Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng làm việc với Chi cục THADS Bỉm Sơn

(PLO) - Chiều 27/11 trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thanh Hóa, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cùng Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Văn Lực và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Chi cục THADS thị xã Bỉm Sơn. 
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Đào Anh Tuấn, Cục trưởng Cục THADS Thanh Hóa; ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư thường trực Thị ủy Bỉm Sơn; ông Mai Đình Lâm, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo THADS thị xã và một số lãnh đạo ban ngành địa phương.

Báo cáo với  Thứ trưởng và đoàn công tác, ông Đinh Văn Thắng, Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Bỉm Sơn cho biết: Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Bỉm sơn là một đơn vị phía Bắc của tỉnh Thanh Hóa, giáp với thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Với đặc thù của một thị xã công nghiệp năng động, phát triển, thế mạnh của thị xã Bỉm Sơn là sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng như xi măng và gạch nung; xây lắp và lắp giáp ô tô. Có dân số hơn 6 vạn người, có đường Quốc lộ 1A chạy qua thị xã (khoảng 10 km ), có ga đường sắt Bắc Nam và ga khu công nghiệp, vì vậy, Bỉm Sơn có nhiều thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Đi liền với đó,  tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã cũng rất phức tạp, từ đó, công tác thi hành án dân sự với đặc thù khó khăn phức tạp lại càng khó khăn, thách thức hơn với lượng án thụ lý mới năm sau cao hơn năm trước, các vụ án có giá trị phải thi hành lớn, phức tạp ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chi cục THADS Bỉm Sơn cho biết, được sự quan tâm, tạo điều kiện và sự chỉ đạo sát sao của Cục thi hành án dân sự tỉnh, của Thường trực Thị ủy và HĐND, UBND thị xã Bỉm Sơn, sự phối hợp chặt chẽ của các Ngành, cấp ủy, chính quyền các xã, phường trong thị xã; sự đoàn kết thống nhất và nỗ lực cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ, chấp hành viên trong Chi cục nên trong những năm qua, công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính trên địa bàn thị xã vẫn tiếp tục đạt được kết quả cao và bền vững. Nhiều chỉ tiêu cơ bản do Cục THADS tỉnh và địa phương giao vượt cao so với cùng kỳ năm trước. Đơn vị luôn là một đơn vị nằm trong tốp đầu về hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm của Cục THADS tỉnh Thanh hóa.

Trong năm 2017, Chi cục THADS Bỉm Sơn đã đạt được kết quả như sau.

Về việc:  Tổng số việc đã thụ lý là 589  vụ việc, tăng 107 việc ( 22 %) so với cùng kỳ năm 2016, trong đó: Số năm trước chuyển sang là 70 việc ( bao gồm 37 vụ việc chưa có điều kiện theo điều 44a và 33 vụ việc có điều kiện thi hành). Số thụ lý mới là 519 vụ việc, tăng 103 vụ việc (25%) so với cùng kỳ năm 2016. Số vụ việc ủy thác thi hành là: 02 vụ việc. Số vụ việc còn phải thi hành trong năm 2017 là: 587 vụ việc.

Về tiền: Tổng số tiền đã thụ lý thi hành là: 22.782.444.000đ, tăng 2.134.354.000đ, ( bằng 10,3%). Trong đó: Số tiền năm 2016 chuyển sang là: 12.828.426.000đ (bao gồm số tiền chưa có điều kiện là: 7.209.301.000; số có điều kiện là: 5.619.125.000đ ). Số thụ lý mới là:9.954.018.000đ. Số tiền ủy thác thi hành là: 1.715.773.000đ. Số tiền còn phải thi hành trong năm 2017 là: 21.066.671.000đ.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến của đại diện các ban, ngành tại địa phương đã được đưa ra thảo luận sôi nổi như: cách giải quyết hợp lý vấn đề án tồn, việc cào bằng một số chỉ tiêu trong công tác THADS cần phải được điều chỉnh cho phù hợp, vấn đề cơ sở vật chất của Chi cục THADS thị xã Bỉm Sơn còn nhiều hạn chế cũng được các đại biểu đề xuất lên lãnh đạo Bộ...

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng làm việc với Chi cục THADS Bỉm Sơn ảnh 1
các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chi cục THADS thị xã Bỉm Sơn Thanh Hóa

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng ghi nhận và biểu dương những kết quả mà chi cục THADS Bỉm Sơn đã đạt được những năm vừa qua.

Đối với những đề xuất, kiến nghị cũng như khó khăn, thách thức của Chi cục THADS Bỉm Sơn, Thứ trưởng ghi nhận và cho biết sẽ báo cáo với Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và đề nghị Tổng Cục Thi hành án dân sự nghiên cứu, xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, Thứ trưởng yêu cầu ngành THADS Thanh Hóa và Chi cục THADS Bỉm Sơn phải nỗ lực hơn nữa trong năm 2018 khi mà nhiệm vụ chính trị của Bộ Tư pháp là rất nặng nề, những vụ việc có giá trị lớn phải thi hành thì phải khẩn trương tập trung triển khai vì theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước mới sửa đổi thì việc kéo dài những vụ việc lớn sẽ gây thiệt hại ngược trở lại đối với cả đơn vị thụ lý thi hành.

