, Phó Thủ  tướng Thường trực đề nghị trong năm 2018, các cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam tổ chức một số cuộc khảo sát và tọa đàm đánh giá tình hình đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài trên địa bàn một số tỉnh có số lượng lớn các việc hộ tịch có yếu tố nước ngoài hoặc phát sinh nhiều trường hợp vướng mắc về nội dung này để đưa ra các biện pháp nhằm giải quyết các vướng mắc về hộ tịch, quốc tịch liên quan đến quan hệ hôn nhân Việt – Hàn.

Thứ Ba, Bộ Tư pháp Hàn Quốc và Bộ Công an Việt Nam tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan xuất nhập cảnh của hai bên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân hai nước, góp phần hạn chế xuất nhập cảnh trái phép, giảm tỉ lệ cư trú bất hợp pháp của công dân nước này tại nước kia.

Thứ Tư, trong bối cảnh giao lưu thương mại, dân sự giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang ngày càng phát triển, nhu cầu tương trợ tư pháp trong lĩnh vực này ngày càng cao, Phó Thủ tướng đề nghị phía Hàn Quốc quan tâm thúc đẩy việc hoàn tất đàm phán để sớm đi đến ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhằm tạo cơ sở pháp lý triển khai thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp của hai nước khi tham gia vào các quan hệ thương mại, dân sự, đầu tư…tại nước sở tại.

Thứ Năm, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng mong muốn Hàn Quốc với tư cách là thành viên của nhiều Công ước của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế hỗ trợ Việt Nam trong việc nghiên cứu, gia nhập và thực hiện hiệu quả các Công ước của Hội nghị. 

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Việt Nam Trương Hòa Bình đã hội kiến với Chánh án Tòa án tối cao Hàn Quốc Kim Miêng Su, gặp Thị trưởng thành phố Seoul Pắc Uân Sun.

Tại buổi hội kiến với Chánh án Tòa án tối cao Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước trong lĩnh vực cải cách  pháp luật và cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Trước đó, chiều 19/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và đoàn công tác đã thăm Khu Kinh tế tự do Hoàng Hải (Hwanghae).

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm Hàn Quốc ảnh 3
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Đặc Khu Kinh tế Hoàng Hải (Ảnh: PV Lê Sơn)

Tại buổi làm việc với đặc khu Kinh tế Hoàng Hải, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình bày tỏ khâm phục sự phát triển kinh tế vượt bậc của Hàn Quốc trong những năm qua, trở thành con rồng châu Á, nhất là việc xây dựng các đặc Khu kinh tế nhằm thu hút đầu tư nước ngoài… Phó Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, đặc  biệt là từ khi hai nước ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc năm 2014. Kể từ tháng 11/2014, Hàn Quốc đã vượt Nhật Bản để trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, thứ hai về ODA và du lịch và vẫn duy trì ngôi vị này đến nay với 6.324 dự án, tổng số vốn đăng ký 55,8 tỷ USD (tính lũy kế đến ngày 20/9/2017).

Hiện nay, Hàn Quốc đã trở thành thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam. Hàn Quốc cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ việc Việt Nam đang tiến hành thí điểm thành lập các Khu hành chính - kinh tế đặc biệt. Việc nghiên cứu mô hình của Khu kinh tế tự do Hoàng Hải sẽ giúp Việt Nam có thêm bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện vấn đề này. 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm Hàn Quốc ảnh 4
(ảnh Lê Sơn)

Tại cuộc hội kiến với Chánh án Tòa án Tối cao Hàn Quốc Kim Myung-soo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những thành quả hợp tác giữa Tòa án Tối cao hai nước nói riêng và ngành tư pháp nói chung trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng cảm ơn Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam triển khai dự án “Tăng cường năng lực học viện tòa án”, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đào tạo, tăng cường năng lực đội ngũ thẩm phán, cán bộ tòa án, phục vụ kịp thời nhu cầu cải cách tư pháp, phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới. 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm Hàn Quốc ảnh 5

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội kiến Chánh án Tòa án Tối cao Hàn Quốc Kim Myung-soo. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định: Chính phủ Việt Nam ủng hộ và khuyến khích Tòa án nhân dân Tối cao Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) sớm xây dựng và triển khai dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại tòa án Việt Nam”, tạo tiền đề cho việc phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước trong lĩnh vực cải cách tư pháp.

Chánh án Tòa án Tối cao Hàn Quốc bày tỏ vinh dự đón Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm Hàn Quốc vào đúng dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ quan hệ hợp tác giữa Tòa án Tối cao Hàn Quốc và Tòa án nhân dân Tối cao Việt Nam

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp Thị trưởng thành phố Seoul Park Won-soon.

Tại buổi tiếp Thị trưởng Seoul Park Won-soon, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh và đánh giá  cao sự phát triển của quan hệ giao lưu và hợp tác tốt đẹp giữa các địa phương của hai nước, điển hình là quan hệ hợp tác hiệu quả về nhiều mặt giữa thành phố Seoul với thành phố Hà Nội và TPHCM  trong bối cảnh chung của sự phát triển mạnh mẽ quan hệ hai bên.  Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị Thủ đô Seoul tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các thành phố tiềm năng khác như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, cũng như quan tâm hỗ trợ và tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, trong đó có việc xây dựng trụ sở của Đại sứ quán. 

Thị trưởng thành phố Seoul khẳng định coi trọng tăng cường giao lưu hợp tác giữa các địa phương hai nước, góp phần làm phong phú và thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc đi vào chiều sâu.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm Hàn Quốc ảnh 6
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp Thị trưởng thành phố Seoul Park Won-soon. Ảnh: VGP/Lê Sơn 

Ông Park Won-soon nhấn mạnh sẽ tích cực hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Seoul, cũng như quá trình xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong hai ngày còn lại, Phó Thủ tướng Thường trực sẽ tiếp tục có các cuộc chào xã giao Thủ tướng Li-nác-yên, Chủ tịch Quốc Hội Châng Sê Kiun, làm việc với Ủy ban chống tham nhũng và quyền công dân cũng như một số cơ quan, tổ chức khác.

Chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình là nhằm thực hiện nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước về việc tăng cường giao lưu, tiếp xác cấp cao hai nước trong năm 2017 – năm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hàn Quốc; thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về thương mại, đầu tư, ODA, du lịch, tư pháp, giao lưu nhân dân; trao đổi, tham khảo kinh nghiệm về cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, tội phạm nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ song phương tốt đẹp, đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu. Hai bên trao đổi và đề xuất nhiều biện pháp nhằm tích cực  mở rộng các lĩnh vực hợp tác, thúc đẩy hợp tác kinh tế- thương mại, tăng cường nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thể mạnh để hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 70 tỷ USD, hướng tới mục tiêu 100 tỷ USD vào năm 2020; tăng cường hợp tác đầu tư, nhất là các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, sản xuất ô tô, sản phẩm điện tử- bán dẫn, năng lượng và năng lượng tái tạo, phát triển hạ tầng khu công nghiệp, đô thị thông minh,  phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, nông nghiệp hiện đại, tham gia quá trình cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp Nhà nước; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; duy trì cung cấp các khoản viện trợ không hoàn lại, tín dụng phát triển và tín dụng ưu đãi.

Hai bên cũng trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề cải cách hành chính và cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp tới môi trường đầu tư mà các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm như việc đơn giản hóa và minh bạch các thủ tục hành chính. 

Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (Thừa Thiên Huế).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò của pháp luật trong phát triển nền kinh tế thị trường

GS. TS. Trần Ngọc Đường
(PLVN) - Nền kinh tế thị trường của nước ta “vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất CNXH”. Với mô hình kinh tế thị trường như vậy, Nhà nước nói chung, pháp luật nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng XHCN cho sự phát triển.

Quốc hội quyết định Chính phủ khóa XV có 22 bộ, ngành

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử.
(PLVN) -  Sáng 23/7, Quốc hội đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử. Theo đó, Quốc hội quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV giữ ổn định như khoá XIV gồm 18 Bộ và 4 cơ quan ngang Bộ.