Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi tham dự Hội thảo góp ý về dự án Luật Công chứng (sửa đổi)

Toàn cảnh Hội thảo góp ý về dự án Luật Công chứng (sửa đổi)
Toàn cảnh Hội thảo góp ý về dự án Luật Công chứng (sửa đổi)
(PLVN) -  Chiều 1/3, tại TP. Bắc Giang đã diễn ra Hội thảo góp ý về dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội chủ trì hội nghị.

Tham dự có các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: Nguyễn Phương Thủy, Trần Hồng Nguyên, Ngô Trung Thành, Nguyễn Thị Mai Phương; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; đại diện các Văn phòng Công chứng tại một số địa phương và các chuyên gia, nhà quản lý và một số cơ quan có liên quan.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại hội thảoChủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, qua hơn 08 năm thi hành Luật Công chứng năm 2014, hoạt động công chứng có nhiều bước tiến mới, chất lượng đội ngũ công chứng viên ngày càng được nâng cao, hoạt động của tổ chức hành nghề công chứng ngày càng chuyên nghiệp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, thực tiễn thi hành Luật Công chứng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập cần khắc phục như: chất lượng đội ngũ công chứng viên còn chưa đồng đều, một bộ phận công chứng viên còn hạn chế về trình độ chuyên môn; định hướng phát triển tổ chức hành nghề công chứng tại các địa phương còn chưa đồng bộ,… Yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới cũng đòi hỏi nâng cao chất lượng hoạt động công chứng nhằm phục vụ hiệu quả các giao dịch dân sự, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Do vậy, việc sửa đổi, bổ sung Luật Công chứng lần này với nhiều nội dung mới là cần thiết nhằm góp phần thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước trong hoạt động công chứng cũng như khắc phục những hạn chế, vướng mắc, chưa phù hợp trong thực tiễn thi hành Luật Công chứng thời gian qua.

Để có thêm thông tin phục vụ thẩm tra dự án Luật Công chứng (sửa đổi) dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024), Ủy ban Pháp luật tổ chức Hội thảo để lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của Luật Công chứng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe trình bày các tham luận và thảo luận về phạm vi hoạt động công chứng và thẩm quyền của công chứng viên; đào tạo nghề công chứng, tập sự hành nghề công chứng; bổ nhiệm, miễn nhiệm công chứng viên; tổ chức và hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng; thủ tục công chứng giao dịch và công chứng điện tử; quản lý nhà nước về công chứng; xử lý vi phạm trong lĩnh vực công chứng, giải quyết khiếu nại trong hoạt động công chứng, giải quyết tranh chấp trong hoạt động công chứng.

Một số quy định cụ thể trong dự thảo Luật được các đại biểu tập trung thảo luận như: độ tuổi hành nghề của công chứng viên; việc giảm 1/2 thời gian đào tạo nghề công chứng với các đối tượng quy định tại khoản 3 Điều 9 dự thảo Luật; việc chuyển giao thẩm quyền chứng thực giao dịch từ Phòng Tư pháp cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã sang tổ chức hành nghề công chứng; nguyên tắc thành lập tổ chức hành nghề công chứng…

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu tại hội thảoThứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi khẳng định quan điểm xây dựng dự án Luật Công chứng (sửa đổi) là bám sát tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 Hội nghị lần thứ sáu BCH TW Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới và chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực tư pháp với mục tiêu xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế huy động nguồn lực để xã hội hóa và phát triển các lĩnh vực công chứng; xây dựng đội ngũ hành nghề công chứng đủ về số lượng và bảo đảm chất lượng, hoạt động chuyên nghiệp, tuân thủ pháp luật và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội.

Từ quan điểm, chủ trương của Đảng như trên, Bộ Tư pháp, cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục xác định rõ vị trí, vai trò của hoạt động công chứng là một nghề bổ trợ tư pháp; công chứng viên là người đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện chặt chẽ, được Nhà nước bổ nhiệm, miễn nhiệm và có chức năng xã hội là cung cấp dịch vụ công do Nhà nước ủy nhiệm thực hiện; hoạt động công chứng phải góp phần bảo đảm an toàn pháp lý cho các giao dịch trong xã hội, nhất là giao dịch về bất động sản, phòng ngừa tranh chấp, khiếu kiện, hỗ trợ hoạt động xét xử; tiết kiệm chi phí cho Nhà nước và xã hội, qua đó góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng thông tin thêm, trong quá trình xây dựng dự án Luật, nhiều ý kiến của đại biểu đưa ra thảo luận cũng đã được xem xét, cân nhắc trước khi Chính phủ thống nhất phương án để trình Quốc hội cho ý kiến. Trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Pháp luật trong quá trình chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật Công chứng (sửa đổi).

