Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ từ chức

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein.
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein - người vào tháng 5/2017 đã chỉ định Công tố viên đặc biệt Robert Mueller để điều tra các mối liên hệ giữa chính phủ Nga với chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ 2016 – ngày 29/4 đã tuyên bố từ chức. 

Theo Reuters, sự ra đi của ông Rosenstein sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 11/5. Song, đây không phải là việc gây ngạc nhiên vì ông Rosenstein lẽ ra đã từ chức vào tháng 3 vừa qua. 

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, ông đã quyết định ở lại thêm để giúp Bộ trưởng Tư pháp William Barr sắp xếp việc công bố kết quả điều tra của ông Mueller sau cuộc điều tra kéo dài 22 tháng vốn kết thúc hôm 22/3.

Nhà Trắng không bình luận gì về quyết định của ông Rosenstein nhưng cho biết Tổng thống Trump đã đề cử Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Jeffrey Rosen thay thế ông Rosenstein.

Cuộc điều tra của ông Mueller đã không tìm ra bằng chứng cho thấy chiến dịch vận động cho ông Trump thông đồng bất hợp pháp với chính phủ Nga.

Ông Mueller trong bản báo cáo cuối cùng cũng không khẳng định ông Trump có cản trở công lý hay không mà chỉ đưa ra những bằng chứng 2 chiều.

Sau khi nhận được báo cáo, Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein và Bộ trưởng Barr đã đưa ra quyết định rằng không tìm thấy chứng cứ đủ để buộc tội Tổng thống.

Trong thư từ chức, ông Rosenstein khẳng định ông và Bộ trưởng Barr đã thực thi luật pháp theo hướng không hề sợ hãi hay thiên vị vì các chứng cứ đáng tin cậy không hề mang tính đảng phái.

Ông Rosenstein - một người thuộc đảng Cộng hòa - thường bị ông Trump và các đồng minh chỉ trích vì việc bổ nhiệm ông Mueller. 

Ông cũng bị đảng Dân chủ chỉ trích bị tham gia vào việc ra quyết định tại Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Medvedev nói về nền kinh tế Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, bất chấp xung đột với Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây, nền kinh tế Nga không bị mất cân bằng, không chỉ tập trung vào ngành công nghiệp quốc phòng.

EU cảnh báo đáp trả nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell.
(PLVN) - Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tuyên bố EU sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Phía Nga cho rằng, Mỹ đã đặt những vũ khí như vậy ở một số quốc gia nên Belarus yêu cầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga không phải điều bất thường...