Trong công tác tiếp công dân, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng yêu cầu phải nhiêm túc thực hiện và luôn luôn chú trọng, phải bố trí những cán bộ có chuyên môn tốt trong công tác tiếp công dân để tránh tình trạng khiếu kiện, khiếu nại kéo dài. Các cán bộ THADS phải thường xuyên trau dồi nghiệp vụ bởi công tác THADS trực tiếp liên quan đến rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật ở nhiều lĩnh vực và luôn luôn có văn bản mới...

Thay mặt cán bộ, công chức Chi cục THADS Bỉm Sơn, ông Đinh Văn Thắng, Chi cục trưởng đã nghiêm túc tiếp thu những chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Tiếp Dũng, những ý kiến đóng góp của các đồng chí trong đoàn công tác và của các ban, ngành địa phương và khẳng định Chi cục THADS Bỉm Sơn sẽ nỗ lực thực hiện có hiệu quả những chỉ đạo của Thứ trưởng  và hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục
Ông Trần Đức Thắng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ. lCăn cứ Quy định 22, tại Kỳ họp thứ năm, UBKTTƯ đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo với một số tổ chức đảng trực thuộc Thành ủy Hà Nội và Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015-2020.

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 2 -Phát huy tính chủ động, kịp thời

(PLVN) - Sau khi được bổ sung nhiệm vụ, Ủy ban Kiểm tra các cấp được quyền quyết định hình thức kỷ luật tổ chức đảng trực thuộc cấp ủy cấp dưới. Đây là nội dung mới rất quan trọng để cơ quan này có thể chủ động, kịp thời và quyết liệt hơn, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng giao phó trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay.

Đọc thêm

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường bất tử

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường bất tử
(PLVN) - Để vận chuyển, bảo vệ và giao vũ khí thành công, các chiến sĩ trên tàu không số đã vô cùng mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh, tuyệt đối không để địch phát hiện ra tuyến vận tải đặc biệt này. Những sự tích anh hùng, những huyền thoại của Đoàn tàu không số, xâu chuỗi thành con đường bất tử - Đường Hồ Chí Minh trên biển, mãi mãi lưu truyền trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Nỗ lực hoàn thành cam kết với quốc tế về phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo

 Việt Nam đạt được thành tựu nổi bật trong xóa đói giảm nghèo.
(PLVN) - Với quan điểm không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần, Việt Nam đang nỗ lực sớm hoàn thành cam kết với cộng đồng quốc tế về phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo đến năm 2030.

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 1- Quyết sách đáp ứng đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu công tác phòng chống tham nhũng phải gắn liền, đồng bộ với công tác phòng, chống tiêu cực.
(PLVN) - Khi cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước đã trở thành yêu cầu cấp bách, không có vùng cấm, không có ngoại lệ thì việc bổ sung thẩm quyền cho các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đánh giá là cần thiết, kịp thời, đáp ứng đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống.

Thủ tướng: Địa phương thực hiện quy định chống dịch cao hơn phải báo cáo

Thủ tướng chủ trì cuộc họp sáng 17/10.
(PLVN) - Thủ tướng nhấn mạnh, nguyên tắc chung là phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch để thống nhất trên toàn quốc; nếu địa phương thực hiện quy định ở mức độ cao hơn, sớm hơn thì phải báo cáo với cấp trên.

Tri ân sự hỗ trợ của các lực lượng Bộ Công an tại TP HCM

Tri ân sự hỗ trợ của các lực lượng Bộ Công an tại TP HCM
(PLVN) - Công an TP HCM chiều 15/10 tổ chức sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời bày tỏ sự tri ân các lực lượng của Bộ Công an đã và đang tăng cường, hỗ trợ công an thành phố thực hiện "nhiệm vụ kép"...

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Lắng nghe nhân dân để tăng cường đồng thuận xã hội

Cần lắng nghe ý kiến nhân dân để tạo đồng thuận xã hội trong các vấn đề có ảnh hưởng lớn.
(PLVN) - Để nắm được nhiều nhất tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan dân cử phải bám sát, “theo đến cùng” những sự việc có ảnh hưởng sâu rộng trong phạm vi lớn, phấn đấu thực hiện cho được phương châm Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Thủ tướng mong Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Australia.
(PLVN) - Cảm ơn Chính phủ Australia đã cam kết hỗ trợ tổng cộng 5,2 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam và lượng lớn các trang thiết bị y tế ngay sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong Australia tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Việc học tập và làm theo Bác Hồ góp phần xây dựng Đảng bộ Hà Nội thực sự trong sạch, vững mạnh

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Viết Thành/ Hà Nội mới
(PLVN) -  Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần xây dựng Đảng bộ Hà Nội thực sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố có đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ...

Rà soát chính sách tài khóa, tiền tệ để phục hồi kinh tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc về chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu rà soát các lĩnh vực có nhiều dư địa để tập trung thực hiện chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, phục vụ hiệu quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an sinh xã hội và phục hồi, phát triển kinh tế.