Kết luận hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng ghi nhận các ý kiến phát biểu có nội dung rất phong phú, sâu sắc, cung cấp nhiều kinh nghiệm hoạt động công chứng trong nước và quốc tế, các vấn đề có tính lý luận và thực tiễn, gợi mở thêm nhiều vấn đề bổ ích cho việc thẩm tra dự án Luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đề nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý tại hội thảo, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự án Luật để phục vụ việc nghiên cứu, thẩm tra sơ bộ dự án Luật, bảo đảm tiến độ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 3/2024.

Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh: Ban Nội chính Thành ủy làm việc với Cục THADS Thành phố

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Chiều 17/4 /2024 , tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) , Đoàn công tác của Ban Nội chính Thành uỷ do đồng chí Trần Quốc Trung - Phó Trưởng ban Ban Nội chính Thành uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục THADS TPHCM về kết quả THADS 6 tháng đầu năm, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý, giáo dục, phục hồi đối với người chưa thành niên phạm pháp

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý, giáo dục, phục hồi đối với người chưa thành niên phạm pháp
Tiếp nối thành công của Khóa tập huấn cơ bản tổ chức tại Ninh Bình, ngày 13 -17/4/2024, tại Quảng Ninh, Học viện Tư pháp phối hợp với UNICEF triển khai tổ chức khóa tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về xử lý, giáo dục và phục hồi đối với người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 17/4, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện kế hoạch triển khai các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024. Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.

Lan toả tình yêu sách đến với đoàn viên, thanh niên

Lan toả tình yêu sách đến với đoàn viên, thanh niên
(PLVN) - Với mong muốn tiếp tục lan toả tình yêu sách trong mỗi công chức, viên chức, người lao động, nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên trẻ, sáng ngày 17/4, Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2024.

Nâng cao hiệu quả văn hóa đọc sách pháp luật

Quang cảnh tọa đàm
(PLVN) -Thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4/2024), sáng 17/4, Cục Phổ biến giáo dục pháp luật tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả văn hóa đọc sách pháp luật”. Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Tọa đàm.

Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ

Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ
(PLVN) -Bộ Tư pháp và tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính, đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (SIPAS) và Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức sáng 17/4

Bộ Tư pháp: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Bộ Tư pháp: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến
(PLVN) -Trong năm 2023, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được Lãnh đạo Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo thực hiện sát sao. Bộ Tư pháp đã theo dõi, đôn đốc thường xuyên để thực hiện đúng tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ theo Kế hoạch CCHC cũng như các kế hoạch trong 07 lĩnh vực CCHC trọng tâm của Chính phủ.

Yên Bái thi hành xong gần 1.600 án dân sự

Yên Bái thi hành xong gần 1.600 án dân sự
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu 2024 toàn tỉnh Yên Bái đã thi hành xong gần 1.600 việc với hơn 73 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 59,36% về việc, 33,75% về tiền trong số có điều kiện thi hành.

Học viện Tư pháp tổ chức Tọa đàm về nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp luật sư

Đại diện các cấp, ngành liên quan và lãnh đạo Học viện Tư pháp chủ trì tọa đàm.
(PLVN) - Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu bày tỏ mong muốn, từ chia sẻ của các diễn giả tham dự Tọa đàm, mỗi học viên là luật sư tương lai có được cái nhìn đầy đủ và nhiều kiến thức bổ ích hơn về nghề nghiệp. Các học viên cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội...

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư
(PLVN) -Xây dựng Luật thay thế Luật Luật sư số 65/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 20/2012/QH13 ngày 20/11/2012 của Quốc hội) Bộ Tư pháp cho biết sẽ quy định chặt chẽ hơn về điều kiện miễn đào tạo nghề, miễn giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư